Giải mã những lời mời ‘vay tiền nhanh trong 10 phút’, 'việc nhẹ lương cực cao’ trên mạng xã hội

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, đặc biệt là các thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội quảng cáo cho vay tiền, lừa đảo qua ứng dụng di động (App) và giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của các ngân hàng, Công ty tài chính...
Vay tiền qua app: Loại bỏ hình thức “tín dụng đen” trên không gian mạng Triệt phá ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" cho vay tiền với lãi suất lên đến 180%/năm

Những “miếng phô mai” miễn phí

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội phát hiện trên địa bàn thành phố, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng và công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp cả về số vụ lẫn mức độ thiệt hại, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh và xử lý.

Giải mã những lời mời ‘vay tiền nhanh trong 10 phút’, 'việc nhẹ lương cực cao’ trên mạng xã hội ảnh 1
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tinh vi trên không gian mạng

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện và tiếp nhận nhiều tin báo, tố giác tội phạm của các cá nhân, tổ chức bị đối tượng sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động (App), tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay ngân hàng (P2P lending) và giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của các ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là thủ đoạn mới, rất tinh vi, cần được người dân nhận biết, nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của chính mình. Trong đó, đáng lưu ý là một số thủ đoạn như: Gửi đường link cài ứng dụng cho vay tiền online; Mời tham gia trò chơi và các ứng dụng kiếm tiền online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của các ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cụ thể, đối với hình thức gửi đường link cài ứng dụng cho vay tiền online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung như “Cho vay tiền nhanh, giải ngân trong 10 phút thủ tục đơn giản, lãi suất thấp” khi khách hàng có nhu cầu đối tượng gửi đường link để tải các ứng dụng như ứng dụng “Fiin Finance”, “Tín Việt”... để làm thủ tục vay. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại nộp trước một khoản phí làm thủ tục giải ngân mục đích để chiếm đoạt.

Lật mặt những kẻ lừa đảo

Một số vụ việc đã xảy ra như chị H (ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được điện thoại với nội dung hỗ trợ cho vay số tiền 400.000.000 đồng và yêu câu chị cài ứng dụng “Fiin Finance” từ website: jq888.cc. Sau khi chị H cài đặt ứng dụng và điền thông tin cá nhân, đối tượng cho biết đã giải ngân khoản vay, yêu cầu chị chuyển khoản trước một số tiền để làm thủ tục xử lý.

Nếu chị H không thực hiện, đối tượng sẽ gọi điện cho bố mẹ chị để đe dọa, khủng bố tinh thần. Do lo sợ chị H đã chuyển vào tài khoản ngân hàng cho đối tượng 530 triệu đồng.

Cũng sập bẫy lừa đảo như chị H, anh D (ở quận Long Biên, Hà Nội) nhận được điện thoại tự xưng tên là Tùng, làm việc tại Công ty Tín Việt hỏi anh D có nhu cầu vay vốn tín dụng không và gửi đường link để cài ứng dụng “Tín Việt” để được hướng dẫn vay tiền.

Sau đó, một đối tượng khác gọi điện tự xưng tên là Nguyễn Văn Nam làm tại ngân hàng Viettinbank để thẩm định khoản vay và đồng ý cho anh D vay 1,3 tỷ đồng với lãi xuất 0,5%/tháng.

Sau đó đối tượng hướng dẫn anh D vào ứng dụng “Tín Việt” để rút tiền, khi anh D thao tác để rút tiền về tài khoản ngân hàng thì nhận được thông báo lỗi không rút được, đối tượng yêu cầu anh D nộp tiền vào tài khoản ngân hàng để tăng mức tín dụng thì mới rút được tiền về tài khoản nếu không sẽ khóa tài khoản. Tổng số tiền anh D đã chuyển cho đối tượng là 1,2 tỷ đồng.

Đối với thủ đoạn mời tham gia trò chơi và các ứng dụng kiếm tiền online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung như: “Việc làm tại nhà ổn định, ngày làm chỉ 2-3 tiếng là nhận được từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng...", hay "chỉ cần ít vốn tải app về và ngồi đếm tiền...".

