Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông:

Gấp rút hoàn thiện để khai thác thương mại

(LĐTĐ) Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đảm bảo kế hoạch sẽ khai thác thương mại vào cuối năm nay.  
gap rut hoan thien de khai thac thuong mai Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thử toàn tuyến
gap rut hoan thien de khai thac thuong mai Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có gì đặc biệt?

Lần đầu chạy thử toàn tuyến

gap rut hoan thien de khai thac thuong mai
Các tàu rời ga Yên Nghĩa chạy về ga Cát Linh, quãng đường hơn 13 km, đi qua tất cả 12 điểm nhà ga

Sáng 20/9, đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lần đầu tiên chạy thử toàn tuyến. Từ sáng sớm, 5 đoàn tàu nối đuôi nhau rời ga Yên Nghĩa chay về ga Cát Linh, quãng đường hơn 13 km, đi qua tất cả 12 điểm nhà ga (dừng - đỗ) trong hành trình. Các đoàn tàu chạy theo biểu đồ, đúng với quy trình dự án. Vận tốc tối đa của tàu đạt 65km/h, tốc độ trung bình là 30-35km/h và thời gian dự kiến giữa 2 chuyến tàu là khoảng 10 phút.

Ở mỗi ga, tàu sẽ dừng lại 1 phút, đoàn tàu chạy từ ga Yên Nghĩa đến ga Cát Linh hết khoảng hơn 20 phút. Trước khi vào ga, tàu giảm tốc độ và chạy chậm cho đến khi dừng hẳn. Mỗi khi tàu dừng mở cửa đều có hệ thống loa thông báo điểm dừng và đèn báo tín hiệu mở cửa và đóng. Khi tàu đến điểm cuối sẽ tiến hành đảo chiều thông qua ghi lồng để quay đầu, trở lại ga Yên Nghĩa.

gap rut hoan thien de khai thac thuong mai
Ở mỗi ga, tàu sẽ dừng lại 1 phút, đoàn tàu chạy từ ga Yên Nghĩa đến ga Cát Linh hết khoảng hơn 20 phút

Đại diện đơn vị vận hành cho biết, sau ngày thử nghiệm chạy toàn tuyến (20/9), quá trình thử nghiệm sẽ tiếp tục khéo dài từ 3-6 tháng. Qua đó sẽ rút ngắn dần thời gian giãn cách theo thiết kế và đạt 5 phút/chuyến khi khai thác thương mại. Lần chạy thử toàn tuyến này có ý nghĩa rất lớn so với những lần trước, là lần quan trọng để nhận ra những điểm bất cập trước khi tuyến đường này đi vào sử dụng thương mại.

“Trong thời gian đầu vận hành thử chỉ những người được phân công nhiệm vụ mới được tham gia. Hoạt động chạy tàu thử nghiệm toàn tuyến nhằm mục đích xác định toàn bộ công trình đã đạt được các thông số kỹ thuật theo thiết kế trước đây, đảm bảo để đoàn tàu hoạt động ổn định, tin cậy khi đưa vào vận hành chính thức”, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết.

Hy vọng của người dân

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được dự kiến triển khai từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2013 hoàn thành, tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD (trong đó gồm nguồn vốn chính phủ kết hợp với vốn vay ODA của Trung Quốc).

Nhưng do chậm tiến độ, đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng). Sau lần chạy thử toàn tuyến này, mục tiêu của dự án là sẽ thực hiện khai thác thương mại trước tết Âm lịch 2019.

Theo đơn vị vận hành tuyến đường sắt trên cao, trong quá trình thử nghiệm, các đợt vận hành tiếp theo được tăng dần lên theo các mức tiêu chuẩn thiết kế như cho tàu hoạt động vào ban đêm, chạy có tải trọng. Ngoài việc cho tàu chạy thử, dự án còn đi vào vận hành thử toàn bộ hệ thống khu vực nhà ga, hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa cơ sở vật chất, công tác lập biểu đồ chạy tàu và các tiện ích phục vụ hành khách khác.

Hiện tại, đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt máy bán vé, kiểm soát vé tự động; điều khiển vận hành thử hệ thống điều hòa, thông gió, chỉnh sửa hệ thống chiếu sáng, thanh cuốn, thang máy.

