Lộn xộn tại các nhà ga đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, được đưa vào khai thác thương mại từ cuối năm 2024, nhanh chóng trở thành phương tiện giao thông công cộng thuận tiện, thu hút đông đảo người dân sử dụng. Tuy nhiên, khu vực xung quanh các nhà ga, đặc biệt là dưới gầm cầu vượt và dọc hai bên đường lại rơi vào tình trạng lộn xộn khi vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm làm bãi đỗ xe và buôn bán rất “nhộn nhịp”.
Hà Nội chú trọng phát triển giao thông công cộng Tàu Nhổn - ga Hà Nội chạy thử tốc độ tối đa

 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played

Tại ga Cầu Giấy - nơi có vị trí đặc thù khi nằm giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và vườn thú Thủ Lệ - tình trạng mất trật tự an toàn giao thông càng trở nên nghiêm trọng. Lòng đường, vỉa hè bị tận dụng tối đa cho hoạt động kinh doanh và đỗ xe trái phép, gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Lộn xộn tại các nhà ga đường sắt Nhổn - ga Hà Nội
Lề đường, vỉa hè tại khu nhà ga Cầu Giấy bị lấn chiếm để kinh doanh.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trước cổng vườn thú Hà Nội có một bãi trông giữ xe hoạt động theo đúng quy định của Nhà nước. Thế nhưng, xung quanh điểm trông giữ xe đó lại có hằng hà sa số các loại xe máy, xe ô tô, xe đạp đậu đỗ lung tung trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Theo chia sẻ của nhân viên trông giữ xe, bãi gửi xe Vườn thú Hà Nội được cấp phép hoạt động với mức giá quy định của Nhà nước: 5.000 đồng/lượt, 10.000 đồng/lượt nếu gửi sau 18h và không nhận giữ xe qua đêm. Bãi xe này chủ yếu phục vụ khách tham quan vườn thú, nhưng cũng có rất nhiều người dân lại tận dụng vị trí thuận lợi ngay dưới ga Cầu Giấy để gửi xe rồi di chuyển bằng tàu trên cao.

Tuy thế, ngay bên cạnh bãi gửi xe, vị trí dưới chân cầu vượt, có rất nhiều hàng quán nhỏ lẻ được người dân sống ở đây mở ra kinh doanh. Nhiều hàng quán xếp bàn, ghế, biển quảng cáo tràn ra vỉa hè, chắn lối đi lại của người đi bộ. Các loại banner, áp phíc dán lung tung trên những cây cột chân cầu vượt. Vị trí gầm cầu đi bộ thậm chí đã trở thành một bãi đỗ xe bất đắc dĩ. Ngay vị trí đó có một cửa hàng sửa chữa xe máy, khi người chủ cửa hàng hành nghề khiến khu vực đó lênh láng bọt nước và xăng, nhớt.

Hoàng - một sinh viên làm thêm tại cửa hàng gần đó cho biết, phần lớn phương tiện đỗ ở đây thuộc về các hộ dân trong khu vực. Ban ngày, xe được đưa ra ngoài để nhường chỗ cho khách vào quán, còn đến tối lại được cất vào trong, biến vỉa hè thành nơi trông giữ xe bất đắc dĩ.

Khu vực dưới chân nhà ga Cầu Giấy, đặc biệt tại lối vào đường Vành đai 1, cũng rơi vào tình trạng lộn xộn tương tự. Xe máy, ô tô xếp thành hàng dài, nhiều xe còn khóa bánh cố định, bất chấp ngay bên cạnh có biển báo giao thông “Đỗ xe không quá 5 phút”.

Thực tế, vỉa hè nơi đây đã bị biến thành bãi đỗ xe tự phát, gây cản trở lối đi. Anh T, một cư dân sinh sống gần khu vực này, cho biết tình trạng ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè diễn ra cả ngày lẫn đêm, dù đây không phải là điểm trông giữ xe hợp pháp.

Lộn xộn tại các nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội
Nhiều xe máy, ô tô đậu đỗ trái phép dưới chân nhà ga Cầu Giấy, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội.

Tình trạng mất trật tự cũng xảy ra ở phía trước cổng trường Đại học Giao thông vận tải. Ngay trước cổng trường là cầu vượt đi lên nhà ga Cầu Giấy và sang phía bên kia đường. Các loại hàng quán mọc lên san sát, lấn chiếm hết khu vực vỉa hè. Hệ lụy của vấn đề này là cảnh tượng: có vỉa hè nhưng người đi bộ không thể đi được, mà phải vòng xuống lòng đường để đi, gây mất trật tự và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Phương Linh - một sinh viên của trường Đại học Giao thông vận tải cho hay: “Em cũng thấy khó chịu vì các hàng quán bày bán ngay trước cổng trường, vừa mất vệ sinh, vừa lấn chiếm không gian. Rất nhiều lần em thấy các chủ hàng quán cũng như khách hàng ngồi ăn uống tại đây xả rác bừa bãi ra vỉa hè. Sinh viên chúng em mỗi khi đi qua khu vực này buộc phải đi xuống lòng đường để tránh hàng quán, rất bất tiện và nguy hiểm”.

