M
15/03/2021 16:55

Hà Nội: Cho phép các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại bình thường

(LĐTĐ) Chiều 15/3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

Sáng 15/3, không thêm ca mắc mới Covid-19, 2 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin được xử trí kịp thời Ca mắc mới Covid-19 là chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh Nhiều hoạt động hướng về người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ 16/02/2021 đến nay (28 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4, ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong.

Đại diện các quận, huyện, thị xã cho biết, đến nay, hầu hết các trường hợp F1, F2 đã hết thời hạn cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Công tác đảm bảo phòng, chống dịch tại các địa phương tiếp tục được thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Tuần vừa qua, các di tích, nơi thờ tự, một số khu vực công cộng tại các địa phương bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. Theo đại diện quận Hoàn Kiếm, phố đi bộ hồ Gươm chính thức mở cửa sau thời gian dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 12/3, tuy nhiên, số lượng người tại phố đi bộ chưa nhiều. Quận đã bố trí lực lượng nhắc nhở, hướng dẫn người dân tại đây thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội: Cho phép các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại bình thường
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Tại khu di tích thắng cảnh chùa Hương, huyện Mỹ Đức đã cho mở cửa đón khách thập phương trở lại vào ngày 13/3. Huyện đã bố trí 650 người thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo đón khách vừa phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch trên dòng suối Yến; bố trí phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu du khách đeo khẩu trang ngay tại cổng vào di tích; khai báo y tế tại 3 cổng; phối hợp với nhà chùa hướng dẫn du khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khử khuẩn, giữ vệ sinh khu vực cáp treo; đặt 20 máy sát khuẩn tự động tại các nơi tập trung đông người…

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, hiện các trường học trên địa bàn Thành phố đã và đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã yêu cầu học sinh, sinh viên đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ cổng trường, bố trí khu vực cách ly khi phát hiện trường hợp nghi ngờ. Đối với 1.475 học sinh, sinh viên từ Hải Dương về Hà Nội học tập đều được yêu cầu cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng tại các điểm di tích như Chùa Hương, Quán Thánh, Văn Miếu Quốc Tử Giám chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở đã phối hợp với các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời. Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị từ nay đến hết tháng 2 Âm lịch, lãnh đạo các địa phương tiếp tục chỉ đạo để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các điểm di tích; bổ sung lực lượng trực tại các điểm di tích; quan tâm đến công tác phòng, chống cháy nổ…

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, 28 ngày qua Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng nhưng không vì thế mà chủ quan, bởi hiện nay trên thế giới đã xuất hiện nhiều chủng vi rút mới, nên người dân cần hết sức cảnh giác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng và thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên tại các cơ sở y tế.

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm vì vậy vẫn có thể tiếp tục triển khai tiêm chủng ở các đơn vị khác trong thời gian tới. Các địa phương cần tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm chủng, trong đó chú trọng đến việc đảm bảo an toàn tiêm chủng và sẵn sàng các phương án xử lý với những phản ứng sau tiêm.

Theo bà Hà, ngành y tế đang tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm chủng 8.000 mũi, trong đó chú trọng tập huấn và lựa chọn đối tượng tiêm đảm bảo công bằng, minh bạch. “Vắc xin là biện pháp phòng bệnh nhưng hiện nay vắc xin chưa đủ để tiêm cho toàn dân nên người dân cần thực hiện tốt việc phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K” – bà Hà đề nghị.

Hà Nội: Cho phép các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại bình thường
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị, thời gian sắp tới, các đơn vị tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc ngành xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 hiệu quả, chất lượng cho người có nguy cơ cao; ưu tiên triển khai tại các khu vực đông dân cư và khu công nghiệp.

Triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng (bảo quản vắc xin, sàng lọc trước tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm…); tập trung làm tốt các khâu trong quá trình tiêm chủng, không chủ quan gây mất an toàn.

Sở Y tế rà soát, tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố kiện toàn lại 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng QR Coed; Tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra phòng, chống dịch các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh…;

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly; thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây chéo giữa các F1; Quản lý tốt vấn đề nhân khẩu và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của Thành phố và phối hợp với báo đài Trung ương cập nhật thường xuyên công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch và tuyên truyền về việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 0h ngày 16/3, Thành phố sẽ nới lỏng các hoạt động, cụ thể: Thành phố cho phép các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại bình thường, đảm bảo số lượng hành khách vận chuyển theo quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Cho phép quán Game, Internet hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo việc phòng, chống dịch, người sử dụng dịch vụ phải khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1m, hoặc có tấm chắn giữa giữa người với người.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và các địa phương căn cứ vào việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch để chủ động lên phương án điều chỉnh hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Mai Quý

Nguồn :