Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn Thủ đô và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các nhà trường.
Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Đa dạng phương thức xét tuyển Tuyển sinh đại học, cao đẳng: Nhiều ngành được áp dụng cơ chế đào tạo ưu tiên Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn

Trên đây là đánh giá được nêu tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường đại học, cao đẳng năm học 2020-2021, phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức ngày 26/11. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Hiện nay, trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội có 23 Công đoàn khối trường đại học, cao đẳng Hà Nội với tổng số 5.556 đoàn viên Công đoàn trên tổng số 5.605 cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, toàn ngành Giáo dục thực hiện chủ trương “tạm dừng đến trường, không dừng học”, đã có nhiều trường, hàng nghìn đoàn viên, nhà giáo, người lao động nhất là khối ngoài công lập bị ảnh hưởng về đời sống, thu nhập... Bên cạnh đó, một số vấn đề về chế độ, chính sách chưa đồng bộ, công tác tuyển sinh gặp khó khăn nhất là khối đào tạo nghề; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ giáo viên; đời sống một bộ phận đoàn viên, người lao động còn gặp khó khăn... đã có những tác động không nhỏ tới tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ đoàn viên, nhà giáo, người lao động, ảnh hướng nhất định đến hoạt động của Công đoàn các trường trong năm học 2020-2021.

Trước tình hình đó, Công đoàn các trường đại học, cao đẳng đã có nhiều đổi mới, chủ động nắm tình hình, lựa chọn nội dung phù hợp, linh hoạt trong phương thức tổ chức hoạt động nên đã thích ứng với điều kiện phòng dịch… Hoạt động Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng được duy trì, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn và tham gia quản lý có hiệu quả đối với các hoạt động của nhà trường.

Công đoàn các trường phối hợp đã phối hợp với cùng chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ngay từ đầu năm học, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn, hội đồng trường, có tiếng nói bảo vệ đoàn viên, nhà giáo, người lao động.

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể xuất sắc

Cùng đó, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền các trường triển khai, phổ biến tới đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động về các chế độ, chính sách có liên quan; phối hợp chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ, đoàn viên, tìm nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng; tham mưu thực hiện tốt các chế độ chính sách như chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nâng lương thường xuyên và trước thời hạn, chế độ làm thêm giờ, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền thưởng nhân các ngày lễ, tết, thực hiện phân phối quỹ phúc lợi đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. Theo báo cáo của các trường, đã có 100% cán bộ, nhà giáo, người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định.

Ban Chấp hành Công đoàn các trường còn phối hợp với chính quyền kịp thời thăm hỏi, trợ cấp, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo báo cáo chưa đầy đủ, năm học 2020-2021 đã có 1.040 đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau được trợ cấp, thăm hỏi, dịp lễ tết với số tiền hơn 1.040 tỷ đồng; tổ chức cho đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động đi tham quan, du lịch, nghỉ mát; tổ chức sinh nhật; chia tay khi đoàn viên Công đoàn nghỉ hưu; khám sức khỏe định kỳ… năm học vừa qua, đã có 3.471 người được hỗ trợ nghỉ dưỡng với số tiền hơn 8,7 tỷ đồng; 3.675 người được khám sức khỏe định kỳ.

Đặc biệt, trong năm học qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các trường đã phối hợp với chuyên môn thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền về phòng chống Covid-19, tổ chức cấp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay, thực hiện đo thân nhiệt, vệ sinh môi trường, trường lớp. Công đoàn các trường đã nắm chắc và thường xuyên nắm bắt tình hình, báo cáo số lượng cán bộ, đoàn viên, người lao động thuộc các đối tượng F0, F1, F2, F3 cũng như tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của cán bộ giáo viên trong dịp nghỉ dịch để đề nghị nhà trường và LĐLĐ Thành phố có các hình thức chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Cùng với quan tâm chăm lo đoàn viên, người lao động, các phong trào thi đua đã thu hút đông đảo đoàn viên Công đoàn, cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia hưởng ứng tham gia, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nhiều gương nhà giáo tiêu biểu tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong xã hội. Việc thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng chia sẻ của đội ngũ đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng tập thể nhà trường vượt qua khó khăn...

Có thể nói, những hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô và thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội năm học vừa qua. Theo Chủ tịch Nguyễn Phi Thường, năm học 2020-2021, hoạt động Công đoàn và công tác giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Công đoàn khối trường tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, có nhiều giải pháp sáng tạo, đổi mới, thích ứng với tình hình thực tế, triển khai các phong trào thi đua đạt nhiều kết quả. Hoạt động Công đoàn đi vào thực chất hơn, quan tâm, chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Những thành tích trên đã tạo được niềm tin với đoàn viên Công đoàn, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, của ngành.

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường
Toàn cảnh Hội nghị

Về nhiệm vụ trong năm học mới, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị các đơn vị tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” cùng các Bộ luật sửa đổi. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn theo phương châm “hướng về cơ sở, vì quyền lợi thiết thực của nhà giáo và người lao động”.

Công đoàn các trường cần chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động Công đoàn phù hợp với điều kiện thực tiễn, thực hiện tốt chức năng đại điện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động; nghiên cứu, đề xuất, tham gia góp ý xây dựng bảng lương giáo viên mới; có chế độ hỗ trợ giảng viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, Công đoàn các trường cần vận động đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp; chủ động nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy, coi sinh viên là đối tượng truyền đạt, giảng dạy và phục vụ; tích cực nghiên cứu khoa học và được ứng dụng vào thực tiễn; đồng thời cần tích cực đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Công đoàn Trường Đại học Lao động xã hội; trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2021-2022.

LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị là Công đoàn Trường Đại học Kiến trúc, Công đoàn Trường Đại học Luật và Công đoàn Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2020- 2021.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...
Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự với các tin báo tố giác nghệ sĩ thiếu minh bạch khi ...
Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đã xác định trình tự gen của 426 trường hợp nhiễm BA.2 - một dòng phụ của biến chủng Omicron.

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 của từng cơ quan, đơn vị, huyện Gia Lâm...
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn huyện Thạch Thất năm 2021, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2022.
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 và vinh dự đón nhận Cờ thi đua "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trao tặng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lương Anh Dũng - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; cùng 100% CBVCNLĐ của đơn vị.
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được quan tâm; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng dự và phát biểu chỉ đạo.
Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm mới, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao động. Những phần quà giúp các đoàn viên công đoàn và người lao động nghèo huyện Thạch Thất bớt khó khăn khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và đồng chí Nguyễn Hồng Chiến - Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động