Các nhóm đối tượng này sẽ gửi đường link cho người tham gia tải và cài đặt các ứng dụng như: Huobi, VIETLOTTS, Shopping Mall, Tailoc888... nạp tiền một vài lần với số tiền nhỏ sau đó được chuyển lại tiền lời với lãi suất cao. Vì hám lợi, người tham gia sẽ tiếp tục nạp số tiền lớn hơn để thực hiện nhiệm vụ nhằm kiếm được khoản hoa hồng lớn hơn.

Lúc này, muốn chuyển được tiền về tài khoản ngân hàng của người tham gia thì phải nộp thêm tiền (tiền hoa hồng cho Công ty, tiền thuế thu nhập cá nhân...). Các đối tượng tìm mọi cách, mọi lý do để yêu cầu người tham gia chuyển thêm tiền, lúc này do tiếc khoản tiền trước đó đã nạp vào và hứa hẹn của các đối tượng người tham gia làm theo yêu cầu của các đối tượng, khi phát hiện ra mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì số tiền chuyển cho đối tượng đã là rất lớn.

Đối với hình thức giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của các ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng gửi tin nhắn SMS Brandname trùng với tên thương hiệu “VPBANK” và chèn tin nhắn vào trong luồng tin nhắn chính thức của VPBank, làm cho khách hàng nhầm tưởng đây là tin nhắn chính thức của ngân hàng VPBank.

Giải mã những lời mời ‘vay tiền nhanh trong 10 phút’, 'việc nhẹ lương cực cao’ trên mạng xã hội ảnh 2
Một số dạng lừa đảo giả danh ngân hàng
Giải mã những lời mời ‘vay tiền nhanh trong 10 phút’, 'việc nhẹ lương cực cao’ trên mạng xã hội ảnh 3

Nội dung tin nhắn mang tính chất cảnh báo (trừ tiền, cảnh báo mất tiền, đóng tài khoản...), đề nghị khách hàng truy cập vào đường link như: Vpbank.tp-vip.xyz, Vpbank.vn-tp.top... để tránh hậu quả.

Một trong số các nội dung tin nhắn lừa đảo có dạng như sau: "Tài khoản của Quý khách vừa mở dịch vụ tài chính toàn cầu với phí dịch vụ hằng tháng là 2.800.000 VND sẽ bị trừ trong 2 giờ. Nếu không phải bạn mở dịch vụ, vui lòng nhấn vào vpbank.vn-tp.xyz để hủy". Sau khi khách hàng click vào đường link giả mạo, nhập thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập VPBank Online, mã OTP xác thực giao dịch đăng nhập, mã OTP kích hoạt tính năng Smart OTP; đối tượng đã chiếm quyền kiểm soát VPBank Online của khách hàng và thực hiện lệnh chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Công an Hà Nội hướng dẫn người dân xử lý khi gặp lừa đảo

Theo lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, đặc biệt là các thủ đoạn: lợi dụng mạng xã hội quảng cáo cho vay tiền, lừa đảo qua ứng dụng di động (App) và giả mạo tin nhân thương hiệu (SMS Brandname) của các ngân hàng, Công ty tài chính...

Thời gian qua, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng với số tiền rất lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

CATP đã nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng số vụ việc có giảm nhưng vẫn có nhiều người do nhẹ dạ cả tin nên vẫn tham gia và bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Người dân khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ ngân hàng thì không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn và có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn, phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không đăng nhập vào các website, đường link khi chưa xác thực, chú ý các cảnh báo độc hại do các trình duyệt thông báo. Không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai.

Không công khai các thông tin cá nhân như: số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... lên các trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng.

Người dân nên thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Trường hợp bị chiếm đoạt tài sản cần liên hệ ngay với ngân hàng mở tài khoản của mình đề nghị phong tỏa tài khoản và trình báo Cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm lừa đảo không tham gia các ứng dụng vay tiền online, kiếm tiền online để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại về tài sản cho người tham gia. Khi phát hiện các hình thức mời chào cho vay bất thường hoặc bị các đối tượng đe dọa, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.

