Hà Nội chủ động phòng chống cơn bão số 3
| Công điện khẩn chỉ đạo phòng chống cơn bão số 2 | |
| Chủ động phòng chống bão, không gây thiệt hại lớn |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy Trung ương, vào lúc 4 giờ ngày 18.8, vị trí tâm bão số 3 (có tên Quốc tế là Dianmu) ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10-11.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và còn tiếp tục mạnh thêm...Do ảnh hưởng của bão số 3, Thành phố Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam từ đêm ngày 18.8 gỉố sẽ mạnh dần lên cấp 3-4, sau tăng lên cấp 5 có lúc cấp 6, giật trên cấp 7. Từ đêm 18.8 đến ngày 20.8 có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa cả đợt 150-250 mm, có nơi trên 250 mm. Trên hệ thông sông Hông- Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m.
Để chủ động phòng chống có hiệu quả với diễn biến bất lợi của mưa, bão, lũ trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã , các đơn vị, công ty chức năng khẩn trương triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão. Trong đó các doanh nghiệp thủy lợi khẩn trương thực hiện việc tiêu thoát nước cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của đợt mưa vừa qua; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện giữ mực nước trên các hồ chứa theo quy trình vận hành công trình.
Tăng cường công tác kiểm ừa hồ đập, hệ thống tiêu thoát nước trên toàn Thành phố, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ đã đầy nước; các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.
Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an Thành phố hướng dẫn và đảm bảo giao thông, đặc biệt là khu vực nội đô, các đường giao thông huyết mạch và các điểm thường xảy ra úng ngập đã có ừong phương án để đảm bảo giao thông.
Sở Xây dựng, lãnh đạo các quận, huyện, các đơn vị quản lý nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng táng cường kiểm tra các công trình xây dựng, nhà ở, cơ sở sản xuất, các vùng có nguy cơ sạt lở; thực hiện ngay các phương án phòng, chống lụt bão.Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thường xuyên kiểm tra an toàn cơ sở vật chất trường lợp, theo dõi diễn biến mưa bão, chủ động rà soát, sẵn sàng ữiển khai phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi xảy ra mưa, bão.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị; các Công ty tìiuỷ lợi kiểm tra thiết bị, máy móc, chủ động tiêu nước đệm và triên khai phương án tiêu úng ở các vùng trũng thâp và có biện pháp chống úng ngập cho diện tích lúa mùa, cây mầu vụ hè thu và các dự án, công trình.
Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức lực lượng kiêm tra các cây đã được khôi phục do bị ảnh hưởng sau cơn bão sô 1 đê có biện pháp đảm bảo an toàn cho cây phát triển; có kế hoạch tổ chức lực lượng sẵn sàng giải tỏa cây đổ trên địa bàn Thành phố khi có mưa dông lớn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.
Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội kiểm tra hệ thống các cột và đường dây đặc biệt là các cột điện và đường dây đã được khôi phục do ảnh hưởng sau cơn bão số 1; cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tiêu hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng; đảm bảo an toàn về điện, kịp thời khắc phục sự cố.
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn an ninh trật tự khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố.
Các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huýện, thị xã theo chức năng nhiệm vụ được giao, căn cứ phương án phòng chống thiên tai đã được xây dựng sẵn sàng, chủ động triển khai ứng phó khi có thiên tai trên địa bàn.
UBND TP cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT thành phố chủ động kiểm tra địa bàn được phân công theo dõi, nắm chắc tình hình cơ sở, chỉ đạo phòng chống bão số 3 theo quy định, phản ánh kịp thời tình hình về UBND Thành phố và Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT Thành phố. Tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thòi mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập về văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT Thành phố theo quy định.
Xuân Sinh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét
Môi trường 29/12/2025 06:36
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 28/12/2025 07:57
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Môi trường 27/12/2025 06:17
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Môi trường 26/12/2025 07:04
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Môi trường 25/12/2025 19:11
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào
Môi trường 25/12/2025 07:15
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Môi trường 24/12/2025 18:56
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 24/12/2025 06:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng
Môi trường 23/12/2025 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 22/12/2025 06:44
