Ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ trên mảnh đất “Tháp Mười anh dũng”

Trong không khi hào hùng của những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, ngày 18/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Mộc Hóa (1948 – 2018).
tin nhap 20180818171132 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc tại Đắk Lắk về di dân tự do
tin nhap 20180818171132 Đảm bảo chính sách cho những người có công với cách mạng
tin nhap 20180818171132 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng và đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Trong diễn văn trình bày tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh cho biết trước yêu cầu cấp bách của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đêm 16/8/1948, Bộ Tư lệnh Khu 8 đã nổ súng đánh đồn Mộc Hóa tại đỉnh gò Bắc Chiêng (nay thuộc thị xã Kiến Tường).

Trận Mộc Hóa đã diễn ra đúng như dự kiến, sau 3 ngày chiến đấu cam go, mưu trí, dũng cảm, quân và dân Mộc Hóa đã tiêu diệt 1 tiểu đoàn địch, bắt sống đồn trưởng Louis Bertrand, thu được hàng trăm khẩu súng các loại cùng nhiều quân trang, quân dụng.

Chiến thắng Mộc Hóa tháng 8/1948 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước đột phá của quân dân ta từ thế phòng ngự sang tiến công tiêu diệt địch, hoàn chỉnh khu căn cứ Đồng Tháp Mười và tạo kết nối giữa Khu 7 với Khu 8 và Khu 9, đồng thời liên kết chiến trường Việt Nam và Camphuchia.

Ngoài ý nghĩa quân sự, chiến thắng Mộc Hóa còn là dấu mốc trong lịch sử kháng chiến chống Pháp của quân dân Tân An, Khu 8 và Nam Bộ, là chiến công mở đầu truyền thống của Tiểu đoàn 307 anh hùng. Trận Mộc Hóa cũng là nơi đánh dấu sự khai sinh nền điện ảnh cách mạng Việt Nam với việc những thước phim nhựa đầu tiên được trình chiếu tại căn cứ đại Đồng Tháp Mười vào đêm 24/12/1948.

tin nhap 20180818171132
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi được về thăm quê hương Mộc Hóa - Kiến Tường và dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Mộc Hóa mang nhiều ý nghĩa với vùng đất Nam Bộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp, Đồng Tháp Mười là một trong 3 khu căn cứ lớn nhất của cách mạng miền Nam (Đồng Tháp Mười, rừng U Minh và chiến khu D), là hành lang chiến lược quan trọng nối miền Đông Nam Bộ với miền Tây Nam Bộ.

Đặc biệt, người dân nơi đây với truyền thống cần cù, bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn được hình thành từ thuở khai hoang mở đất đã hết lòng ủng hộ cách mạng. Đây là yếu tố quan trọng khiến Đồng Tháp Mười trở thành một căn cứ địa vững chắc, biểu tượng của cách mạng miền Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Chiến thắng Mộc Hóa đã trở thành một mốc son chói lọi trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, phá tan âm mưu của đế quốc Pháp muốn nhanh chóng bình định miền Nam để tập trung lực lượng tấn công ra Việt Bắc. Ý nghĩa của chiến thắng, theo Phó Thủ tướng, đã được thể hiện đầy đủ trong bức thư kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối tháng 9/1948, nhân dịp 3 năm kháng chiến Nam Bộ.

“Ba năm qua, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, đồng bào và quân đội ta chẳng những giữ vững, mà còn phát triển tinh thần đoàn kết và chí khí hy sinh, ngày càng thêm mạnh, chẳng những chống cự với giặc mà còn chiến thắng giặc, nhiều trận đánh ở Nam Bộ, trong đó có trận đánh ở Đồng Tháp Mười đã làm cho địch kinh hồn bạt vía”, Phó Thủ tướng trích dẫn bức thư.

