M
06/04/2020 16:55

Giá vàng đang tăng rất nhanh

Chỉ trong ít giờ giao dịch, giá vàng trên thị trường thế giới mở cửa giao dịch chiều nay 6/3 tăng vọt từ mức 1.610 USD/ounce lên sát ngưỡng 1.630 USD/ounce. Đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

gia vang dang tang rat nhanh Giá vàng lại bật tăng mạnh
gia vang dang tang rat nhanh Giá vàng hôm nay 2/4: Lo sợ bao phủ, vàng chưa có dấu hiệu tăng

Mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay (đầu giờ chiều 6.4 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới được duy trì ổn định trong ngưỡng 1.610 – 1.615 USD//ounce, giảm đáng kể so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước là 1.621,8 USD/ounce.

Giá vàng thường xuyên duy trì ở mức thấp vào đầu mỗi phiên là diễn biến quen thuộc và thường được giải thích bởi tâm lý thăm dò và nghe ngóng của giới đầu tư, trước khi đưa ra mức giá dựa trên các đánh giá theo các thông tin thị trường.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau khi mở cửa, giá vàng nhanh chóng vọt tăng theo chiều thẳng đứng. Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, giá vàng thế giới nhanh chóng vượt qua các ngưỡng chặn 1.620 USD và tiến sát ngưỡng 1.630 USD/ounce.

gia vang dang tang rat nhanh
Giá vàng chiều nay (màu xanh lá) đang tăng rất nhanh trên thị trường thế giới. Ảnh: Kitco

Ở thời điểm 14h chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đang tạm giao dịch ở mức giá 1.627,8 USD/ounce, tăng thêm 6 USD so với giá đóng cửa cuối tuần qua và tăng tới trên 17,8 USD/ounce so với giá mở cửa đầu tuần trước là 1.610 USD/ounce.

Đà tăng của giá vàng trên thị trường thế giới trong ngày hôm nay dù còn chưa chắc chắn nhưng tiếp tục củng cố nhận định của số đông các nhà đầu tư và tổ chức tài chính quốc tế về khả năng giá vàng sẽ còn tăng mạnh, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities - Bart Melek nhận định rằng giá vàng tuần này có thể tăng mạnh và chạm ngưỡng cao nhất 1.640 USD/ounce. Và ở chiều ngược lại, trong trường hợp chịu thêm các tác động tiêu cực khác, giá vàng có thể chìm sâu xuống mức thấp nhất 1.554 USD/ounce.

Dài hạn hơn, Bart Melek nhận định giá vàng tương lai vẫn có thể đạt mức 2.000 USD/ounce khi thị trường có được những dấu hiệu ổn định trở lại sau những tác động tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh và số người tử vong gia tăng do Covid-19.

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi thậm chí còn cho rằng, nếu giá vàng tuần này có thể củng cố vững chắc đà tăng ở vùng giá trên 1.600 USD/ounce, giá vàng có thể tăng vọt lên ngưỡng mới 1.800 USD/ounce. Nếu không, giá vàng có thể sẽ chìm sâu xuống mốc 1.500 USD.

Do chênh lệch múi giờ và độ trễ thị trường, các doanh nghiệp trong nước như SJC, Doji hay PNJ vào chiều nay vẫn duy trì ổn định mức giá mua bán vàng quanh ngưỡng 46,60 – 47,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,80 – 48,03 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi với biểu giá niêm yết buổi sáng.

Tuy nhiên dù ít có biến động, các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn duy trì mức chênh lệch giữa giá mua vào với giá bán ra vàng miếng ở mức 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Mức chênh lệch giá cao giúp các doanh nghiệp phòng ngừa các biến động rủi ro về giá và tỷ giá khi thị trường thế giới liên tục biến động. Đồng thời cũng là phương thức giúp các doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận từ hoạt động mua bán vàng miếng.

Còn với người dân và nhà đầu tư ngắn hạn, mua vàng ở thời điểm chênh lệch giá mua bán cao lên tới cả triệu đồng mỗi lượng khiến khả năng kiếm lời hoặc bảo toàn nguồn vốn khi bán lại vàng là rất khó khăn.

Theo Lam Duy/laodong.vn

https://laodong.vn/tien-te-dau-tu/gia-vang-dang-tang-rat-nhanh-796205.ldo

Nguồn :