Gia Lâm bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện Gia Lâm cũng khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ người dân nói chung, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nói riêng.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thăm, trao hỗ trợ cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch Đoàn viên, người lao động huyện Gia Lâm ấm lòng đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” Huyện Gia Lâm phát huy hiệu quả các ''vùng xanh'' an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Xác định ý nghĩa và giá trị nhân văn to lớn của gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, huyện Gia Lâm đã tích cực, khẩn trương triển khai gói hỗ trợ này với sự linh hoạt, phù hợp điều kiện giãn cách cũng như các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Gia Lâm bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân
Anh Trần Mạnh Dũng, xã Bát Tràng xúc động khi được nhận tiền hỗ trợ.

Bà Lê Thị Kim Châu - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Gia Lâm cho biết, ngay sau khi tiếp nhận Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, UBND huyện Gia Lâm cũng lập tức ban hành văn bản chỉ đạo triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn huyện theo hướng linh hoạt, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện. Theo đó, tùy từng nhóm đối tượng, mỗi người lao động sẽ nhận được số tiền hỗ trợ trực tiếp từ 1,5 - 4,7 triệu đồng.

Để triển khai chính sách, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện đã làm việc bất kể thứ Bảy, Chủ nhật, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính cũng như hỗ trợ các xã, thị trấn trong việc xét duyệt. “Do trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nên một số xã, thị trấn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng thụ hưởng. Để gỡ vướng với nhóm lao động tự do, ngày 12/8/2021, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 2491/UBND-LĐTBXH đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tiếp nhận hồ sơ của nhóm này bằng nhiều hình thức: trực tiếp, qua bưu điện, email...” - bà Lê Thị Kim Châu cho biết.

Tại các xã, thị trấn, việc triển khai chính sách hỗ trợ đến với người lao động cũng được quan tâm, huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc. Chủ tịch UBND xã Đình Xuyên Nguyễn Văn Đức cho biết, cán bộ cơ sở, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng của xã đến tận nhà người dân để rà soát trường hợp thuộc diện thụ hưởng, giúp họ khai hồ sơ nhận hỗ trợ, nhất là với nhóm lao động tự do bởi đa số lao động tự do không biết cách làm thủ tục đề nghị hỗ trợ.

"Chúng tôi làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật để tiếp nhận hồ sơ cũng xét duyệt cho người dân. Không để người lao động phải chờ đợi lâu, ngay sau khi có quyết định hỗ trợ của huyện, xã Đình Xuyên tiến hành chi trả ngay tại nhà cho người thụ hưởng”- ông Nguyễn Văn Đức nói.

Gia Lâm bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân
Chị Ma Thị Trang, xã Đình Xuyên ký xác nhận nhận tiền hỗ trợ an sinh.

Qua kết quả rà soát, tính đến ngày 20/8/2021, huyện Gia Lâm có 11.741 trường hợp (lao động tự do 15.103 trường hợp; hộ kinh doanh 1.777 hộ; F0 đã kết thúc điều trị 30 người; F1 đã hoàn thành cách ly 231 người) thuộc đối tượng được hỗ trợ. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 650 người được tiếp cận, thụ hưởng chính sách, nguồn lực hỗ trợ với nguồn kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó có hàng trăm người đã nhận hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt.

Đón nhận số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng dành cho lao động tự do bị mất việc làm, anh Trần Mạnh Dũng, ở thôn 1, xã Bát Tràng xúc động kể: “Trước đây, tôi làm nghề xe ôm với mức thu nhập khoảng 400 ngàn đồng/ngày, nhưng từ khi thực hiện yêu cầu giãn cách phòng chống dịch bệnh, tôi nghỉ việc không có thu nhập. Nhận được số tiền hỗ trợ này tôi rất xúc động, tuy không nhiều nhưng có thể giúp tôi mua một số nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày dịch giã”.

Còn đối với chị Ma Thị Trang, thôn Công Đình, xã Đình Xuyên bán nước trà đá vỉa hè thì cho biết, do phải thực hiện giãn cách xã hội chị phải ở nhà gần một tháng nay. “Thực ra trong thời gian này ở đâu cũng khó khăn, đối với chúng tôi là những lao động tự do lại càng khó khăn hơn vì vậy cảm ơn nhà nước đã quan tâm rất là kịp thời đã hỗ trợ cho chúng tôi, dù ít nhưng đối với chúng tôi rất là quan trọng”, chị Trang chia sẻ.

Gia Lâm bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đang ở trọ trên địa bàn.

Cùng với gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, Gia Lâm còn bổ sung các chính sách đặc thù khác, nhằm hỗ trợ cấp bách cho các trường hợp khó khăn với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Đó là việc xã hội hóa trao quà, tặng tiền mặt cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19; Hội Phụ nữ, Hội Nông dân huyện chung tay tiêu thụ nông sản cho nông dân; Liên đoàn Lao động, Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức các chuyến xe “Siêu thị 0 đồng” tại nhiều địa điểm trên địa bàn huyện...

Cùng với đó, các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho người dân, cho lao động ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại địa phương. Việc vận động ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 được triển khai rộng khắp trên địa bàn. Đến nay, huyện Gia Lâm đã huy động được 10,1 tỷ đồng tiền mặt, ủng hộ hàng hóa và nhu yếu phẩm cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng trị giá 1,9 tỷ đồng.

Ngoài các chương trình, hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội đã, đang triển khai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lâm cũng đã giải ngân cho vay đối với 2.500 hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền là 25 tỷ đồng; cho 4 doanh nghiệp vay với số tiền 4,2 tỷ đồng để khắc phục khó khăn. Đồng thời, ngân hàng cũng đã thực hiện gia hạn nợ các khoản vay đến hạn, tổng số nợ được gia hạn trên 8 tỷ đồng với 208 hộ vay vốn, số tiền lãi gần 2,7 tỷ đồng.

Như vậy, đến thời điểm này, các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của huyện Gia Lâm đã được khẩn trương triển khai, hỗ trợ tích cực cho nhiều đối tượng được thụ hưởng vượt qua khó khăn đại dịch, chung tay cùng với chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho ...
Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...

Tin khác

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ đã trở lại, cuộc sống của người dân cũng đang dần hướng tới trạng thái “bình thường mới”. Thực hiện Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ngày 20/9/2021, quan điểm nhất quán của quận Ba Đình, dù nới lỏng các hoạt động song các cấp chính quyền, đoàn thể từ quận, phường, tổ dân phố phải quản lý chặt chẽ các hoạt động, không để dịch quay trở lại.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của quận Nam Từ Liêm đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.
Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 19/9, lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 192 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 272 triệu đồng.
Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

(LĐTĐ) Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch), thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên phố Hàng Mã vắng lặng đến lạ thường.
Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trải qua 4 lần giãn cách cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và tăng cường bao phủ tiêm vắc xin cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Minh chứng là số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa giãn cách… Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, những giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.
Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân trước Tết Trung thu năm 2021, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê đã tổ chức cho các cơ sở kinh doanh bán bánh trung thu tại điểm bán hàng lưu động trong sân trường Tiểu học Chu Văn An. Đối với các cửa hàng không đăng ký tới bán tại khu vực trên sẽ phải ký cam kết không mở cửa và chỉ bán hàng online.
100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Xem thêm
Phiên bản di động