M
18/02/2021 17:04

Ba Vì sôi nổi ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Những ngày này, nông dân ở huyện Ba Vì đang tranh thủ nguồn nước đổ ải về để gieo cấy lúa xuân cho kịp thời vụ. Đi dọc các cánh đồng trong huyện là không khí lao động sản xuất sôi nổi.

Các địa phương ngoại thành nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Ba Vì chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết Huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong chủ động phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thái Hòa cho biết, vụ này, nông dân xã Thái Hòa sẽ xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Hình thức triển khai có thể thông qua cấy truyền thống hoặc gieo sạ bán cơ giới, đảm bảo cây lúa được phát triển trong khung thời vụ tốt nhất.

Ông Phùng Quang Cảnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Đông chia sẻ, ngay khi có nước đổ ải về, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các Hợp tác xã Nông nghiệp lấy nước phục vụ gieo cấy đúng lịch thời vụ. Vụ xuân này xã gieo cấy khoảng gần 170ha lúa, các giống lúa chủ yếu là giống ngắn ngày.

“Trong những ngày này, bà con trong xã ngoài việc mua sắm Tết cũng đã huy động máy móc, nhân lực để gieo cấy hết diện tích lúa. Xã cũng chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân cấy xong trong tháng 2…” – ông Phùng Quang Cảnh thông tin.

Ba Vì sôi nổi ra quân sản xuất đầu năm

Huyện Ba Vì phấn đấu gieo cấy 6.500ha lúa xuân. Ảnh: Hồng Đạt

Theo ghi nhận, trong việc gieo cấy lúa xuân, nhiều xã trong huyện Ba Vì đã tranh thủ cấy ngay khi có nước đổ ải về, đó là các xã như Phong Vân, Phú Cường, Cổ Đô… đây là những địa phương bà con đã gieo mạ bằng phương pháp truyền thống, áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất cộng với nguồn nước tưới tiêu thuận lợi nên bà con đồng loạt xuống đồng và cấy được nhiều diện tích.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Ba Vì đã cấy được khoảng 40% diện tích lúa xuân. Theo Phòng Kinh tế huyện Ba Vì, vụ xuân năm 2021, huyện Ba Vì có kế hoạch gieo cấy 6.500ha lúa, trong đó các giống ngắn ngày chiếm chủ lực.

Các giống chủ yếu là Thiên Ưu 8, TBR225, LTH31, J02… được triển khai rộng nhằm thay thế giống lúa Khang Dân đã bị kém về năng suất, chất lượng. Mặt khác, huyện Ba Vì cũng tiếp tục có cơ chế hỗ trợ giá giống cho bà con nông dân, đến nay 180 tấn lúa giống đã được cung ứng trong huyện.

Đáng chú ý, để bà con nông dân cấy trong khung thời vụ tốt nhất là tháng 2, huyện Ba Vì đã chỉ đạo Công ty Thủy lợi sông Tích điều tiết nước để người dân đổ ải, bên cạnh đó, khuyến khích nông dân gieo sạ. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền nông dân cấy trong khung thời vụ, phòng chống rét cho mạ, cho lúa, để lúa phát triển tốt, chuẩn bị các phương án phòng chống chuột hại lúa.

Trong thời gian qua, để sản xuất lúa xuân đạt hiệu quả, Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện Ba Vì cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về gieo cấy, chăm sóc lúa xuân cho nông dân ở nhiều địa phương. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, huyện Ba Vì đang nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm để có một vụ xuân thắng lợi trên cả 3 mặt là năng suất, diện tích, chất lượng.

Hồng Đạt

Nguồn :