M
12:51 | 16/02/2020

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm 8h30 phút sáng nay (16/2), Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 (nCoV).

ha noi chua ghi nhan truong hop duong tinh voi covid 19 Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới phân lập thành công chủng virus Corona mới
ha noi chua ghi nhan truong hop duong tinh voi covid 19 Hà Nội triển khai phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh trường lớp đợt 3
ha noi chua ghi nhan truong hop duong tinh voi covid 19 Gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Theo thống kê có 65 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, trong đó, 63 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 2 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ và chờ kết quả xét nghiệm.

ha noi chua ghi nhan truong hop duong tinh voi covid 19
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nhằm phòng bệnh do Covid- 19 hiệu quả.

Tính đến nay có 447 trường hợp có tiếp xúc gần, hiện chỉ còn 7 người phải giám sát y tế. 1783 trường hợp đến từ vùng dịch cần giám sát y tế, trong đó có 1406 người đã kết thúc giám sát y tế, 377 người hiện còn phải giám sát y tế.

Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận và cách ly tập trung 51 trường hợp từ ngày 12/2 đến nay. Hiện tại, 5 trường hợp đã kết thúc cách ly y tế, 46 trường hợp tiếp tục được cách ly và theo dõi y tế tại Bệnh viện.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu cách ly y tế trong vòng 14 ngày với những người có tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ, và những người về từ vùng dịch của Trung Quốc.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày. Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng dịch bệnh Covid-19.

Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, thời gian ủ bệnh của virus ảnh hưởng đến thời gian thực hiện biện pháp cách ly y tế. Hiện nay, tất cả các nước vẫn thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày.

"Những trường hợp ủ bệnh lên đến 24 ngày có thể chỉ là ca đơn lẻ. Đây là virus mới nên Việt Nam sẽ theo dõi sát cảnh báo của WHO, các nước để có điều chỉnh khi cần thiết", nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói.

Minh Khuê

Nguồn :