M
21/07/2020 13:39

Người “thổi hồn” vào những viên đá ngọc thô ráp

(LĐTĐ) Dù tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng với mong muốn phục dựng lại nghề truyền thống của ông nội - nghệ nhân Trần Doãn Xước, chị Trần Đoàn Phương Anh quyết tâm chọn nghề chế tác trang sức phong thủy để phát triển sự nghiệp của bản thân, đồng thời mang những giá trị đích thực từ đá ngọc đến cho cộng đồng.

“Giữ hồn” cho nghề làm nón lá làng Chuông
Bỏ nghề kỹ sư về quê dựng nghề truyền thống

Thương hiệu trang sức Vĩnh Tín từ lâu được nhiều người biết đến, nghệ nhân Trần Doãn Xước là người đã nhiều năm duy trì phương pháp chế tác đồ trang sức thủ công trên phố Hàng Bạc, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, Con trai ông lại không theo nghiệp cha mà rẽ sang một hướng khác, ông chọn cho mình con đường nghệ thuật làm lối đi riêng.

0334 ynh 2
Trần Đoàn Phương Anh luôn sáng tạo ra những sản phẩm cá tính, trẻ trung để phục vụ nhiều đối tượng có lứa tuổi và sở thích khác nhau.

Dù vậy, thuở bé sống cùng gia đình, Trần Đoàn Phương Anh được tiếp xúc với nghề nghiệp của ông nội, dù chưa có được nhận thức đầy đủ, tự bản thân chị đã có những hiểu biết nhất định về đá quý, về đồ trang sức phong thủy. Đau đáu với nghề truyền thống của ông nội đã một thời tâm huyết, tốt nghiệp đại học, chị quyết định khôi phục lại thương hiệu thuở xưa của gia đình.

Với chị, điều tuyệt vời của đá ngọc không chỉ dừng lại ở chức năng làm đẹp, mà còn rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. “Tôi đến với trang sức phong thủy từ thời còn nhỏ, đây là nghề truyền thống của gia đình tôi. Ông nội tôi là nghệ nhân chế tác vàng bạc thời xưa trên phố Hàng Bạc, tôi được nhìn ngắm và hiểu được đá ngọc từ bé và đã đam mê nó từ bao giờ không hay”, Phương Anh chia sẻ.

Năm 2016, với đồng vốn rất ít ỏi, chỉ là những khoản tiết kiệm của bản thân sau nhiều năm đi làm thuê cho một công ty vàng bạc đá quý, Trần Đoàn Phương Anh quyết tâm làm “sống dậy” thương hiệu nổi tiếng một thời của gia đình, vốn đã bị gián đoạn một thời gian dài vì không có người kế nghiệp.

Mặc dù là nghề truyền thống, nhưng khi khôi phục lại, Phương Anh gặp không ít khó khăn, bởi trong thời đại ngày nay, tốc độ phát triển về kỹ thuật chế tác, nhu cầu đa dạng của thị trường và sự cạnh tranh khốc liệt từ ngành thời trang đá quý khiến chị bỡ ngỡ. Những ngày đầu, chị đã thật sự hoảng sợ khi không biết cách làm thế nào để giới thiệu những sản phẩm chuẩn tự nhiên, được thiết kế tinh xảo, lạ mắt đến tay khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Điều may mắn lớn nhất là chị nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. Ngoài ra, còn có mặt bằng để kinh doanh, vì thế mà áp lực và những rủi ro trong việc kinh doanh của Phương Anh cũng giảm đi đáng kể. Lợi thế này giúp chị tự tin hơn để tập trung vào nghiên cứu chế tác các mẫu sản phẩm tinh xảo, độc đáo và ra hướng tiếp cận thị trường một cách hiệu quả.

“Các sản phẩm trang sức mà chúng tôi chế tác được gọi là trang sức phong thủy vì nó không chỉ là trang sức, nó còn mang giá trị tâm linh. Tiêu chí của chúng tôi là phải đẹp, lạ, xóa tan thành kiến vốn tồn tại từ xưa là đeo ngọc phải 70 tuổi mới đeo được. Tôi cố gắng chế tác ra những sản phẩm trang sức từ ngọc mang được cá tính, mang tính thẩm mỹ về thời trang, như các sản phẩm chạm ngọc được tạc vô cùng lạ mắt mà lại rất tốt cho người đeo.

Khi đeo trang sức có thể hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe và vận khí, bởi đá ngọc và trầm hương tự nhiên có sẵn linh khí và năng lượng rất lớn. Ngọc là một loại đá quý có thể cân bằng được âm dương ngũ hành, bởi mỗi người đều phải có đủ ngũ hành tương sinh để phát triển trong cuộc sống cũng như công việc một cách hanh thông thuận lợi. Bởi vậy, thời xưa vua chúa luôn mang ngọc bên người như một thứ bùa hộ mệnh vì họ tin rằng thứ đá quý đó giúp họ khỏe mạnh, trường thọ, tránh rủi ro và tăng trưởng sự thịnh vượng. Để tạo niềm tin cho người sử dụng, chúng tôi đã đưa toàn bộ sản phẩm đá ngọc của mình kiểm nghiệm tại Viện Kiểm định đá quý Việt Nam, tất cả các tiêu chuẩn kiểm định đều đạt yêu cầu về chất lượng”, Trần Đoàn Phương Anh chia sẻ.

0331 ynh 1
Một sản phẩm trang sức phong thủy của chị Trần Đoàn Phương Anh

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, người chế tác sản phẩm trang sức có thể thiết kế chi tiết sản phẩm trên đồ họa 3D, mang thiết kế này đi tạo sáp 3D, sau đó mới mang đi đúc sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt độ tinh xảo, công đoạn tiếp theo hoàn toàn phải làm bằng tay, dựa vào những bàn tay lành nghề của những nghệ nhân kim hoàn: vào đá, mài giũa sản phẩm, trau chuốt từng li từng tí và đòi hỏi phải là những thợ bạc có nhiều kinh nghiệm, có thẩm mỹ tốt, không ngừng nâng cao và học hỏi theo xu hướng phát triển của của thế giới.

Sau cùng, một lần nữa sản phẩm được trau chuốt và thẩm định một cách kỹ lưỡng, được thẩm định đạt độ chắc chắn về kỹ thuật và độ thẩm mỹ, tinh tế rõ nét thì mới được đưa tới tay khách hàng. Đây cũng là một trong những thế mạnh về sản phẩm của Vĩnh Tín mà chị Phương Anh tâm huyết theo đuổi. Trong tương lai, chị Phương Anh có dự định đẩy mạnh những sản phẩm thế mạnh như trầm hương và ngọc, là hai sản phẩm ngọc quý hiếm và được chế tác vô cùng đẹp, mướt, sắc nét, tinh tế. Người đeo có thể giảm stress, tăng vận khí và tăng trưởng sự thịnh vượng.

Bước đầu thành công với nghề truyền thống của cha ông, công việc kinh doanh mang lại đời sống tốt hơn cho bản thân Phương Anh và gia đình, ngoài ra còn giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động có thu nhập ổn định. Đó là niềm hạnh phúc được nhân lên gấp nhiều lần, là động lực cho chị tiếp tục phấn đấu và say sưa chế tác những sản phẩm mới, làm đẹp cho cuộc sống.

Cao Tiến

Nguồn :