M
17/05/2021 20:08

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Chiều 17/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tối 17/5: Thêm 116 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh là 99 ca Gần 300 cảnh sát cơ động Thủ đô lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19

Thành phố hiện có 38 điểm phong tỏa

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Thành phố ghi nhận 82 ca mắc ngoài cộng đồng tại 17 quận, huyện. Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng có 28 F0, 855 F1. Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh có 72 ca. Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều có 54 ca mắc, trong đó có 14 ca tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Hà Nội còn có chùm ca bệnh liên quan đến các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, bệnh nhân người Ấn Độ tại Khu đô thị Times City và chùm ca bệnh trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021...

Về công tác khoanh vùng, xử lý dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Thành phố có 38 điểm phong tỏa, thực hiện theo phương châm nhỏ, hẹp với tinh thần linh hoạt, khẩn trương tùy vào tình hình thực tế. Ngoài ra, Hà Nội đã tiến hành rà soát, xét nghiệm các trường hợp từng đến thành phố Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong đó, 10.190 trường hợp đi từ Đà Nẵng về có kết quả âm tính. Hiện, đã lấy được danh sách những người có hành trình di chuyển từ Bắc Ninh, Bắc Giang, những người thường trú tại 2 tỉnh này đang lưu trú tại Hà Nội.

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch cho ngày bầu cử
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến

Báo cáo tình hình kiểm soát dịch tại các địa phương, đại diện huyện Thường Tín cho biết huyện phát sinh ca F0 tại thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, ca bệnh hiện khá phức tạp do chưa rõ ràng nguồn lây. Bên cạnh đó, bệnh nhân cùng gia đình có quán bia nên phức tạp trong xác định người tiếp xúc; hiện đã xác định 13 ca F1 và chuyển cách ly tập trung. Thường Tín có 3 ổ dịch tại: Xã Tô Hiệu, xã Dũng Tiến, xã Hiền Giang. Huyện đã ra văn bản giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với xã Tô Hiệu và xã Hiền Giang từ chiều 15/5... Huyện đã phối hợp với Trường Cao đẳng Truyền hình thành lập khu cách ly với số giường khoảng 400 người.

Đại diện quận Thanh Xuân thông tin, ca bệnh F1 của BN3634, ở Royal City đã được cách ly từ ngày 12/5 và xác định được 4 trường hợp F1, 9 trường hợp F2. Đây là trường hợp phát sinh trong khu cách ly, do đó, quận đã tiến hành khử khuẩn nơi ở của ca bệnh. Liên quan đến 1 ca F0 (từ chùm ca bệnh Bệnh viện K Tân Triều), đã được đưa đi điều trị, 11 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và 20 trường hợp F2 được theo dõi sức khỏe. Qua rà soát, trên địa bàn quận có 873 người đi từ Đà Nẵng về trong dịp nghỉ lễ vừa qua, các trường hợp trên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin về trường hợp F1 của 1 ca bệnh F0 trên địa bàn (từ chùm ca bệnh Bệnh viện K Tân Triều), đại diện huyện Thanh Trì cho biết, trên địa bàn huyện có 51 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính và 11 ca nghi mắc được xét nghiệm cho kết quả âm tính. 5 khu vực cách ly liên quan đến các chùm ca bệnh được thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tại cuộc họp, đại diện Ban quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, đã đánh giá nguy cơ dịch từ 2 tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang và cho rằng nguồn lây từ Bắc Ninh thấp do các doanh nghiệp có các ca F0 như Canon, Samsung đều khoanh vùng, truy vết tốt. Hiện, có trên 150 người sinh sống tại Hà Nội nhưng làm việc tại các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, các trường hợp này đều đã được khoanh vùng, theo dõi sức khỏe.

Trước diễn biến dịch phức tạp tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất, Ban quản lý đã xây dựng phần mềm trực tuyến về Covid-19 để các doanh nghiệp khai báo, đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp trước 20/5 phải khai báo danh sách người lao động trên phần mềm để giúp Ban quản lý thống kê được danh sách người lao động, nơi ở, điện thoại liên hệ. Ban quản lý cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án kịch bản khi dịch bệnh ở doanh nghiệp; yêu cầu chủ các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch; thành lập 9 tổ để rà soát, kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Chuẩn bị điều kiện an toàn tổ chức khu cách ly tập trung cho 1.000 người

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp chủ động tấn công để ngăn chặn dịch lây lan, trong đó, có việc ban hành kịp thời nhiều văn bản chỉ đạo; tăng cường năng lực xét nghiệm; tích cực phối hợp với các tỉnh lân cận để có thông tin dịch tễ sớm nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trên địa bàn; hỗ trợ tỉnh bạn trong công tác phòng, chống dịch…

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch cho ngày bầu cử
Toàn cảnh cuộc họp.

Nhấn mạnh về nguy cơ lây lan dịch tại cộng đồng còn nhiều, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó, quan tâm tuyên truyền các gương điển hình, sự chung sức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm trong quản lý, điều hành công việc và xử lý nghiêm các sai phạm.

Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra hiệu quả hoạt động của tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng”, nhất là tại các chung cư; công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn giáp ranh; trong các khu vực phong toả, các khu công nghiệp, khu chế xuất, bệnh viện, nhà hàng, kiên quyết rút giấy phép kinh doanh đối với cơ sở vi phạm.

Các quận, huyện, thị xã phải sẵn sàng kích hoạt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất, từ việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đến việc dập dịch với phương châm "4 tại chỗ" một cách kịp thời, hiệu quả. Luôn sẵn sàng ở thế tấn công trong việc kiểm soát, phòng, chống dịch để nhanh chóng có phương án bao vây, từng bước dập dịch trên toàn Thành phố. Toàn lực lượng phải sẵn sàng các phương án để bảo đảm cho sự kiện bầu cử diễn ra sắp tới được thành công tốt đẹp.

Trong công tác tổ chức cách ly tập trung, Thành phố yêu cầu các địa phương quán triệt tuyệt đối quan điểm cách ly chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo; mỗi quận, huyện, thị xã phải rà soát, chuẩn bị các điều kiện an toàn để tổ chức khu cách ly tập trung cho 1.000 người. “Thành phố sẽ ký quyết định thành lập khu cách ly tập trung, bảo đảm có sự điều phối chung, cố gắng bảo đảm khoảng cách di chuyển người cách ly là ngắn nhất”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

P.Ngân

Nguồn :