M
04/10/2020 09:20

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt

(LĐTĐ) Từ ngày 3 - 4/10, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất, năm 2020.

Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật Tiếp sức thày trò Trường Tiểu học Pa Ủ, Mường Tè trong hành trình tìm kiếm con chữ Phó Chủ tịch nước dự lễ khánh thành, bàn giao công trình Cầu kênh Phụng Thớt

Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau.

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt
Trao quà tới trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10-15 thuộc 9 tỉnh miền núi gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Trong đó, đặc biệt có 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Các em là học sinh nhiều hoàn cảnh đặt biệt khó khăn (hộ gia đình nghèo, bố mẹ ly hôn, không có công việc ổn định,…); và cũng là học sinh tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và nhiều thành tích trong những năm học qua.

Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai, giúp cho trẻ em Đan Lai được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt
Thông qua chương trình, các em có cơ hội bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói về những ước mơ của mình trước các vị đại biểu

Tham dự chương trình, trẻ em sẽ được tham gia vào các hoạt động: Tham quan, vui chơi, đốt lửa trại giao lưu với đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam – Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc, đồng thời cũng là cơ hội để các cháu học sinh được gặp mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan đến trẻ em để báo cáo thành tích học tập, rèn luyện trong những năm qua. Thông qua chương trình, các em có cơ hội bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói về những ước mơ của mình trước các vị đại biểu…

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Hiện nay, trong số 26 triệu trẻ em nước ta còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm hơn nữa.

Theo số liệu điều tra năm 2019, Việt Nam hiện có 54 dân tộc, dân tộc Kinh chiếm 86,2% và 53 dân tộc thiểu số còn lại chỉ chiếm 13,8% dân số cả nước. Tộc người Đan Lai có dân số khoảng hơn 3.000 người, sống chủ yếu ở vùng núi, có độ cao 1.200 mét so với mặt nước biển tại các bản Cò Phạt, Khe Khặng, Khe Púng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt
Trẻ em tham gia giao lưu với đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam – Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 19/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, hiện sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, với tổng kinh phí hơn 93 tỷ đồng. Theo Đề án này, Chính phủ sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, y tế, giáo dục đào tạo tại các khu vực người Đan Lai sinh sống, giúp bà con mở rộng quan hệ giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn.

"Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển trẻ em tộc người Đan Lai và tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ em tộc người Đan Lai giao lưu với trẻ em các dân tộc khác, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình để biểu dương các điển hình trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt biết vượt khó vươn lên. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan và địa phương tích cực triển khai kế hoạch thực hiện các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; triển khai các chương trình mục tiêu của Chính phủ về trẻ em đến năm 2020, củng cố hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp để thực sự Quỹ Bảo trợ trẻ em là cầu nối những tấm lòng hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Năm 2017, với quyết tâm và mong muốn triển khai thực hiện mục tiêu của Nhà nước về phát triển toàn diện cho tộc người Đan Lai nói riêng và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã xây dựng mô hình Hỗ trợ phát triển toàn diện cho Trẻ em tộc người Đan Lai thông qua các hoạt động hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho trẻ em tộc người Đan Lai trong thời gian là 8 - 10 năm, nhằm giúp cho trẻ em có đủ điều kiện sống, học tập, vui chơi để các em phát triển cả thể chất và tinh thần, hội nhập và bình đẳng với mọi dân tộc khác góp phần bảo tồn tộc người thiểu số Đan Lai.

Từ năm 2017 - 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã kêu gọi vận động tài trợ hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai với kinh phí hơn 2,9 tỷ đồng cho các nội dung: Xây dựng trường nội trú; hỗ trợ tăng khẩu phẩn ăn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều kiện học tập cho trẻ em.

T.Ngân-B.Duy

Nguồn :