M
23/07/2020 16:22

Gian hàng “đặc biệt” tại Hội chợ du lịch huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Đó là khu vực đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm xanh, do 3 đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Thanh Oai (gồm: Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ) phối hợp thực hiện, nhằm gây quỹ để hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Tạo bứt phá cho huyện Thanh Oai thành quận trong tương lai
Khơi dậy tiềm năng, phát triển Thanh Oai thành đô thị hiện đại
Hội chợ trưng bày 1.000 tác phẩm sinh vật cảnh mở cửa đón khách

Gian hàng này nằm trong không gian Hội chợ Du lịch làng nghề truyền thống huyện Thanh Oai năm 2020. Tại đây, hoạt động mua - bán không giao dịch bằng tiền mà người dân khi đem rác thải nhựa hoặc giấy, chất thải nguy hại đến sẽ đổi được các vật dụng thiết yếu như: Hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vở học sinh...

3941 z1987404268876 9553fbe1fd3d81cc1a1e6f6169855840
Gian hàng đổi rác thải nhựa lấy màu xanh của 3 đoàn thiể chính trị - xã hội huyện Thanh Oai

Đa số khách tham quan hội chợ đều cho rằng, đây là một sáng tạo và có ý nghĩa thiết thực của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện Thanh Oai, nhằm góp phần tuyên truyền hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn. Anh Nguyễn Hồng Quang (xã Cao Viên) cho biết: “Lấy rác thải ở nhà ra đây đổi được cây cảnh tôi thấy rất vui. Vì nhà vừa được sạch mà mình lại có cây để trồng”.

Vừa đổi một túi rác để lấy tập vở viết, chị Nguyễn Thị Lựu (xã Dân Hòa) phấn khởi nói: “Mình cứ nghĩ rác thải là để bỏ đi, không ngờ lại có thể “mua” được vở để cho con chuẩn bị vào năm học mới. Việc làm này, không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mà nó còn tác động lớn đến nhận thức của mỗi người dân Thanh Oai, phải làm sao để giữ gìn cho quê hương luôn sạch đẹp”.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thanh Oai - Đại diện gian hàng cho biết: Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều về các phương án thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII. Khi ý tưởng này được đưa ra, tất cả đều thấy hứng khởi và ngay lập tức bắt tay vào việc.

“Mục tiêu của hoạt động này là giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa, khuyến khích trồng nhiều cây xanh hơn và chung tay bảo vệ cho môi trường, từ đó góp phần xây dựng quê hương Thanh Oai hiện đại, văn minh, xanh - sạch - đẹp”, bà Hảo nói.

Sau một thời gian chuẩn bị, 3 đoàn thể phố hợp (gồm: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ) đã huy động được 500 cây xanh; 300 sản phẩm là làn đi chợ, hộp đựng thực phẩm; 300 cuốn vở học sinh. Bà Hảo cho biết “Toàn bộ sản phẩm này sẽ được đổi lấy rác thải, sau đó chúng tôi sẽ sàng lọc để bán các loại rác thải tái chế được, lấy kinh phí ủng hộ học sinh nghèo vượt khó và tặng quà cho các gia đình chính sách trong toàn huyện”.

Được biết, Hội chợ Du lịch làng nghề truyền thống huyện Thanh Oai năm 2020 diễn ra từ ngày 22-24/7 tại sân vận động huyện Thanh Oai. Sự kiện được tổ chức để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây cũng là điểm nhấn có ý nghĩa khẳng định những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tham gia hội chợ lần này có 46 gian hàng (gồm: 21 gian của 21 xã, thị trấn; 7 gian của các quận, huyện bạn; 9 gian của các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn huyện; 3 gian giới thiệu, quảng bá du lịch lâm linh; 6 gian của các tổ chức, cá nhân khác). Tại hội chợ cũng có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức như: Chương trình vui chơi giải trí, biểu diễn văn nghệ, múa lân, múa rồng… để phục vụ người dân, khách tham quan trong và ngoài huyện.

Hoàng Phúc

Nguồn :