Giữa mùa dịch không nên vội vàng chốt đất qua online

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến kình thức giao dịch bất động sản online đang rộ lên rất manh. Nhiều chủ nhân đưa ra các lời “đường mật” rồi yêu cầu người mua nhanh chóng liên hệ để chốt đất online. Để tránh mất tiền oan, khách hàng nên tìm hiểu kỹ và cẩn trọng khi xuống tiền.
Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Trong thời gian gần đây, để chuyển hướng và tồn tại kinh doanh trong mùa dịch, nhiều công ty bất động sản đã phải thay đổi. Không phải là xu hướng mới xuất hiện, song bán nhà, bán đất online đã thực sự trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều công ty hiện tại để duy trì kinh doanh.

Anh Khắc Đức Hòa (một môi giới bất động sản tự do tại quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) chia sẻ, mùa dịch này, anh vẫn cầm cự được nhờ vào sự linh hoạt ứng dụng chuyển đối số, bắt trend để bán hàng.

undefined
Một chủ đất yêu cầu khách liên hệ qua số điện thoại để chốt đất online mùa dịch. Ảnh chụp màn hình.

Theo anh Hòa, đợt đầu của dịch, bản thân anh rất lúng túng và khó khăn. Thời điểm trước dịch, một tháng, anh Hòa có thể bán 1 đến 2 căn hoặc 2 mảnh đất nếu chịu khó chạy.

“Vì tôi làm tự do nên hoa hồng chủ yếu thỏa thuận với chủ. Dịch đến, mọi thứ khó khăn. Tôi không thể dẫn khách hàng đi xem trực tiếp, rất bế tắc. Nhưng rồi tôi quyết định thử bán nhà online như những món đồ online khác. Nghĩ là vậy, nhưng do bất động sản là ngành đặc thù, sản phẩm đặc thù nên có nhiều khó khăn, không phải nói muốn bán online là bán được”, anh Hòa chia sẻ.

Thực tế, trên nhiều hội mua bán nhà đất đã tung ra các chiêu bán hàng để tìm khách trong thời điểm dịch. Tất nhiên, nhiều thông tin cần thiết để người mua tham khảo và cân nhắc. Nhưng không ít người đã thấy lời “đường mật” của các chủ môi giới nên sẵn sàng xuống tiền và có nguy cơ mất cọc.

“Không mua mảnh này thì các bác đầu tư mảnh nào nữa. Giá chỉ có 199 triệu có ngay 12.000 mét vuông (1,2ha) đất RSX (rừng sản xuất - PV) tại Hợp Thanh, Lương Sơn, Hòa Bình. Đường ôtô vào đến tận đất, đất đồi thoải, đẹp, suối bám quanh, chảy quanh năm, rất phù hợp làm nghỉ dưỡng. Thậm chí chuyển đổi được mục đích sử dụng đất. Sổ đỏ căng đét..." - đó là những lời quảng cáo của một chủ đất trên Hội mua bán nhà đất Phủ Lý, Hà Nam kèm theo số điện thoại để chốt đất online.

Chia sẻ với Lao Động, Thạc sĩ Trần Đình Kháng, chuyên gia bất động sản, cho biết bán bất động sản online chỉ có thể bù đắp những hạn chế của hình thức mua bán trực tiếp. Và loại hình này còn tồn tại nhiều rủi ro. Để hạn chế những rủi ro khi mua bất động sản online, khách hàng phải lựa chọn những thương hiệu bất động sản lớn, uy tín đã được khẳng định. Trong trường hợp buôn bán lẻ thì người mua nên cẩn trọng xác minh, tìm hiểu kỹ trước khi chốt và xuống tiền cọc. “Nếu không tìm hiểu kỹ mà xuống tiền, sau đó ra thực tế có sự thay đổi rất khó để đòi lại cọc” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Cũng theo Thạc sĩ Kháng, trong tương lai, khi đại dịch đã được kiểm soát, mua bán bất động sản online sẽ là một hình thức tồn tại song song với giao dịch mua bán nhà, đất trực tiếp. Hai hình thức này hỗ trợ cho nhau rất tốt. Doanh nghiệp nào tận dụng tốt cả hai hình thức online và trực tiếp sẽ phát triển mạnh, bởi hình thức này giúp họ tiết kiệm được nhiều phí tổn về nhân lực và vận hành.

Theo Cao Nguyên/laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/giua-mua-dich-khong-nen-voi-vang-chot-dat-qua-online-936770.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Giá nhà tại Hà Nội tiếp tục leo thang so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng nổi bật ở phân khúc chung cư và nhà liền kề. Trong khi thu nhập của phần lớn người dân, nhất là giới trẻ, không theo kịp. Nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ buộc phải đi thuê hoặc chuyển ra vùng ven. Tuy nhiên, ngay cả nhà cho thuê cũng tăng giá. Vậy đâu là nguyên nhân chính?
Xem thêm
Phiên bản di động