M
31/12/2020 22:36

Hà Nội: Cuộc họp cuối cùng trong năm 2020 về Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 31/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố. Đây là cuộc họp cuối cùng của năm 2020. Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Điều động Phó Giám đốc Sở Văn hóa làm Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nghiên cứu triển khai các dự án giao thông trọng điểm khu vực Tây Bắc Thủ đô Hà Nội: Người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã qua 136 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, ông Hạnh nhận định, việc các trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2 vừa qua tại Long An và thành phố Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người là nguy cơ rất lớn việc lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.

"Đặc biệt sắp tới là dịp Tết dương và chuẩn bị tới Tết âm lịch, nên sẽ có lượng người lớn di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về các quê, Việt kiều về nước, người dân đi du lịch, tham quan…", ông Hạnh nói.

Hà Nội: Cuộc họp cuối cùng trong năm 2020 về Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, cần nỗ lực nhất, không để trường hợp nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh, cần truy vết thần tốc, khoanh vùng và cách ly kịp thời.

Ông Hiền đề nghị tăng cường quản lý người nhập cảnh tại sân bay; các khu cách ly tập trung của quân đội, khác sạn, cơ sở lưu trú; đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép… và đây là những yếu tố quyết định thành bại của công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tại các hoạt động đông người, lễ hội, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thành phố có 12 điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật, bắn pháo hoa vào tối nay 31/12. Ngoài ra, thời gian tới, còn một loạt các hoạt động chào mừng trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… Sở đã đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp triển khai các phương án phòng, chống dịch để các hoạt động diễn ra an toàn.

Bà Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Du Lịch Hà Nội thông tin, đơn vị đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh hoạt động du lịch… phải thực hiện nghiêm các yêu cầu bảo đảm phòng chống dịch Covid-19… Sáng 1/1/2021, Sở Du lịch cùng Sở Văn hóa và Thể thao được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ đón đoàn khách du lịch nội địa đầu tiên đến Hà Nội. Sở đã đề cao công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, theo đó, đề nghị các đại biểu: Sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi bắt đầu vào chương trình…

Liên quan đến công tác lễ hội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có kế hoạch tạm dừng tổ chức. Vì vậy, ông Hiền đề nghị các địa phương có tổ chức lễ hội hay có các di tích thu hút đông du khách thập phương (như Chùa Hương) cần làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, nước ta đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép mắc Covid-19. Do đó, ông Dũng đề nghị Công an thành phố cần tiếp tục chỉ đạo lực lượng chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây từ cơ sở cách ly ra cộng đồng.

Ông Dũng yêu cầu các ngành: Y tế, Công thương, Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường giám sát công tác phòng dịch tại bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại…

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các tụ điểm công cộng.

Đặc biệt, ông Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị cần tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chú trọng tại những nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội và những khu vực tập trung đông người.

Hoàng My

Nguồn :