Hà Nội: Đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân

(LĐTĐ) Chiều 22/2, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra thực địa nguồn nước và việc vận hành cống Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm), Trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây) và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác lấy nước đợt 3 phục vụ gieo cấy vụ Xuân trên địa bàn Thành phố.
Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp Hướng dẫn xếp lương viên chức ngành khuyến nông, quản lý bảo vệ rừng Ba Vì sôi nổi ra quân sản xuất đầu năm

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tổng diện tích gieo cấy lúa vụ xuân năm 2021 là 84.489 ha, hiện diện tích có nước đổ ải đạt 78.588 ha (khoảng 93%). Trong đó, 9/23 địa phương đã cơ bản hoàn thành cấp đủ nước đổ ải. Một số địa phương diện tích lấy nước còn thấp dưới 80% gồm Gia Lâm, Sóc Sơn, Sơn Tây, Quốc Oai và một số quận.

Trong thời gian lấy nước đợt 1, đợt 2, dòng chảy đã cơ bản đảm bảo thuận lợi vận hành lấy nước. Tuy nhiên, các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp, hạ thấp mực nước vẫn gặp khó khăn, các trạm bơm chính Phù Sa, Ấp Bắc không vận hành được.

Hà Nội: Đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo Thành phố Hà Nội kiểm tra thực địa nguồn nước và việc vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa

Để bảo đảm đủ nước gieo cấy, Hà Nội đã đầu tư kinh phí xây dựng nhiều trạm bơm lấy nước ứng phó với tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng như: Trung Hà (huyện Ba Vì), Thanh Điềm (huyện Mê Linh), Ấp Bắc (huyện Đông Anh), Đan Hoài (huyện Đan Phượng), Hồng Vân (huyện Thường Tín), Thụy Phú và Quang Lãng (huyện Phú Xuyên)…

Hiện tại, tranh thủ nguồn nước, các công ty thủy lợi đang huy động toàn bộ công trình lấy nước phục vụ đổ ải, đồng thời vận hành để tích trữ nước phục vụ tưới dưỡng lúa đã cấy.

Trong số những địa phương có diện tích lấy nước còn thấp, diện tích khó khăn về nguồn nước là 1.179 ha (20% diện tích chưa đủ nước), chủ yếu thuộc lưu vực trạm bơm Phù Sa phụ trách, nằm trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây; còn lại 4.722 ha là các diện tích gieo cấy muộn trong kế hoạch của các địa phương và các diện tích nhỏ lẻ thuộc các quận, huyện giáp ranh và vùng do các hồ phụ trách.

Các công ty thuỷ lợi sẽ tận dụng nguồn nước sông khi thuận lợi và nguồn nước được tích trữ trong các kênh tiêu, ao, đầm, vùng trũng để đưa nước đả ải hết 100% diện tích lúa Xuân 2021. Dự kiến Thành phố sẽ hoàn thành đưa nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2021 trong đợt 3 lấy nước (kết thúc đợt 3 ngày 27/02/2021).

Để việc lấy nước thực hiện đúng kế hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện đợt điều tiết nước thứ ba bổ sung nguồn nước cho sông Hồng, duy trì mực nước tại Trạm thủy văn Sơn Tây 1,8m, đáp ứng yêu cầu vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa, Bá Giang…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt đón nguồn nước đổ ải, phục vụ bà con nông dân cấy xong vụ Xuân chậm nhất vào ngày 03/03.

“Nhiều năm nay, việc lấy lấy nước vụ xuân gặp khó khăn, do đó ngành Nông nghiệp cần tìm giải pháp để giải quyết việc này trong các năm tới. Nghiên cứu hệ thống tưới tiêu, trạm bơm, thủy lợi để đề xuất Thành phố đầu tư xây dựng đồng bộ để phục vụ tưới, tiêu cũng như giải quyết các vấn đề về môi trường” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá Hà Nội đã cố gắng và chủ động trong việc lấy nước đổ ải cho vụ Xuân. Đồng thời yêu cầu Hà Nội cần tập trung để lấy nước, đảm bảo trong 3 ngày tới (đến 25/2) 100% diện tích cấy vụ Xuân phải được đổ ải.

Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội cần phải chỉ đạo hơn 200 trạm bơm dã chiến, trong đó có 4 trạm bơm dã chiến lớn sẽ hoạt động liên tục 24/24h để đảm bảo lấy nước đầy đủ nhất, nhanh nhất. Đối với các hồ có có thể trữ thêm nước thì tiếp tục bơm để vừa đảm bảo đổ ải vừa đảm bảo tưới dưỡng đồng thời, tận dụng nước hồi quy để phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, Hà Nội cần tiếp tục lấy nước ở các hồ lớn như Đồng Mô, Suối Hai… để phục vụ những chân ruộng cao, những chỗ khó lấy nước, đặc biệt là tại huyện Quốc Oai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục nghiên cứu để chuyển đổi, không cấy lúa các chân ruộng cao, từ đó cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán tổng thể về tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó hệ thống thủy lợi sẽ phục vụ cho việc tái cơ cấu này.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà  Bình

Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà Bình

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, chia tay Đoàn công tác ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đến hỗ trợ huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại. Mặc dù rất vui mừng trước quyết định này nhưng chính quyền các địa phương cũng như người dân tại đây đều khẳng định, việc mở cửa kinh doanh trở lại sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng và đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Xem thêm
Phiên bản di động