M
30/03/2021 10:24

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 đã rục rịch bắt đầu. Công tác tuyển sinh về cơ bản sẽ được giữ ổn định. Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thống nhất một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.

Vi phạm quy định về tuyển sinh đại học có thể bị phạt 100 triệu đồng Sẽ có một số thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020

Tiếp tục giữ ổn định

Thông tin tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định, công tác tuyển sinh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Ảnh: P.T

Trong những năm qua, sự đổi mới về công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố cải tiến một số yếu tố kĩ thuật; từng bước giữ ổn định tuyển sinh trong những năm tiếp theo.Các trường đại học có quyền chủ động cao trong công tác tuyển sinh, kèm theo đó là trách nhiệm giải trình với xã hội về tính công bằng, khách quan, minh bạch trong công tác tuyển sinh. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục đại học trong công tác tuyển sinh, hướng tới một mùa tuyển sinh thuận lợi cho thí sinh và mang lại kết quả như mong đợi cho các trường đại học, cao đẳng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thành công của năm 2020 chính là tiền đề, nền tảng để tiếp tục phát huy cho năm 2021 và những năm tiếp theo. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng từng bước phân rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học và sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các trường phổ thông.

Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2020 của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó có gần 645 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm. Kết quả, có gần 468 nghìn thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành (chiếm 86,41% tổng chỉ tiêu), tăng 8,71% so với năm 2019. Cũng trong năm 2020 có 35.936 thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên (chiếm 61,58% tổng chỉ tiêu), cao hơn năm 2019.

Nhìn chung, tuy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhưng công tác thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đã được kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công. Nhờ hoàn thiện văn bản, triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, công tác tuyển sinh đã đảm bảo quyền tự chủ của cơ sở đào tạo theo đúng luật định; phần mềm tuyển sinh ổn định, hiệu quả; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh… Đặc biệt, thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, giảm các chi phí, tăng cơ hội trúng tuyển. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, giảm số thí sinh ảo nhờ xét tuyển và lọc ảo chung; giảm chi phí tổ chức thi; chủ động đa dạng phương thức xét tuyển; đồng thời đảm bảo trách nhiệm trong tư vấn và giải trình trước xã hội.

Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

Năm 2021, với chủ trương tạo thêm thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng một trong hai hình thức là bằng phiếu hoặc trực tuyến. Khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy hầu hết các địa phương đều cơ bản bảo đảm các điều kiện phục vụ thí sinh đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh có thể sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Thí sinh được sử dụng phiếu báo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xác nhận nhập học.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Ổn định để không bị xáo trộn
Ảnh: P.T

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm 2020, hầu hết trường sử dụng phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thống kê nội dung này, song theo tính toán, đây cũng sẽ là phương thức xét tuyển phổ biến năm 2021. Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có nhiệm vụ chủ trì và phối hợp với các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng để tổ chức kỳ thi này tại địa phương với mục tiêu lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh; các trường cũng có thể sử dụng kết quả này làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, năm 2021, thành phố Hà Nội ước tính có khoảng 110 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Việc cho phép thí sinh lựa chọn hình thức đăng ký nguyện vọng (bằng phiếu hoặc theo hình thức trực tuyến), tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng là cần thiết và nên triển khai nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, tạo thêm nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, công tác tuyển sinh năm 2020 đã được thực hiện thành công, được dư luận xã hội đồng tình và mang lại lợi ích tốt nhất cho thí sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định công tác tuyển sinh và có phương án chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch Covid-19. Các nhà trường cần chuẩn bị tốt nội dung Đề án tuyển sinh và thực hiện nghiêm túc, minh bạch, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra trong khâu xét tuyển của các nhà trường.

Đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, ôn tập hiệu quả; hướng dẫn các trường hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, trong trường hợp chưa bảo đảm các điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thì kịp thời hỗ trợ tối đa để thí sinh đăng ký bằng phiếu, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường có tổ chức thi riêng, các trường có tổ chức thi năng khiếu từng bước hợp tác trong khâu tổ chức để thí sinh không phải thi nhiều nơi, nhiều lần. Về công tác đào tạo đặt hàng đối với ngành sư phạm tại một số khu vực, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các địa phương. Về chủ trương chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương, nhà trường tiếp tục hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021./.

Nguồn :