M
23/07/2020 10:24

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Tạo bứt phá cho huyện Thanh Oai thành quận trong tương lai

(LĐTĐ) Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, Thanh Oai là một địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, trên địa bàn hiện cũng đang có nhiều dự án lớn của Thành phố. Do đó, huyện cần có quyết tâm cao, huy động tối đa mọi nguồn lực, tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề thuận lợi, bứt phá cho việc xây dựng huyện thành quận trong tương lai.

Khơi dậy tiềm năng, phát triển Thanh Oai thành đô thị hiện đại
Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII họp phiên trù bị
Huyện Thanh Oai gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII

Sáng 23/7, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, đoàn kết, khẩn trương và tích cực, Huyện ủy Thanh Oai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155 của Thành ủy Hà Nội.

chu tich hdnd tp ha noi tao but pha cho huyen thanh quan trong tuong lai
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Điểm lại một số kết quả nổi bật của huyện Thanh Oai trong 5 năm qua, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện. “Dù có nhiều khó khăn và khối lượng công việc lớn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Oai đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, nỗ lực, cùng chung sức, đồng lòng thực hiện hiệu quả, hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu của nhiệm kỳ, góp phần vào thành tích chung của Thành phố”, đồng chí Bích Ngọc nói.

Đáng chú ý, có 3 chỉ tiêu hoàn thành trước kế hoạch từ 1 đến 2 năm như: Tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ hộ nghèo là những chỉ tiêu hoàn thành. Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có sự đổi mới mạnh mẽ và đạt kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, sự phát triển của huyện Thanh Oai còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn lúng túng, nhất là các mô hình tạo ra sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Việc thực hiện triển khai đầu tư đẩy mạnh công nghiệp, thương mại dịch vụ còn chậm. “Với tinh thần đề cao ý thức phê bình và tự phê bình, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đi sâu phân tích làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan của các tồn tại, hạn chế cần khắc phục ngay”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như của Thủ đô. Do vậy nhiệm vụ trước mắt của huyện Thanh Oai là thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tán thành với những nội dung đã nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, những giải pháp chủ yếu và 2 khâu đột phá, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu ngay sau Đại hội, Đảng bộ Huyện tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện tới toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân trong huyện, đồng thời nắm vững tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII để cụ thể hóa thành chương trình hành động của Huyện trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

chu tich hdnd tp ha noi tao but pha cho huyen thanh quan trong tuong lai
Lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc mừng Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ huyện Thanh Oai

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, Thanh Oai là một địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, vị trí gần trung tâm Hà Nội, giao thông thuận lợi; trên địa bàn hiện cũng đang có nhiều dự án lớn của Thành phố; nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, có thương hiệu và nhãn hiệu được cả nước cũng như bạn bè quốc tế biết đến. Do đó, huyện cần có quyết tâm cao, huy động tối đa mọi nguồn lực, tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, tạo tiền đề thuận lợi, bứt phá cho việc xây dựng huyện thành quận trong tương lai.

Để làm được điều này, theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, huyện Thanh Oai cần đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Xây dựng phát triển các khu đô thị mới đảm bảo đồng bộ, hiện đại, văn minh gắn kết các đô thị sinh thái. “Huyện cần chủ động phối hợp với các sở, ngành Thành phố rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện, quy hoạch xây dựng các xã, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị”, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội gợi ý.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc, huyện Thanh Oai cần tăng cường quan tâm, triển khai quyết liệt, phát triển và đẩy mạnh hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, nhất là 5 cụm công nghiệp, coi đây là những đòn bẩy, tạo ra cú huých cho tăng trưởng, thêm dư địa tạo nguồn lực tăng thu ngân sách ngay trên địa bàn. Bên cạnh đó, Huyện cần tiếp tục chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa - xã hội của địa phương; chú trọng xây dựng đời sống văn hoá, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; thực hiện tốt chính sách với người có công; tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân không để phát sinh những điểm nóng về an ninh, trật tự trên địa bàn…

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, huyện Thanh Oai có bề dày lịch sử văn hóa và truyền thống anh hùng cách mạng, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô. Người dân Thanh Oai cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, quật cường anh dũng chống giặc ngoại xâm với các địa danh cả nước biết đến như “Tam Hưng anh dũng, Quế Sơn kiên cường” trong kháng chiến. Thành phố luôn mong muốn và tin tưởng Huyện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng cách mạng, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ Huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

“Tôi tin tưởng rằng, Đại hội của chúng ta với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp để trong những năm tới Huyện Thanh Oai phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại và sẽ sớm trở thành quận trong tương lai”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Hoàng Phúc

Nguồn :