Hà Nội: Không để thiếu hàng hóa phục vụ người dân đón Tết

(LĐTĐ) Ngoài hàng hóa thành phố Hà Nội giao cho các hệ thống phân phối tăng 15% so với nhu cầu năm trước thì các doanh nghiệp phải dự trữ tăng 30% trong dịp Tết Nguyên đán.
Thị trường thực phẩm ngày cận Tết giá ổn định, hàng hóa dồi dào Nhộn nhịp thu hoạch cam phục vụ thị trường Tết

Hàng hóa phong phú, đa dạng

Năm nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, vì vậy, sức mua của người dân tăng cao trong dịp lễ, Tết. Chính vì vậy, các doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm bận rộn lo nguồn hàng để cung ứng ra thị trường.

Qua khảo sát thấy, các mặt hàng như bánh chưng, mộc nhĩ, bánh mứt kẹo,… tất cả những hàng hóa thiết yếu đều được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng nay để phục vụ người dân mua sắm dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, các siêu thị, chợ truyền thống,... đã tăng các điểm bán, phủ sóng hàng Việt tại các kênh phân phối đến khu vực vùng sâu, vùng xa, các Khu công nghiệp và khu chế xuất, giúp người lao động yên tâm mua sắm hàng Tết.

Hà Nội: Không để thiếu hàng phục vụ người dân đón Tết
Lượng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại các siêu thị rất dồi dào.

Chị Nguyễn Thu Hương, chủ một cơ sở sản xuất bánh chưng, giò chả tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, văn hóa ẩm thực đón Tết của người Việt vô cùng phong phú, dù cuộc sống có bận rộn đến mấy nhưng bánh chưng, bánh tét hay mâm ngũ quả là những thứ chưa bao giờ thiếu trên bàn thờ, mâm cỗ mỗi gia đình.

Lan tỏa các chương trình bình ổn giá

Các mặt hàng Tết tràn ngập các kệ hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại cũng như cửa hàng tiện dụng hay chợ truyền thống, các trang bán hàng qua mạng, chợ điện tử,... Cùng với lượng hàng dồi dào và nhiều sản phẩm mới, các hệ thống siêu thị cũng đẩy mạnh các chương trình kích cầu, hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm Tết.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc thường trực WinCommerce (quản lý chuỗi Winmart), cho biết để đáp ứng nhu cầu thị trường, doanh nghiệp đã mở rộng hệ thống ra khu vực nông thôn, có giải pháp để vận chuyển và các hoạt động logistics, giao hàng tập trung để giảm giá thành.

“Winmart đã làm việc với hơn 300 nhà cung cấp để tăng sản lượng nguồn hàng, thực hiện các chương trình bình ổn giá, đảm bảo cung ứng hàng hóa trên toàn hệ thống”, bà Phương nói.

Còn theo ông Lê Văn Liêm, Giám đốc Saigon Co.op miền Bắc (đơn vị quản lý chuỗi Co.op Mart), doanh nghiệp đã lên kế hoạch làm việc với nhiều nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung ổn định.

Theo đó, nguồn hàng hóa dự kiến tăng 10-15% được tập trung tại bảy kho trung tâm với tổng giá trị hàng hóa tồn kho là 10.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hệ thống Co.op Mart cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi và kích cầu mua sắm trên cơ sở phối hợp nhà cung cấp để có giá tốt, kích cầu mua sắm cuối năm cho người tiêu dùng, được thực hiện dài hơi đến 21/1/2023 ở 800 điểm bán tại 43 tỉnh, thành.

Ngoài ra, Co.op Mart cũng tổ chức bán hàng lưu động, tổ chức hàng trăm chuyến hàng ở vùng sâu vùng xa, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân với giá hợp lý.

Trong khi đó, ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ BigC&Go, cho biết doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn hàng đa dạng với mức tăng trưởng cao so với năm ngoái với trên 20%; trong đó hàng hóa mang tính chất mùa vụ Tết sẽ tăng 20-30%.

Cùng với những mặt hàng phi thực phẩm như gia dụng, dệt may được dự báo tăng tốt hơn năm trước, các mặt hàng thực phẩm Tết sẽ được hệ thống tập trung cung ứng trong hai tuần, gồm các sản phẩm như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, trái cây...

Cũng theo ông Phong, hệ thống này sẽ tung ra chương trình khuyến mãi từ 30-50% với hàng nghìn mặt hàng xuyên suốt trong dịp Tết, mở thêm thời gian bán hàng và nhân sự để phục vụ bà con mua sắm.

“Nguồn hàng dồi dào sẽ giúp giá ổn định, nhưng sau Tết có thể gặp thách thức cho hàng tươi sống, nguồn hàng và lực lượng cung cấp ít hơn, nên cần chuẩn bị để tránh tình trạng sau Tết giá tăng, hình thành nên mặt bằng giá mới”, ông Phong nói.

