M
19/07/2020 14:57

Hà Nội: Hàng nghìn thí sinh hoàn thành cuộc đua giành vé vào lớp 10 chuyên

(LĐTĐ) Từ chiều 18 đến hết sáng 19/7, hơn 8.100 thí sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2020 - 2021.

Hà Nội: 4 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong buổi thi môn Toán
Phòng thi "đặc biệt" chỉ có duy nhất một thí sinh
Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021

Sáng 18/7, gần 89.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành môn thi thứ 3 và cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2020 - 2020.

Chiều 18 và sáng 19/7, những thí sinh có nguyện vọng thi vào các lớp chuyên tiếp tục thi các môn chuyên theo lịch riêng. Cụ thể: Chiều 18/7, các thí sinh thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn; sáng 19/7, các thí sinh thi Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý.

ha noi hang nghin thi sinh tranh suat vao lop 10 chuyen
Thí sinh đến thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Chu Văn An.

Hà Nội hiện có 4 trường tuyển học sinh vào lớp chuyên, gồm: Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ và Trung học phổ thông Sơn Tây với tổng chỉ tiêu 1.785.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã có tới hơn 8.100 thí sinh đăng ký dự thi vào hệ chuyên của 4 trường này. Trong đó, trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất với 2.606 thí sinh, tiếp sau là Trung học phổ thông Chu Văn An với 2.406 thí sinh, Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam với 2.322 thí sinh và cuối cùng Trung học phổ thông Sơn Tây với 803 thí sinh sinh.

Nếu tính theo "tỷ lệ chọi", trường Trung học phổ thông Chu Văn An có "tỷ lệ chọi" cao nhất 1/6,9; Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ tỷ lệ 1/4,9; Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tỷ lệ 1/3,9; Trung học phổ thông Sơn Tây tỷ lệ 1/2,5.

ha noi hang nghin thi sinh hoan thanh cuoc dua gianh ve vao lop 10 chuyen
Thí sinh được phụ huynh nắm tay động viên trước khi vào điểm thi.

Điều kiện bắt buộc đối với tất cả các thí sinh dự tuyển vào lớp 10 chuyên là phải dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập (gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Trong đó, các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Điểm xét tuyển là tổng điểm của các bài thi này đã tính hệ số. Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, các trường sẽ lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Ghi nhận tại điểm thi trường Trung học phổ thông Chu Văn An và trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, đa số các thí sinh đều đến phòng thi từ sớm. Một số thí sinh đã thấm mệt nhưng đều cố gắng hoàn thành bài thi để đạt kết quả cao nhất.

Dự kiến, thí sinh sẽ biết điểm thi và điểm chuẩn vào các lớp 10 chuyên của từng trường vào ngày 3/8/2020.

Theo quy định, hằng năm trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định việc tuyển bổ sung vào các lớp chuyên, quy định đối tượng, điều kiện dự tuyển bổ sung, môn thi tuyển bổ sung và tổ chức thực hiện việc tuyển bổ sung vào các lớp chuyên.

P.T

Nguồn :