M
24/01/2020 20:33

Giao thừa sớm nơi “chân trời” Tổ quốc

(LĐTĐ) Đoàn công tác chúng tôi đã trải qua thời khắc chuyển giao từ năm 2019 sang năm mới 2020 ở một địa điểm đặc biệt: tàu kiểm ngư KN 261, trong hành trình đưa Tết đến cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 ở thềm lục địa phía Nam Tổ quốc ngay trong những ngày đầu năm mới.  

giao thua som noi chan troi to quoc Kết thúc hải trình 12 ngày đêm đến với nhà giàn DK1
giao thua som noi chan troi to quoc Đưa mai vàng ra nhà giàn DK1 chuẩn bị đón Tết

Năm mới đến, mỗi người lại có những lựa chọn riêng để đón khoảnh khắc giao thừa. Đó có thể là phút giây đầm ấm bên gia đình, hay đi du lịch và trải qua những cung bậc cảm xúc khi đón năm mới ở một vùng đất lạ.

Ngày cuối cùng của năm 2019 dần khép lại, ánh chiều tà ửng hồng nấp sau những rặng mây đang mờ dần, mờ dần... Tàu thả neo giữa biển, những con sóng xô mạnh vào 2 bên mạn tàu. Tại phòng sinh hoạt chung, các cán bộ, nhân viên tàu kiểm ngư KN 261, cùng các đại biểu và cánh phóng viên khẩn trương chuẩn bị đón tết.

giao thua som noi chan troi to quoc
Chiều cuối năm 31/12/2019 giữa biển trời quê hương

Đêm dần về khuya, gió dồn dập mạnh hơn thường ngày. Trong không khí vui vẻ, đầm ấm, Đại tá Đinh Văn Thắng – Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân - gửi những lời chúc tốt đẹp đến cán bộ lãnh đạo và phóng viên báo chí có mặt trên tàu KN 261. “Lính hải quân chúng tôi vẫn luôn trân trọng những tình cảm từ đất liền. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ quyết tâm vững chắc ở vị trí tiền tiêu, để bảo vệ bình yên cho tổ quốc. Mừng Xuân trên tàu, lênh đênh trên biển là khoảnh khắc thường xuyên của các cán bộ chiến sĩ nơi đây.” - Đại tá Đinh Văn Thắng chia sẻ.

May mắn và cũng là ký ức khó quên trong cuộc đời tác nghiệp của những phóng viên như chúng tôi được tham gia hải trình đúng vào thời khắc Tết Dương lịch. Hầu hết đều là lần đầu tiên được đón chào năm mới ở một nơi đặc biệt như vậy, mỗi người một việc, tích cực và khẩn trương, đã tạo nên một không khí đón giao thừa thật rộn ràng, gắn kết. Trung tá Cao Minh Diện Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh/ ĐHQG TP HCM xúc động cho biết: “Đối với một người lính như chúng tôi, không phải ai cũng có cơ hội được đón thời khắc năm mới đặc biệt như thế này. Đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đặc biệt trong đời lính của tôi”.

giao thua som noi chan troi to quoc
Đón Giao thừa cùng những "đôi mắt" thần giữ biển

Giữa mênh mông sóng nước biển khơi tại thềm lục địa phía Nam tổ quốc, tiếng chuyện trò náo nhiệt, những câu đùa vui vẻ của các anh em, đồng chí, bạn bè có mặt trên tàu KN-263 càng khiến bầu không khí trong căn phòng sinh hoạt chung thêm rộn ràng, gắn kết. Những cành đào, cành mai tươi sắc, hay các món ăn mang đậm hương vị tết quê hương như kéo các thành viên trong đoàn công tác xích lại gần nhau hơn với nhiều dự định mới.

Phóng viên Minh Thu – Đài phát thành truyền hình Phú Thọ không giấu được cảm xúc: “Đêm giao thừa ấm cúng tình quân dân như này là lần đầu tiên tôi được nếm trải. Chúng tôi đến với hải trình mang xứ mệnh đặc biệt, là phải thể hiện được sự oai hùng của nhừng lính hải quân VN. Chúng tôi sẽ nỗ lực, quyết tâm để hoàn thành cho bằng được”.

Bước sang năm 2020 giữa muôn trùng sóng biển mênh mông của tổ quốc, mỗi thành viên đoàn công tác không dành riêng điều gì cho mình, mọi người đều mong muốn quê hương, đất nước ngày càng đổi mới, phát triển và biển đảo, một phần lãnh thổ không thể tách rời của mảnh đất hình chữ S xinh đẹp, sẽ mang đến cho ngư dân từ Bắc, chí Nam những chuyến hàng chở đầy ắp cá tôm.

Phương Minh

Nguồn :