Thực tế, tình trạng này không phải mới xuất hiện mà đã tồn tại từ lâu và từng nhiều lần được phản ánh trên các phương tiện truyền thông. Dù chính quyền và lực lượng chức năng đã có những nỗ lực giải tỏa, nhưng chỉ sau một thời gian, hàng quán lại mọc lên như cũ, khiến vỉa hè và lòng đường tiếp tục bị lấn chiếm.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, rất cần một giải pháp mang tính lâu dài và hiệu quả, đảm bảo trật tự quanh các nhà ga thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Nếu không có biện pháp quyết liệt và bền vững, tình trạng lộn xộn sẽ ngày càng trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kim Quyên - Phương Mai

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Giá vàng thế giới tăng lên kỷ lục mới

Giá vàng thế giới tăng lên kỷ lục mới

Sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, với giá vàng giao ngay tăng 38,8 USD, lên 3.124,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.157,7 USD/ounce, tăng 36 USD so với rạng sáng qua.
Tỷ giá USD hôm nay (1/4): Thế giới phục hồi, thị trường tự do tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (1/4): Thế giới phục hồi, thị trường tự do tiếp tục giảm

Hôm nay (1/4), tỷ giá trung tâm VND với đồng USD tại Ngân hàng Nhà nước công bố mức 24.837 VND/USD, giảm 6 VND. Tại thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) hiện ở mức 104,18 điểm, tăng 0,14%.
Giá vàng hôm nay (1/4): Vàng nhẫn và vàng miếng lên gần 102 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (1/4): Vàng nhẫn và vàng miếng lên gần 102 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (1/4) tăng cao ở cả thị trường trong nước và thế giới.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/4: Trời rét, sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/4: Trời rét, sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 1/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nội dung đa dạng và hình thức phong phú, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia. Đặc biệt, các phong trào văn hóa thể thao quần chúng được đẩy mạnh, góp phần xây dựng và phát triển phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người lao động.
Nhận định trận đấu Arsenal vs Fulham: Pháo thủ quyết tâm giành 3 điểm

Nhận định trận đấu Arsenal vs Fulham: Pháo thủ quyết tâm giành 3 điểm

Vào lúc 01h45 ngày 2/4, Arsenal sẽ tiếp đón Fulham trên sân Emirates trong khuôn khổ vòng 30 Premier League 2024/25. Trận derby London này có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai đội khi họ đều cần điểm để đạt được mục tiêu của mình trong phần còn lại của mùa giải.
Hôm nay (1/4): Giá dầu thế giới tăng mạnh

Hôm nay (1/4): Giá dầu thế giới tăng mạnh

Hôm nay (1/4), giá dầu thế giới leo lên mức cao nhất trong 5 tuần do lo ngại về nguồn cung từ Iran và Nga. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 71,05 USD/thùng, tăng 2,45%, giá dầu Brent ở mốc 74,68 USD/thùng, tăng 1,43%.

Tin khác

Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công viên, vườn hoa, hồ nước phía trước trụ sở Huyện ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm, Hà Nội được coi là dự án trọng điểm của huyện. Hiện đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ đưa dự án sớm được bàn giao như dự kiến. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều lao động tại công trường đã không đảm bảo trang phục, mũ bảo hộ theo quy định, xung quanh công trường không có rào chắn ngăn cách với bên ngoài…
Hà Nội giao đất cho 3 quận, huyện làm công viên, trường học

Hà Nội giao đất cho 3 quận, huyện làm công viên, trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có 5 quyết định giao đất tại các quận, huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Long Biên để thực hiện các dự án.
TP.HCM: 1 năm thu phí sử dụng vỉa hè được 7 tỷ đồng

TP.HCM: 1 năm thu phí sử dụng vỉa hè được 7 tỷ đồng

Sau 1 năm thực hiện việc quản lý, thu phí các hoạt động sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ thu được số tiền 7 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM - địa bàn sầm uất các hoạt động kinh doanh, buôn bán, thương mại.
Quận Ba Đình sẽ cắt điện nước đối với hộ dân chậm bàn giao mặt bằng dự án Vành đai 1

Quận Ba Đình sẽ cắt điện nước đối với hộ dân chậm bàn giao mặt bằng dự án Vành đai 1

Nhằm đẩy nhanh dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và đảm bảo trật tự đô thị, UBND quận Ba Đình sẽ thực hiện biện pháp mạnh với các trường hợp không chấp hành giải phóng mặt bằng.
Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

UBND quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nghiên cứu các phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên thông qua cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2025 với chủ đề "Reconstruction of LongBien market".
Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Vừa qua, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 139/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn tại buổi làm việc về 4 đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Hào Nam, quận Đống Đa.
Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Đã có rất nhiều sự cố từ nhỏ đến lớn với xe 3, 4 bánh tự chế trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ lâu, song do thiếu giám sát và chế tài xử lý chưa nghiêm nên dù sau nhiều đợt ra quân xử lý của lực lượng chức năng, những chiếc xe tự chế vẫn đang là “hung thần” đường phố.
Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Sau hơn 2 năm thực hiện chủ trương “mở cửa”, hàng rào Công viên Thống Nhất khu vực đường Lê Duẩn đang được quận Hai Bà Trưng tiến hành tháo dỡ, đồng bộ với dự án cải tạo vỉa hè phố Lê Duẩn. Từ thành công của “hàng rào mềm” dọc đường Trần Nhân Tông, nhiều ý kiến cho rằng việc tháo dỡ hàng rào là cần thiết, tuy nhiên cũng cần có nhưng “phương án phụ” để vừa hài hoà được cảnh quan, vừa đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh đất nông nghiệp biến thành kho bãi và thông tin phản ánh lấn đất, đe dọa "xử" người nhà cán bộ...
TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

Vụ cháy đã diễn ra hàng giờ, thiêu rụi 7 ki-ốt của các tiểu thương cùng nhiều đồ đạc nhưng không thiệt hại về người.
Xem thêm
Phiên bản di động