Theo Linh Nhi/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/giai-ma-nhung-loi-moi-vay-tien-nhanh-trong-10-phut-viec-nhe-luong-cuc-cao-tren-mang-xa-hoi-post498111.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Quản lý thị trường, triển khai công tác kiểm tra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo không rõ xuất xứ, tổng giá trị hàng hóa gần 1,6 tỷ đồng.
Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Ba Đình

Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Ba Đình vừa tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đăng Anh Vũ (sinh năm 1995, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đào Viết Lưu (sinh năm 1993, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Lam (sinh năm 1983, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Tạm giữ hình sự đối tượng cầm dao chặn đầu chém vào lốp xe buýt

Tạm giữ hình sự đối tượng cầm dao chặn đầu chém vào lốp xe buýt

(LĐTĐ) Nam thanh niên điều khiển xe ô tô chặn đầu xe buýt, chửi bới, đe dọa, rồi chém vào lốp xe là Nguyễn Lê Tuấn Đức. Đối tượng khai nhận, do trong khi di chuyển trên đường đã xảy ra va chạm với xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt. Khi đến điểm trung chuyển trước cổng trường Đại học Điện lực, Đức điều khiển xe ô tô của mình phóng qua rồi dừng lại chặn trước đầu xe buýt...
Quá trình gây án của hung thủ sát hại cô gái tại quận Cầu Giấy

Quá trình gây án của hung thủ sát hại cô gái tại quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Hung thủ hẹn gặp chị Linh tại khu nhà ở quận Cầu Giấy để đặt cọc tiền thuê nhà. Quá trình xem phòng trọ, thấy chị Linh đi một mình nên đối tượng nảy sinh ý định cướp tài sản và đã dùng tay bóp cổ nạn nhân. Sau khi phát hiện chị Linh chết, hung thủ giấu xác nạn nhân vào ngăn tủ bếp. Đối tượng đã lấy 1 xe máy Honda Vision, 2 điện thoại của nạn nhân và rời khỏi hiện trường...
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ  bị xử lý những tội danh gì?

Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ bị xử lý những tội danh gì?

(LĐTĐ) Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, với những vụ việc như thế này thì thông thường đối tượng gây án sẽ bị xử lý về hai tội danh là giết người cướp tài sản hoặc giết người hiếp dâm, thậm chí có những trường hợp đối tượng bị xử lý cả ba tội danh đặc biệt nghiêm trọng này.
Công an Hà Nội bắt được nghi phạm sát hại cô gái bị mất tích từ mùng 7 Tết

Công an Hà Nội bắt được nghi phạm sát hại cô gái bị mất tích từ mùng 7 Tết

(LĐTĐ) Tối 19/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cô gái 21 tuổi mất tích vào ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng). Thi thể cô gái được tìm thấy tại một khu trọ thuộc quận Cầu Giấy.
Cơ quan điều tra triệu tập tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở quận Hà Đông

Cơ quan điều tra triệu tập tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở quận Hà Đông

Chiều nay (19-2), chỉ huy đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin về vụ việc nam tài xế ô tô đạp ngã người đi xe máy trên đường xảy ra tại quận Hà Đông, lực lượng Công an quận Hà Đông đã khẩn trương vào cuộc xác minh, triệu tập những người liên quan để điều tra xử lý.
Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù đã liên tục cảnh báo nguy cơ tai nạn nghiêm trọng khi sử dụng pháo nguy hiểm, nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn rất chủ quan với những nguy cơ tai nạn khi sử dụng pháo không đúng quy chuẩn, quy định, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Triển khai thi hành Luật Căn cước: Bảo đảm giải pháp kỹ thuật thu nhận sinh trắc học, ADN, giọng nói

Triển khai thi hành Luật Căn cước: Bảo đảm giải pháp kỹ thuật thu nhận sinh trắc học, ADN, giọng nói

(LĐTĐ) Chính phủ yêu cầu, bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói trong triển khai thi hành Luật Căn cước.
Xem thêm
Phiên bản di động