M
25/02/2021 20:50

Dưới ánh đèn phẫu thuật

(LĐTĐ) Phẫu thuật viên – Bác sĩ phẫu thuật là một công việc vất vả, chịu nhiều áp lực. Đằng sau thành công của mỗi ca mổ là biết bao công sức, nhiệt huyết và cả những sự trả giá của mỗi phẫu thuật viên.

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, chúc mừng các đơn vị ngành Y tế Vinh danh những “chiến sĩ Blouse trắng” Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Trong cuộc sống, họ cũng là những con người bình thường, có những tâm tư tình cảm, buồn vui giận hờn như bao người thế nhưng khi đứng dưới ánh đèn mổ, đối diện với họ là sức khỏe, tính mạng của người bệnh họ như gạt bỏ đi tất cả lo toan thường nhật, chỉ có lòng nhiệt huyết chiếm lấy trái tim và khối óc của họ.

Người ta thường nói phẫu thuật viên phải là những người có “trái tim ấm và cái đầu lạnh”. Trái tim ấm để thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cái đầu lạnh để luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, giữ cho đôi tay không run rẩy trước những khó khăn của ca phẫu thuật.

Chúng ta hãy theo chân họ, chứng kiến một ca phẫu thuật để hiểu thêm về công việc của họ.

Dưới ánh đèn phẫu thuật Dưới ánh đèn phẫu thuật

Mỗi ca mổ như một trận đánh, vạch ra đường lối cách thức tiến hành là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của ca mổ. Trong ảnh các bác sĩ đang hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hình dị dạng gù vẹo cột sống.

Dưới ánh đèn phẫu thuật Dưới ánh đèn phẫu thuật

Rửa tay, mặc áo mổ, đi găng tay vô khuẩn – các bước trong quy trình đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ca phẫu thuật.

Dưới ánh đèn phẫu thuật Dưới ánh đèn phẫu thuật

Mọi người thường chỉ biết đến “bác sĩ mổ” nhưng ít ai biết rằng để thực hiện một ca mổ thường phải có 8 - 10 người tham gia bảo gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phụ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, người phụ gây mê, người đưa dụng cụ, người trợ giúp vòng ngoài...

Dưới ánh đèn phẫu thuật

"Phòng mổ" – ít ai hình dung được trong phòng mổ lại có nhiều loại máy móc thiết bị như vậy. Tất cả để đảm bảo cho một cuộc mổ an toàn.

Dưới ánh đèn phẫu thuật

Nếu ví ca phẫu thuật như một dàn nhạc giao hưởng thì phẫu thuật viên như là nhạc trưởng của dàn nhạc đó. Trong không gian tĩnh mịch ấy chỉ nghe thấy tiếng va chạm nhau của dụng cụ, tiếng ra hiệu rất khẽ của phẫu thuật viên. Tất cả như đang dõi theo từng thao tác trên đôi tay khéo léo của phẫu thuật viên.

Dưới ánh đèn phẫu thuật

Dụng cụ viên - những “bóng hồng” hiếm hoi trong công việc nặng nhọc này. Họ chuẩn bị dụng cụ và đưa dụng cụ cho phẫu thuật viên trong ca mổ. Họ thuộc nằm lòng các tăng thì phẫu thuật, chỉ cần phẫu thuật viên đưa tay ra là họ biết đang cần dụng cụ gì.

Dưới ánh đèn phẫu thuật

Những đôi bàn tay nâng niu sự sống.

Dưới ánh đèn phẫu thuật Dưới ánh đèn phẫu thuật

Đổi lấy niềm vui, nụ cười của người bệnh là biết bao công sức của cả một ekip.

Nhân ngày truyền thống Thầy thuốc Việt Nam 27/2, hãy tôn vinh họ những anh hùng áo trắng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng đang từng ngày từng giờ nỗ lực để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh.

Phương Hồng (ảnh: Bống Vũ)

Nguồn :