M
23/04/2021 20:53

Hà Nội: Dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng

(LĐTĐ) Trước thông tin thành phố Hà Nội dừng tuyển sinh học sinh lớp 6 vào học chương trình song bằng năm học 2021 - 2022 gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, chiều 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có thông tin chính thức.

Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh trong thi, tuyển sinh Công khai kế hoạch tuyển sinh, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 các trường ở Hà Nội

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng Trung học cơ sở Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường Trung học cơ sở tại Hà Nội” được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2830/QĐ-UBND ngày 8/6/2018.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã hướng dẫn các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học cơ sở triển khai thực hiện theo đúng các nội dung của Đề án.

Chương trình song bằng
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến thông tin về chương trình song bằng Trung học cơ sở tại Hà Nội.

Đề án được triển khai thí điểm trong 6 năm theo lộ trình cụ thể: Năm học 2018 - 2019, tuyển sinh mới lớp 6; năm học 2019 - 2020, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7; năm học 2020 - 2021, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7, 8; năm học 2021 - 2022, dạy tiếp học sinh được lên lớp 7, 8, 9 và không tuyển mới học sinh lớp 6; năm học 2022 - 2023, dạy tiếp học sinh được lên lớp 8, 9; năm học 2023 - 2024, dạy tiếp học sinh được lên lớp 9 và đánh giá toàn bộ Đề án.

“Như vậy, từ năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình đào tạo song bằng tại các trường Trung học cơ sở tham gia Đề án. Theo lộ trình của Đề án, đến năm học 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các Sở, ngành tiến hành đánh giá toàn bộ Đề án.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đã đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, bài học kinh nghiệm... Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các Sở, ngành nghiên cứu, tham mưu với Thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo” - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin.

Trước băn khoăn về việc nhiều phụ huynh có con học lớp 5 đã chuẩn bị cho con học tập, rèn luyện trong thời gian dài để thi tuyển sinh học chương trình song bằng nay lại đột ngột dừng tuyển sinh, ông Phạm Xuân Tiến bày tỏ sự nuối tiếc khi thông tin về Đề án chưa được công bố rộng rãi trước đó.

Về vấn đề khi dừng Đề án theo lộ trình thì bố trí đội ngũ giáo viên và các điều kiện cơ sở vật chất đã đầu tư như thế nào, theo ông Phạm Xuân Tiến, các điều kiện cơ sở vật chất đều được thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, giáo viên là giáo viên hợp đồng từ các nhà trường, đối tác nên không ảnh hưởng.

Đối với các học sinh hoàn thành chương trình song bằng lớp 9, tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể theo học lớp 10 ở đâu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Sau khi hoàn thành chương trình song bằng lớp 9 và tốt nghiệp Trung học cơ sở, học sinh có nhiều cơ hội học tại các trường Trung học phổ thông công lập, các trường quốc tế và tư thục có đào tạo chương trình Cambridge. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi vào 2 Trường Trung học phổ thông đang đào tạo chương trình song bằng là Chu Văn An và chuyên Hà Nội - Amsterdam.

"Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bàn phương án tăng số lớp, giao thêm chỉ tiêu cho hai trường này; đồng thời dự kiến sẽ mở rộng việc tổ chức đào tạo chương trình song bằng ở các trường Trung học phổ thông đủ điều kiện", ông Tiến cho hay.

P.T

Nguồn :