Với lợi thế hạ tầng vận hành riêng biệt, không gặp nhiều cản trở như các loại hình giao thông vận tải khác, tuyến đường sắt trên cao hi vọng sẽ đảm bảo vận chuyển hành khách thuận tiện, nhanh chóng hơn gấp nhiều lần các phương tiện truyền thống khác như xe buýt, taxi, ô tô…

Chị Nguyễn Thu Hoài, sống tại khu vực bến xe Yên Nghĩa chia sẻ: “Tôi làm việc ở trên đường Láng, hằng ngày đều đi qua các điểm đen tắc đường vô cùng vất vả. Nếu tuyến đường sắt trên cao sớm đi vào hoạt động sẽ rất thuận tiên không chỉ cho riêng tôi và rất nhiều người khác. Dự án cũng đã kéo dài rất nhiều năm nên chúng tôi hi vọng sớm được trải nghiệm phương tiện công cộng mới mẻ này”.

Còn anh Trần Ngọc Thái, sống tại khu vực Văn Quán, quận Hà Đông cho biết, anh đã theo dõi dự án này từ khi mới bắt đầu, nhiều lần đọc được thông tin chậm tiến độ, xin lùi thời hạn vận hành,… anh rất buồn. Tuy nhiên, hôm nay, được tận mắt chứng kiến đoàn tàu nối đuôi nhau chạy thử toàn tuyến để chuẩn bị những khâu cuối cùng đưa vào khai thác, anh rất mừng. “Nhìn chung khi di chuyển tàu chạy êm, ít tiếng ổn không ảnh hưởng đến các phương tiện phía dưới. Nếu phương tiện đi vào sử dụng chắc chắn tôi sẽ thử. Còn một vấn đề quan tâm nữa là giá vé của loại hình vận tải này như thế nào? Nếu phù hợp, tôi sẽ lựa chọn đây là phương tiện di chuyển chính của mình trong tương lai”, anh Thái bày tỏ.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

(LĐTĐ) Với tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến khó lường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu ...
Sân chơi để các nhà thiết kế Việt sáng tạo

Sân chơi để các nhà thiết kế Việt sáng tạo

(LĐTĐ) Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” vừa khép lại. Đây chính là sân chơi để tôn vinh, khuyến khích các nhà thiết ...
Cử tri Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19

Cử tri Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Cử tri Thủ đô đã có 135 nhóm kiến nghị gửi tới kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. ...
Khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ ba. Dự kiến diễn ra trong 3,5 ngày, ...
Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(LĐTĐ) Những năm gần đây, huyện Đan Phượng (Hà Nội) vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, phát triển nông nghiệp theo ...
Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều ...
Tăng cường đấu tranh các loại tội phạm dịp cuối năm

Tăng cường đấu tranh các loại tội phạm dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng, nhất là tội ...

Tin khác

Thành công với sản phẩm OCOP

Thành công với sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Với mong muốn giữ gìn và phát triển vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, Phùng Khắc Kiêu đã quyết tâm khởi nghiệp từ cây nghệ. Từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé của anh Kiêu đã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao.
Đổi thay ở xã miền núi Tản Lĩnh

Đổi thay ở xã miền núi Tản Lĩnh

(LĐTĐ) Là địa phương vùng xa với xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đến nay, từ phong trào xây dựng nông thôn mới, miền sơn cước này đã “thay da, đổi thịt”, cuộc sống người dân tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) đã có nhiều thay đổi. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm.
Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

(LĐTĐ) Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang đẩy mạnh giải quyết đăng ký sang tên phương tiện giao thông đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho người dân về thủ tục hành chính.
Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

(LĐTĐ) Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng. Giá trị các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý ước tăng 4,61%, bằng 53,2% mức tăng năm 2020, bằng 44,0% kế hoạch…
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra cơ sở vật chất tại Trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19) phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của người dân, tổ chức đã được thành phố Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sâu sát.
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội”, chiều ngày 3/12, huyện Mỹ Đức đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện (UBND) với nhân dân trên địa bàn huyện năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp tại các điểm tiếp dân, trong đó thí điểm tại Phòng Cảnh sát giao thông, để phục vụ người dân đến làm thủ tục hành chính thuận tiện, an toàn nhất.
Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 3/12, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
Phiên bản di động