M
05/05/2021 07:27

Hà Nội: Cần rà soát và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý tại Khu công nghiệp trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tối ngày 4/5, đại diện huyện Đông Anh đề nghị Thành phố thực hiện kiểm tra trực tiếp các Khu công nghiệp để tăng cường hơn nữa trách nhiệm chống dịch tại các khu vực này bởi nhiều công ty chưa đáp ứng yêu cầu "4 tại chỗ".

Hà Nội tạm dừng hoạt động trung tâm chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở massage từ 0h ngày 5/5 Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Tối 4/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, cho hay, trong ngày, huyện đã ghi nhận 2 trường hợp F1 liên quan đến BN 2978 ở Vĩnh Phúc. 2 người này đều ở thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng có liên quan bởi ngồi chung mâm cỗ với bệnh nhân.

Sau khi khoanh vùng xác nhận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này và đưa đi cách ly. Liên quan đến các ca bệnh, hiện nay huyện Đông Anh đã lấy 2.173 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính từ 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện có 98 trường hợp F1, trong đó có 70 trường hợp thuộc địa bàn, đã có kết quả 68/70 kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với các ổ dịch, huyện đã tổ chức khoanh vùng cách ly, tuyệt đối phong tỏa "nội bất xuất – ngoại bất nhập" đối với thôn Lỗ Giao thuộc Khu Trung, xã Việt Hùng với 73 nhân khẩu. Tại các điểm cách ly đều được bố trí lực lượng 24/24, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu người dân về sức khỏe, nhu yếu phẩm. Huyện cũng đã lập trạm y tế dã chiến với 12 y bác sĩ để chăm sóc sức khỏe người dân.

Hà Nội: Cần rà soát và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý tại Khu công nghiệp trong phòng, chống dịch
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đối với 2 công ty có công nhân nhiễm Covid-19, huyện đã làm việc và yêu cầu các công ty cam kết thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch. Các công ty này sau khi kiểm tra đã được khoanh vùng và tạm dừng dây chuyền sản xuất theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh đã yêu cầu các xã rà soát, chi tiết đến từng thôn làng. Huyện cũng đã dừng hoạt động 117 hàng quán vỉa hè, giải tỏa 13 quán nước vỉa hè vi phạm; vận động người dân dừng, hoãn 50 đám cưới, thu gọn quy mô 41 đám cưới; dừng 63 sự kiện văn hóa, thể thao; 4 đám tang tổ chức hỏa táng nhanh gọn trong ngày…

Bà Tám cũng cho biết thêm, thời điểm này, ba vùng trọng điểm có nguy cơ dịch tễ mà huyện đang lo lắng, tập trung quan tâm kiểm soát dịch bệnh là các bệnh viện, trường học và Khu công nghiệp.

Nhấn mạnh đến Khu Công nghiệp Thăng Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết, liên quan đến các ca mắc Covid-19, huyện đã yêu cầu các công ty cung cấp danh sách toàn bộ những người liên quan để phối hợp trong việc tổ chức xét nghiệm, khai báo y tế, tổ chức cách ly... Tuy nhiên, bà Tám bày tỏ lo ngại, trên thực tế việc theo dõi và cung cấp thông tin cho huyện tại Khu Công nghiệp vẫn còn lúng túng, chưa kịp thời.

"Từ thực tiễn huyện đã phối hợp kiểm tra, làm việc với Khu công nghiệp, điều chúng tôi băn khoăn đó chính là sự lúng túng của Khu công nghiệp liên quan đến việc chuẩn bị để đáp ứng được "4 tại chỗ" trên địa bàn. Việc phối hợp của các công ty và với yêu cầu của huyện là chưa đáp ứng được.

Do đó, huyện Đông Anh kiến nghị Thành phố và đơn vị liên ngành của Thành phố kiểm tra trực tiếp đối với Khu công nghiệp và tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý ở đây. Bởi nếu Khu công nghiệp tiếp tục có ca dương tính thì thực sự lo lắng", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đề nghị.

P.Ngân - K.Tiến

Nguồn :