Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 đã rục rịch bắt đầu. Công tác tuyển sinh về cơ bản sẽ được giữ ổn định. Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thống nhất một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.
Vi phạm quy định về tuyển sinh đại học có thể bị phạt 100 triệu đồng Sẽ có một số thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020

Tiếp tục giữ ổn định

Thông tin tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định, công tác tuyển sinh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Ảnh: P.T

Trong những năm qua, sự đổi mới về công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố cải tiến một số yếu tố kĩ thuật; từng bước giữ ổn định tuyển sinh trong những năm tiếp theo.Các trường đại học có quyền chủ động cao trong công tác tuyển sinh, kèm theo đó là trách nhiệm giải trình với xã hội về tính công bằng, khách quan, minh bạch trong công tác tuyển sinh. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục đại học trong công tác tuyển sinh, hướng tới một mùa tuyển sinh thuận lợi cho thí sinh và mang lại kết quả như mong đợi cho các trường đại học, cao đẳng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thành công của năm 2020 chính là tiền đề, nền tảng để tiếp tục phát huy cho năm 2021 và những năm tiếp theo. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng từng bước phân rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học và sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các trường phổ thông.

Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2020 của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó có gần 645 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm. Kết quả, có gần 468 nghìn thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành (chiếm 86,41% tổng chỉ tiêu), tăng 8,71% so với năm 2019. Cũng trong năm 2020 có 35.936 thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên (chiếm 61,58% tổng chỉ tiêu), cao hơn năm 2019.

Nhìn chung, tuy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhưng công tác thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đã được kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công. Nhờ hoàn thiện văn bản, triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, công tác tuyển sinh đã đảm bảo quyền tự chủ của cơ sở đào tạo theo đúng luật định; phần mềm tuyển sinh ổn định, hiệu quả; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh… Đặc biệt, thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, giảm các chi phí, tăng cơ hội trúng tuyển. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, giảm số thí sinh ảo nhờ xét tuyển và lọc ảo chung; giảm chi phí tổ chức thi; chủ động đa dạng phương thức xét tuyển; đồng thời đảm bảo trách nhiệm trong tư vấn và giải trình trước xã hội.

Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

Năm 2021, với chủ trương tạo thêm thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng một trong hai hình thức là bằng phiếu hoặc trực tuyến. Khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy hầu hết các địa phương đều cơ bản bảo đảm các điều kiện phục vụ thí sinh đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh có thể sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Thí sinh được sử dụng phiếu báo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xác nhận nhập học.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn
Ảnh: P.T

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm 2020, hầu hết trường sử dụng phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thống kê nội dung này, song theo tính toán, đây cũng sẽ là phương thức xét tuyển phổ biến năm 2021. Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có nhiệm vụ chủ trì và phối hợp với các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng để tổ chức kỳ thi này tại địa phương với mục tiêu lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh; các trường cũng có thể sử dụng kết quả này làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, năm 2021, thành phố Hà Nội ước tính có khoảng 110 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Việc cho phép thí sinh lựa chọn hình thức đăng ký nguyện vọng (bằng phiếu hoặc theo hình thức trực tuyến), tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng là cần thiết và nên triển khai nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, tạo thêm nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, công tác tuyển sinh năm 2020 đã được thực hiện thành công, được dư luận xã hội đồng tình và mang lại lợi ích tốt nhất cho thí sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định công tác tuyển sinh và có phương án chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch Covid-19. Các nhà trường cần chuẩn bị tốt nội dung Đề án tuyển sinh và thực hiện nghiêm túc, minh bạch, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra trong khâu xét tuyển của các nhà trường.

Đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, ôn tập hiệu quả; hướng dẫn các trường hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, trong trường hợp chưa bảo đảm các điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thì kịp thời hỗ trợ tối đa để thí sinh đăng ký bằng phiếu, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường có tổ chức thi riêng, các trường có tổ chức thi năng khiếu từng bước hợp tác trong khâu tổ chức để thí sinh không phải thi nhiều nơi, nhiều lần. Về công tác đào tạo đặt hàng đối với ngành sư phạm tại một số khu vực, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các địa phương. Về chủ trương chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương, nhà trường tiếp tục hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021./.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tung tin hàng xóm nhiễm Covid-19, thanh niên bị xử phạt

Tung tin hàng xóm nhiễm Covid-19, thanh niên bị xử phạt

(LĐTĐ) Ngày 1/8, Công an huyện Mỹ Đức cho biết vừa xác minh làm rõ và lập hồ sơ xử phạt đối với một nam thanh niên đăng tải thông tin ...
Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?

Các ngân hàng thương mại có đang kinh doanh 'âm vốn'?

(LĐTĐ) Thị trường tài chính đang xuất hiện nhiều trường hợp các ngân hàng thương mại bán trái phiếu với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, gần như toàn ...
Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

(LĐTĐ) Trong “cơn bão” dịch Covid-19, phố cổ Hà Nội trở nên “khác lạ”. Nhiều người dân Hà Nội ví phố cổ thời điểm này như thuở hàng chục năm về ...
Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa ...
6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, ...
Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao hơn 430 tấn ...
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất ...

Tin khác

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn cho nhà trường và học sinh, việc trả Học bạ, Giấy chứng nhận kết quả thi Trung học phổ thông, Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở - Trung học phổ thông, Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông cho học sinh sẽ được thực hiện thông qua đường bưu điện.
Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non và các Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, công văn hướng dẫn điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả hai đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến những "chiến binh áo trắng" ở tuyến đầu chống dịch thông qua bài hát múa "Covid nhanh đi đi".
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho 4 học sinh đạt giải tại các cuộc thi quốc tế năm 2021. Các học sinh này đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về chủ trương không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố và sẽ tiến hành xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh của đợt 2 theo quy định.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, nếu môn nào, ở tỉnh/thành phố nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố yêu cầu triển khai hình thức nhận đơn phúc khảo bài thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động