M
17/02/2021 14:28

Hà Nội kích hoạt dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, từ ngày 17/2, toàn ngành giáo dục Hà Nội đã kích hoạt trạng thái dạy học mới, quyết tâm vượt qua khó khăn để bảo đảm chất lượng, tiến độ kế hoạch của năm học.

Đảm bảo chất lượng, hiệu quả khi tổ chức dạy học trực tuyến Hà Nội: Học sinh tạm dừng đến trường, học trực tuyến từ ngày 17/2 Hà Nội chuẩn bị 2 phương án dạy học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ động tổ chức dạy học trực tuyến

Do đã xác định trước dịch Covid-19 có thể kéo dài và diễn biến phức tạp nên ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, bên cạnh việc triển khai kế hoạch dạy học bình thường theo chương trình, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các đơn vị, trường học chủ động xây dựng phương án dạy học ứng phó khi học sinh không thể đến trường.

Chính vì vậy, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các nhà trường đều nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch, không để bị động trước bất kỳ tình huống nào.

Trường học Hà Nội kích hoạt dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết
Các nhà trường cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học qua Internet đảm bảo hiệu quả, chất lượng. (Ảnh minh họa)

Tại Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), theo Phó Hiệu trưởng Bùi Thùy Linh, nhà trường hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng phương án tổ chức dạy học. Ngay từ trước Tết, khi dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp, Ban Giám hiệu đã triển khai đến toàn thể giáo viên, học sinh phương án học trực tuyến.

Các công việc chuẩn bị để tổ chức dạy học trực tuyến được nhà trường triển khai sớm như xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn học sinh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm... Nhà trường cũng nghiên cứu để triển khai các hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp nhằm kịp thời điều chỉnh cách thức dạy học với từng học sinh.

Trong khi đó, tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), chiều 16/2, nhà trường đã triển khai họp toàn thể giáo viên để phổ biến về mọi việc liên quan đến dạy học trực tuyến. Sau cuộc họp với Ban Giám hiệu, các giáo viên tổ chức họp trực tuyến với phụ huynh học sinh để thông báo những thông tin đến việc học trực tuyến, cùng với phụ huynh học sinh chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho học sinh khi bắt đầu học trực tuyến vào ngày 17/2.

Một tuần trước Tết, nhà trường đã chuẩn bị mọi khâu cho việc dạy học trực tuyến như xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm. Do đó, cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng cho việc dạy và học trực tuyến.

Riêng khối 1 và khối 2, nhà trường sẽ ưu tiên dạy trực tuyến vào buổi tối để các phụ huynh sắp xếp thời gian tham gia, phối hợp cùng giáo viên dạy học cho học sinh. Các khối 3, 4 và 5, giáo viên sẽ triển khai dạy vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Tại Trường Trung học cơ sở Quảng An (quận Tây Hồ), nhà trường dành buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết để phổ biến nội quy, hướng dẫn lại cho học sinh một số kỹ năng học trực tuyến. Gần 150 học sinh lớp 9 được ưu tiên sắp xếp thời khóa biểu phù hợp để các em học tập hiệu quả. Nhà trường cũng rà soát, hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không để học sinh nào thiếu thiết bị học tập.

Nghiêm túc phòng, chống dịch

Bên cạnh việc tích cực triển khai các điều kiện dạy học trực tuyến, nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục cũng chủ động thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Do đã có kinh nghiệm từ trước nên công tác chuẩn bị về vật tư, thiết bị, nhân lực phòng chống dịch của các nhà trường luôn đầy đủ.

Tại huyện Ba Vì, cùng với việc kích hoạt trạng thái dạy, học mới, các trường học trên địa bàn vẫn duy trì các hoạt động phòng, chống dịch như vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn, trang bị vật tư y tế, phòng cách ly… sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học với các điều kiện an toàn. Việc rà soát trường hợp học sinh, người nhà học sinh đi về từ vùng có dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được các nhà trường duy trì và cập nhật hằng ngày với quyết tâm chung sức cùng toàn thành phố bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Trường học Hà Nội kích hoạt dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết
Các trường học duy trì các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn, trang bị vật tư y tế...

Tương tự, tại huyện Chương Mỹ, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Từ trước Tết, các trường đã triển khai dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình học tập. Các công việc như xây dựng thời khóa biểu, chương trình dạy học, phương án triển khai đã được các nhà trường thực hiện từ trước nên đến nay không bị bất ngờ.

Đối với các trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương, các trường sẽ tổ chức rà soát, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, về cơ bản, các nhà trường đã chủ động và thích ứng nhanh với trạng thái dạy, học mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường duy trì và ổn định nền nếp, chất lượng dạy - học ngay từ tiết học đầu tiên khi học sinh trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ học sinh học tập, rèn luyện; quan tâm toàn diện việc học tập, rèn luyện của từng học sinh, có biện pháp giúp đỡ kịp thời các em học sinh còn khó khăn về điều kiện học tập qua Internet, hạn chế về khả năng học tập và tự học...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai kế hoạch dạy học và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà trường với quyết tâm duy trì nền nếp, bảo đảm chất lượng giáo dục và tiến độ kế hoạch năm học.

P.T

Nguồn :