Hà Nội: Không để thiếu hàng phục vụ người dân đón Tết
Hơn 12.000 điểm bán hàng trên toàn thành phố; trong đó có 132 siêu thị, trên 8.000 cửa hàng kinh doanh tổng hợp...

Với Hà Nội, số lượng người dân đông, do vậy Thành phố luôn ưu tiên cao nhất cho việc bình ổn thị trường nhắt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội dự báo nhu cầu của người dân tăng từ 15 đến 20% để mua sắm phục vụ Tết.

Do đó, Hà Nội luôn đảm bảo dự trữ nguồn cung tăng từ 30 đến 35% tức là ngoài hàng hóa Hà Nội giao cho các hệ thống phân phối tăng 15% nhu cầu so với nhu cầu năm trước thì các doanh nghiệp phải dự trữ tăng 30%.

Ngoài ra, các đơn vị sẽ cung ứng hàng bình ổn giá tới hơn 12.000 điểm bán hàng trên toàn thành phố; trong đó có 132 siêu thị, trên 8.000 cửa hàng kinh doanh tổng hợp và hàng loạt điểm bán hàng lưu động về các huyện ngoại thành, nhằm đưa hàng hóa thiết yếu bình ổn đến với người nghèo, người còn khó khăn để họ có điều kiện đón một cái Tết đầy đủ hơn.

Chia sẻ về thị trường Tết, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội nhìn nhận với cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, ngày thường cũng như ngày Tết, họ không phải mua tích góp sớm mà đàng hoàng mua bán, mua có lựa chọn với những địa chỉ đáng tin cậy.

Đối với những gia đình có thu nhập trung bình khá trở lên, chủ yếu mọi người đi siêu thị, trung tâm thương mại để mua hàng, đi một buổi họ mua đủ hàng Tết. Còn những gia đình thu nhập thấp hơn, gia đình nghèo thì mua sắm chủ yếu ở cửa hàng lẻ, chợ, thậm chí cả hàng rong. Chính vì vậy, mọi bước chuẩn bị Tết đều được đơn giản hóa để người phụ nữ đỡ vất vả hơn.

Sự chuẩn bị chu đáo của ngành thương mại đã góp phần bình ổn thị trường, tạo nên nét đa dạng trong văn hóa ẩm thực Việt trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

(LĐTĐ) Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại - Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

(LĐTĐ) Cảng Chu Lai (Quảng Nam) thuộc công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) sở hữu hệ thống kho hàng quy mô lớn với tổng diện tích gần 300.000m2, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics trọn gói, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao nhận - vận chuyển hàng đầu tại miền Trung.
Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

(LĐTĐ) Từ ngày 15/6/2023, người thuê nhà là sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TT-BCT. Theo cách tính mới, 1 người thuê nhà được tính là 1/4 định mức; 2 người được tính là 1/2 định mức; 3 người được tính là 3/4 định mức; 4 người được tính là 1 định mức, để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.
Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.
Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023.
TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…

Tin khác

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

Giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít từ 15 giờ chiều ngày 1/6

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá ngày 1/6, giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng lên mức 20.870 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít); xăng RON95-III tăng lên mức 22.010 đồng/lít, tăng 520 đồng/lít.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

Xăng tăng gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 22/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá xăng, dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5 RON 92 sẽ được điều chỉnh tăng 357/lít, xăng RON 95 tăng thêm 499 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng thêm 300 đồng/lít.
Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

Doanh nghiệp tăng tốc kích cầu tiêu dùng dịp hè

(LĐTĐ) Vừa vào hè, hàng loạt chương trình khuyến mãi đã được các doanh nghiệp kích hoạt, với mức giảm giá từ 5%-50%.
“Làm sạch” thị trường thực phẩm

“Làm sạch” thị trường thực phẩm

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng... Mặc dù, công tác kiểm tra khá chặt, số vụ bắt giữ cũng nhiều, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

Hà Nam: Thu giữ hơn 9.000 cuộn chỉ may không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8,5 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời thu giữ 9.440 cuộn chỉ may không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h hôm nay 11/5

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/5 tiếp tục được liên Bộ Công Thương - Tài chính giảm mạnh từ 15h.
Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam

(LĐTĐ) Xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý I/2023 đạt nhiều điểm sáng cả về số lượng, giá trị và thị trường. Tuy nhiên để duy trì tốc độ xuất khẩu, nhất là nâng cao vị thế gạo Việt Nam tại một số thị trường lớn, vẫn còn nhiều việc phải làm.
Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

Giá xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít từ 15h ngày 4/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng, dầu ngày 4/5; giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 1.251 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.319 đồng/lít và giá các loại dầu giảm từ 334 - 1.143 đồng/lít/kg.
Xem thêm
Phiên bản di động