Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố. Những năm qua, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, tháo các "điểm nghẽn" đầu tư công để kinh tế Thủ đô phát triển Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quá trình đô thị hóa phải đảm bảo sinh kế cho người dân Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022

Tổ chức hội đa dạng, đáp ứng nhu cầu phát triển

Ngày 1/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng “Đề án nghiên cứu chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ” và “Đề án Quy chế hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ” (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Đề án 103) đã làm việc với Thành ủy Hà Nội.

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo sự đồng thuận xã hội
Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành cho biết, trên địa bàn Thành phố có trên 3.711 hội quần chúng, trong đó có 159 hội hoạt động trong phạm vi Thành phố; 347 hội hoạt động trong phạm vi quận, huyện, thị xã; 3.205 hội hoạt động trong phạm vi xã, phường, thị trấn. Các tổ chức hội rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng quần chúng và đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Theo đồng chí Trịnh Huy Thành, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố có 19 hội; hoạt động trên phạm vi quận, huyện, thị xã có 143 hội; hoạt động trên phạm vi xã, phường, thị trấn có 1.552 hội. Đối với các Hội được giao biên chế, ngân sách Thành phố cấp theo số biên chế và hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động đối với nhiệm vụ được giao. Nhìn chung, các Hội đều được bố trí trụ sở, văn phòng làm việc.

Về công tác quản lý nhà nước đối với các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, đồng chí Trịnh Huy Thành thông tin, Thành ủy Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này; Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố ban hành các quy định về tổ chức và hoạt động, giao Sở Nội vụ chịu trách nhiệm trong việc tham mưu, thống nhất quản lý nhà nước về hội trên địa bàn Thành phố.

“Phần lớn các hội đều xây dựng Điều lệ hội được UBND Thành phố và cấp có thẩm quyền phê duyệt; tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về Hội...”, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho biết.

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo sự đồng thuận xã hội
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, hoạt động của các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn Thành phố, trong những năm vừa qua, đã có những đóng góp đáng kể trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của Thành phố và các địa phương trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào việc ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự, an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển chung của Thủ đô trên tất cả các lĩnh vực xã hội, đối ngoại nhân dân và đóng góp tích cực xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đặc biệt là trong thời gian dài chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Trịnh Huy Thành, một số hội hoạt động còn mang tính hình thức, khả năng thu hút hội viên còn thấp; còn thụ động trong việc tạo nguồn kinh phí hoạt động... Từ thực tiễn đặt ra, Thành ủy Hà Nội đã nêu 4 bài học kinh nghiệm, 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn trong thời gian tới và 3 kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác Trung ương.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và vai trò quản lý nhà nước

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác và đại diện các sở, ngành Thành phố, các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ về tổ chức, hoạt động, những kết quả đạt được, những vấn đề còn bất cập, hạn chế cũng như kiến nghị, đề xuất để nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo sự đồng thuận xã hội
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành báo cáo tại buổi làm việc

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, buổi làm việc của Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án 103 với Thành ủy Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thực hiện các chủ trương mới của Trung ương liên quan đến đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong những năm qua, Thành ủy Hà Nội đặc biệt quan tâm, tăng cường lãnh đạo đối với hoạt động của các hội quần chúng; ngay từ năm 2013, Thành ủy Hà Nội đã có Thông tri số 10, UBND Thành phố có Quyết định số 34-QĐ/UBND, quy định rõ về tổ chức và hoạt động của các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và tiếp tục được sửa đổi, bổ sung vào năm 2021...

Đánh giá cao hoạt động của các hội quần chúng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới, Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của các hội quần chúng; tiếp tục cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương trong công tác này; chỉ đạo UBND Thành phố tiếp tục tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động của các hội quần chúng.

Bên cạnh đó, để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các hội quần chúng, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến kiến nghị Trung ương nên ban hành một Quy chế mẫu đối với các hội quần chúng; nghiên cứu sửa Nghị định 45/2010/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội...

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo sự đồng thuận xã hội
Quang cảnh buổi làm việc

Nhấn mạnh những kết quả đạt được tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xây dựng các đề án, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng cũng bày tỏ ấn tượng đối với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các hội quần chúng hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Phạm Tất Thắng mong muốn, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các hội quần chúng hoạt động hiệu quả hơn nữa, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện báo cáo, gửi về đoàn công tác, trong đó, nêu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức và quy chế hoạt động của các hội quần chúng trên địa bàn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Ngày 22/12, Đảng ủy phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), phường Ba Đình đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành của xã đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Linh mục Nguyễn Quốc Huy cùng Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo xứ Yên Kiện và Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo họ Thanh Nê.
Mặt trận Thanh Trì góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Mặt trận Thanh Trì góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Sáng nay (22/12), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Văn hóa EVNHANOI - Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

Văn hóa EVNHANOI - Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

Giữa nhịp sống đô thị sôi động của Hà Nội, nơi mỗi ngày điện năng trở thành mạch sống không thể thiếu cho sinh hoạt, sản xuất và phát triển có một “dòng điện vô hình” lặng lẽ nhưng bền bỉ chảy suốt hơn một thế kỷ: văn hóa của người thợ điện Thủ đô. Đó chính là nền tảng tạo nên bản sắc của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), thắp sáng niềm tin bằng kỷ luật, trách nhiệm và sự tận tâm với con người.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình

Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình

Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022 - 2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tin khác

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Ngày 22/12, Đảng ủy phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), phường Ba Đình đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.
Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành của xã đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Linh mục Nguyễn Quốc Huy cùng Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo xứ Yên Kiện và Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo họ Thanh Nê.
Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Giữa nhịp sống đang chuyển mình mạnh mẽ của xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội, thôn Thái Bình những năm gần đây luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết và đồng thuận cao trong Nhân dân. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Quang Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, người đã lặng lẽ “giữ lửa” cho công tác Đảng ở cơ sở bằng uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm bền bỉ.
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.
Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Ở thôn Cổ Điển B, xã Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng vào việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 với tổng cộng 38 trận địa, kết hợp pháo hoa truyền thống và công nghệ trình diễn ánh sáng hiện đại để phục vụ Nhân dân Thủ đô.
Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Những năm qua, thôn Phúc Trạch (xã Phúc Lộc, thành phố Hà Nội) đã có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong những kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng, bền bỉ và thầm lặng của đội ngũ cán bộ cơ sở, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu của bà Lê Thị Muộn - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phúc Trạch.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động