Gìn giữ nghề truyền thống tại làng dệt Phùng Xá

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, xã Phùng Xá (Mỹ Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề dệt truyền thống. Nhờ việc cải tiến công nghệ sản xuất và mẫu mã, nghề dệt ở đây không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận.
Nơi tuân thủ nghiêm túc, chỗ lơ là
Người “thổi hồn” vào những viên đá ngọc thô ráp
Hội chợ Du lịch làng nghề truyền thống và sinh vật cảnh huyện Thanh Oai năm 2020

Đi khắp làng dệt Phùng Xá, đâu đâu cũng vang lên tiếng máy dệt, một âm thanh đặc trưng chẳng thể lẫn. Giờ đây, gần như cả làng đã chuyển dần sang dệt bằng máy công nghiệp nhưng vẫn có những người lưu giữ nghề ươm tơ dệt lụa theo cách truyền thống. Vào buổi sáng ở làng Phùng Xá, người dân và du khách có thể cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp ở nơi đây.

gin giu nghe truyen thong tai lang det phung xa
Nghệ nhân Phan Thị Thuận là người Việt đầu tiên dệt vải từ tơ sen (Ảnh: Phương Ngân)

Trò chuyện cùng người dân, chúng tôi được biết làng dệt xã Phùng Xá đã trải qua gần 100 năm tuổi, khởi nguồn là ươm tơ dệt lụa qua các thời kỳ hợp tác xã, bao cấp của Nhà nước sau chuyển đổi sang sản xuất các các mặt hàng gia công và xuất khẩu sang Liên Xô cũ.

Đến nay làng nghề chuyển sang cơ chế thị trường các hộ gia đình, các công ty, doanh nghiệp hình thành và phát triển. Hiện nay làng nghề đã được Nhà nước công nhận là làng nghề truyền thống, cùng đó Hiệp hội làng nghề dệt cũng được thành lập với hơn 75 thành viên trong đó có 35 công ty, hơn 40 cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tiêu biểu ở xã Phùng Xá không ai là không biết đến nghệ nhân Phan Thị Thuận, người đã mở lối đi mới cho nghề dệt tằm truyền thống, bà không ngừng tìm tòi cải tiến kỹ thuật để giữ gìn, bảo tồn, phát triển nghề của quê hương.

Trước đó, nhận thấy việc cho ra những sợi tơ đẹp phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người ươm tơ, máy ươm, máy xe tơ cùng nhiều công đoạn khác, bà Thuận đã tìm ra phương pháp điều khiển tằm tự dệt chăn tơ khiến nhiều người dân trong và ngoài nước biết đến bằng niềm ngưỡng mộ. Cách làm đó đã giảm bớt sự vất vả cho người lao động và tăng năng suất tạo ra sản phẩm.

Tuy nhiên bằng niềm đam mê với nghề dệt, bà Thuận không đành lòng dừng lại khi chỉ đơn thuần là tìm kiếm một “lực lượng lao động” mà với ước mong nâng hàng Việt Nam lên một đỉnh cao mới ngày ngày bà vẫn trăn trở, suy nghĩ tìm thêm hướng đi mới và rồi bà đã nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm lụa bằng tơ sen. Theo đó sản phẩm lụa được bà tạo ra mềm mại, dịu dàng nhưng lại cực kỳ kiêu sa, với mùi thơm đặc trưng.

Ngoài nghệ nhân Thuận, Phùng Xá còn rất nhiều các hộ sản xuất, kinh doanh lớn nhỏ. Theo người dân trong làng, sản phẩm dệt của làng chủ yếu là dệt khăn mặt với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu cách. Để làm nên một sản phẩm khăn dệt phải trải qua nhiều công đoạn từ mắc sợi, dệt, tẩy nhuộm, may biên mép, in phun hoa văn… công đoạn nào cũng cần sự tỉ mỉ của người làm.

Chia sẻ về sự phát triển của làng nghề truyền thống, ông Nguyễn Duy Trường, Chủ tịch Hội làng nghề dệt Phùng Xá cho biết lao động thường xuyên tại địa phương từ 5.000 lao động trở lên, thu hút và giải quyết việc làm cho các xã bạn khoảng 2.000 lao động, ổn định công ăn việc làm, mức thu nhập bình quân 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Trải qua quá trình phát triển, từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hiện nay làng nghề hình thành các mô hình sản xuất có một cụm công nghiệp, có 3 xưởng tẩy nhuộm, 1 xưởng dệt bao bì, 1 xưởng kéo sợi cùng với các xưởng sản xuất khăn của một số doanh nghiệp, ngoài ra còn những doanh nghiệp nằm trong khu dân cư.

