M
25/07/2020 22:17

Hà Nội vừa có một tuần chất lượng không khí có xu hướng tốt hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 19 - 25/7) có xu hướng tích cực hơn so với tuần trước đó, cụ thể chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình giảm nhẹ, thay vào đó là những ngày có chỉ số AQI ở mức tốt và vẫn không có ngày nào chất lượng không khí ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 15-70.    

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 23/7 vẫn ở mức tốt
Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng xấu hơn
Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường (Trung Yên 3), Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt hơn so với tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 5 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 71.4%, còn lại ở mức trung bình, với các trạm còn lại thì tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí đều ở mức tốt.

3952 20200418 090942
Theo Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí Thủ đô

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông là Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng khá giống so với tuần trước. Cả 2 trạm đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình ở tất cả các ngày trong tuần. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần giảm so với tuần trước, lần lượt là 57- 65.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng tốt hơn. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức tốt, Trạm Hàng Đậu 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức trung bình còn AQI ở mức trung bình Thành Công là 71.4%, còn lại ở mức tốt.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là tâm điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí tăng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm giảm bớt các chất ô nhiễm khuếch tán hơn và khiến chất lượng không khí có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi chỉ số chất lượng không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn”. Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hàng ngày.

N. Hoa

Nguồn :