Bước sang giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, kế thừa ý chí, tinh thần cách mạng cũng như kinh nghiệm chiến đấu từ trận Mộc Hóa, quân và dân Long An tiếp tục tiến lên đấu tranh, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, cùng quân dân cả nước đánh thắng mọi âm mưu của địch, góp phần vào đại thắng mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, tô đậm thêm truyền thống quê hương Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”.

Phát huy tinh thần đó, trong công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Long An đã khắc phục nhiều khó khăn, chủ động, sáng tạo trong thực tiễn, có nhiều quyết sách táo bạo như mở cuộc “Đại tiến công khai phá Đồng Tháp Mười”, hay chủ trương “Bù giá vào lương”… và đã đạt được những kết quả mang tính đột phá, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự thành công của công cuộc đổi mới đất nước.

Với thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, Phó Thủ tướng đánh giá kinh tế xã hội hiện đã có nhiều thay đổi tích cực, từng bước khẳng định là một vùng trọng điểm lương thực của tỉnh và khu vực. Tuy nhiên, để góp phần vào nhiệm vụ chung của cả nước, trong thời gian tới, Kiến Tường và huyện Mộc Hóa cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn và giàu tiềm năng, khai thác hiệu quả thế mạnh, trong đó có thế mạnh của một địa bàn vùng biên.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Mộc Hóa là dịp để thế hệ tiếp nối ghi nhớ công lao và tấm gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, của quân và dân trên mảnh đất “Tháp Mười anh dũng”. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An cần phải thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo chu đáo cả về vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với nước.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 năm đồng hành cùng người lao động

30 năm đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/7/1991, trước những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập báo Lao động Hà Nội, xác ...
Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn ...
Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Thành phố; ...
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho ...
Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

(LĐTĐ) Những ngân hàng mạnh về bán lẻ, tiên phong về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới, từ đó cải ...
Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

(LĐTĐ) Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Cần Thơ với tổng quyền lợi chi ...
Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

(LĐTĐ) Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch quận 1 Thành Phố Hồ ...

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn lực thì cũng phải từ thể chế.
Nâng cấp, cải tạo công viên tại Hà Nội theo hướng mở, tăng diện tích cây xanh

Nâng cấp, cải tạo công viên tại Hà Nội theo hướng mở, tăng diện tích cây xanh

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, khẩn trương thực hiện cải tạo, nâng cấp đồng bộ các công viên theo kế hoạch để phục vụ nhân dân theo hướng tạo công viên mở phù hợp với hiện trạng công viên và khu vực liền kề.
Lời cảm ơn của Báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Lời cảm ơn của Báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 30/3/2023, Báo Lao động Thủ đô đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1/4/1993-1/4/2023). Buổi lễ đã thành công tốt đẹp, là dịp để đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô cùng ôn lại truyền thống tự hào qua 30 năm phát triển, trưởng thành.
Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Thủ đô

Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập báo Lao động Thủ đô (1/4/1993 -1/4/2023), đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong thời kỳ mới và những đóng góp của báo Lao động Thủ đô vào phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô; đồng thời gợi mở hướng đi trong giai đoạn tới.
Hà Nội: Phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023

Hà Nội: Phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023

(LĐTĐ) Hưởng ứng Lễ phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023 của thành phố Hà Nội, 34 đơn vị đã đăng ký ủng hộ Quỹ với tổng số tiền hơn 30,877 tỷ đồng.
Báo chí phải đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để “giữ chân” độc giả

Báo chí phải đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để “giữ chân” độc giả

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển với nhiều thành tựu quan trọng. Trả lời phỏng vấn báo Lao động Thủ đô nhân dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Báo cần đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dựng công nghệ làm báo hiện đại để bắt kịp và đón chờ độc giả trên các nền tảng số.
Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị được tặng Huân chương Hồ Chí Minh

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị được tặng Huân chương Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 29/3, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Từ ngày 13-16/4: Nhiều hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ VITM Hà Nội 2023

Từ ngày 13-16/4: Nhiều hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ VITM Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023 sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 13-16/4/2023) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động