“Làng nghề dệt Phùng Xá có 1.556 máy dệt, trong đó có khoảng hơn 1.000 máy dệt công nghiệp, 200 máy mắc, 135 máy se sợi, 500 máy khâu. Thu nhập tính riêng của thủ công nghiệp chiếm 67% GDP toàn xã, bình quân đầu người trên 29.500.000 đồng/người/năm.

Nguyên liệu chủ yếu là trong nước và các nguồn nguyên liệu nhập của nước ngoài, sản lượng ước tính 1.000 tấn/tháng, hàng hóa cung cấp hầu hết các vùng miền trong nước, các siêu thị trong nước và xuất khẩu cho các nước như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc... Các sản phẩm của làng với mẫu mã đa dạng được thị trường ưa thích và tín nhiệm”, ông Trường chia sẻ.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Chuyện người công nhân say mê sáng kiến

Chuyện người công nhân say mê sáng kiến

(LĐTĐ) Anh Đỗ Hải Quân, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội là người công nhân luôn có tinh thần vượt khó, tâm huyết với nghề, phát huy sáng kiến, sáng tạo đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho đơn vị.
Nữ Chủ tịch Công đoàn năng động, sáng tạo

Nữ Chủ tịch Công đoàn năng động, sáng tạo

(LĐTĐ) Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô Nguyễn Thị Tình, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tả Thanh Oai B (Thanh Trì, Hà Nội) luôn tích cực, đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động của Công đoàn, góp vào thành tích đáng tự hào của Công đoàn nhà trường trong những năm qua.
Người công nhân với nhiều giải pháp hiệu quả trong phát triển chăn nuôi

Người công nhân với nhiều giải pháp hiệu quả trong phát triển chăn nuôi

(LĐTĐ) Là công nhân chăn nuôi, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) anh Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1990) được đồng nghiệp đánh giá là người có tính kỷ luật cao, chăm chỉ học hỏi, sáng tạo, đổi mới trong quá trình nghiên cứu, lao động sản xuất, đáp ứng tốt công việc được giao...
Người giáo viên có nhiều dấu ấn trong hoạt động Công đoàn

Người giáo viên có nhiều dấu ấn trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) “Bén duyên” với Công đoàn từ năm 2011 khi được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Vĩnh Hưng, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Quỳnh luôn tiên phong, gương mẫu, ghi dấu ấn đậm nét cả trong chuyên môn và hoạt động Công đoàn.
Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Việt Chinh (giáo viên Trường Mầm non B - Hà Nội) cho rằng, trẻ em là tương lai của thế giới, do đó khi các bé đã học cách sử dụng tài nguyên từ khi còn nhỏ sẽ tạo nề nếp và lối sống có ý thức giúp bảo vệ môi trường.
Người cán bộ công đoàn sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng

Người cán bộ công đoàn sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng

(LĐTĐ) Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, anh Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần may mặc QTNP, luôn sẵn sàng hiến máu, hiến tiểu cầu và vận động được nhiều đồng nghiệp trong Công ty cùng hiến máu để giúp đỡ người bệnh.
Lan tỏa tình yêu với Yoga

Lan tỏa tình yêu với Yoga

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm chinh phục Yoga, chị Vũ Hồng Hà (Tây Hồ, Hà Nội) nhận ra rằng bộ môn này thật sự có ý nghĩa. Với chị, Yoga mang lại lợi ích rõ rệt trong việc cải thiện thân - tâm - trí. Bên cạnh đó, chị cũng đã mang Yoga truyền cảm hứng cho nhiều người, giúp phụ nữ tự tin hơn, sống khỏe hơn, biết yêu bản thân mình hơn và tìm được giá trị hạnh phúc.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Ở Trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” do tổ chức Công đoàn phát động được cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Phụ đã tiên phong trong thực hiện và lan tỏa giá trị tốt đẹp của phong trào này.
Những công nhân thoát nước cứu người gặp nạn

Những công nhân thoát nước cứu người gặp nạn

(LĐTĐ) Trong cuộc sống, có rất nhiều người thờ ơ trước những khó khăn, bất hạnh của người khác. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn. Giữa bộn bề, tất bật cuối năm, người ta thấy sáng lên câu chuyện về tinh thần dũng cảm cứu người của 3 công nhân Xí nghiệp Quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội.
Cô giáo Trường tiểu học Lĩnh Nam với tình yêu hội họa

Cô giáo Trường tiểu học Lĩnh Nam với tình yêu hội họa

(LĐTĐ) Với năng khiếu và tình yêu hội họa, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã vẽ rất nhiều tranh, mở nhiều cuộc triển lãm.
Xem thêm
Phiên bản di động