Đừng tự biến mình thành F0, F1

(LĐTĐ) Dù vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, song mấy ngày gần đây lượng người đổ ra đường phố Hà Nội ngày một đông. Có một thực tế là vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức một cách đầy đủ về sự nguy hiểm của việc ra đường vào thời điểm này chính là góp phần làm cho dịch bệnh lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát hơn.
Sẽ xử nặng F0, F1 nếu cố tình trốn hoặc không khai báo y tế
Ngày 12/8: Việt Nam ghi nhận 9.667 ca mắc Covid-19 mới Hà Nội tìm người từng đến chợ Đồng Xa – Mai Dịch

Khi ca bệnh đã vượt lên 3 con số

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 12/8 đến 18h 13/8 Hà Nội ghi nhận 101 ca mắc Covid-19. Những ngày qua Hà Nội do thực hiện giãn cách xã hội nên các ca bệnh không tăng đột biến nhưng cũng đã bước sang mốc 3 con số, lượng người tiếp xúc qua các vòng ước chừng vài ngàn người với hàng chục địa điểm phải khoanh vùng, phong tỏa và hàng trăm người phải cách ly tập trung.

Đừng tự biến mình thành F0, F1
Chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Đặng)

Bác sĩ Nguyễn Công Định công tác tại Bệnh viện 30-4, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho biết, theo thống kê, có đến 60% người nhiễm Covid-19 không hề có dấu hiệu gì. Vi rút vô hình với mọi người, nó có thể vô hại trên chính bản thân người nhiễm không triệu chứng nhưng bất chợt nó lại gây họa cho người khác. Chỉ cần 1 ca F0 mang biến thể Delta “lang thang” trong 2 ngày là có thể tạo ra 10 F0 khác, trong 5 ngày thì sẽ là cấp số nhân, cứ thế nhân lên như mô hình đa cấp.

Cách mà các lực lượng chức năng ở Hà Nội đang làm hiện nay là cách ly tập trung 100% các trường hợp F1, nhưng giả sử nếu số ca nhiễm cùng lúc lên hàng nghìn hoặc cao hơn nữa thì lượng người phải cách ly sẽ cực kỳ lớn, nhân lực và cơ sở hạ tầng khó lòng chịu nổi. Chỗ đâu mà cách ly, sức người sức của cho việc xét nghiệm sẽ rất lớn, chưa kể các hệ lụy khác.

Đó là chưa kể trung bình có 5% bệnh nhân trở nặng, cần điều trị, thậm chí can thiệp bằng những trang thiết bị hồi sức cao cấp để cứu mạng. Nghĩa là cứ 1.000 ca nhiễm thì có 50 ca phải can thiệp sâu. Nếu lượng ca nhiễm càng cao thì số ca nặng cũng tăng lên tương ứng, áp lực chữa trị sẽ càng đè nặng lên lực lượng y tế.

Đừng tự biến mình thành F0, F1
Xuất hiện các ca bệnh ngoài cộng đồng khiến cho nhiều khu dân cư bị phong tỏa. (Ảnh: Nam Trần)

Các đợt giãn cách xã hội mà thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện cho thấy việc người dân tuân thủ nguyên tắc 5K trong sinh hoạt, lao động, giao tiếp giúp hạn chế tốc độ lây nhiễm của Covid-19 trong cộng đồng. Sẽ hiệu quả hơn nữa nếu mỗi người tự mình thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, không ra đường khi không thực sự cần thiết,... để không biến thành “F0, F1 lang thang” và đủ thời gian để ngành y tế xử lý các ổ dịch.

Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần tự ý thức bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh và chung tay cùng Thành phố, xã hội ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Hãy từ bỏ thói quen vốn có

Những thói quen như thích đi ra khỏi nhà, tụ tập bạn bè hay nói chuyện với nhiều người, sơ sài trong khâu vệ sinh tay... sẽ khiến chúng ta bị nhiễm dịch Covid-19 lúc nào không hay. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thực hiện sát khuẩn và rửa tay đúng cách là “liều vắc xin tự chế” hữu hiệu, đơn giản và tiết kiệm nhất để phòng, chống dịch bệnh.

Trong tình huống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, tốt nhất nên tìm cách thích nghi phù hợp trong điều kiện “sống chung với dịch bệnh”. Bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ người thân, cộng đồng trước dịch Covid-19.

Đừng tự biến mình thành F0, F1
Một nhóm thanh niên tụ tập hát karaoke bị lực lượng chức năng phát hiện. (Ảnh: M.P)

Chỉ ra đường khi thực sự cần thiết

Việc đi lại, di chuyển đến nơi đông người, đứng san sát nhau… rất dễ dẫn đến lây nhiễm Covid-19. Nên tuân thủ khuyến cáo hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết. Vì ra đường mà không bảo vệ mình đúng cách hay chỉ những sơ suất nhỏ như đứng gần người bị nhiễm Covid-19 mà không tự bảo vệ đúng cách thì sẽ bị lây nhiễm vi rút.

Không chỉ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhanh chóng thành F0, F1 mà việc ra đường khi không có việc cần thiết còn bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo thống kê của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Công an thành phố Hà Nội, chỉ tính riêng từ 11h ngày 12/8 đến 11h ngày 13/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 887 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, không đeo khẩu trang nơi công cộng (72 trường hợp); cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh (11 trường hợp); hành vi vi phạm khác 804 trường hợp (không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách....).

Đừng tự biến mình thành F0, F1
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người dân khi ra đường trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: M.P)

Do đó, phương pháp phòng, chống dịch hiệu quả từ mỗi người dân lúc này là hạn chế tối đa việc ra ngoài, khi phải ra ngoài đeo khẩu trang đúng cách, luôn phải nhớ “rửa tay, rửa tay và rửa tay”. Ngoài ra, tự biết cách chăm sóc, nâng cao sức đề kháng của bản thân, gia đình; cập nhật thông tin chính thống, tránh hoang mang. Vắc xin hiệu quả nhất lúc này chính là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình.

Không mù quáng tiếp nhận thông tin sai lệch

Nhiều thông tin sai lệch vẫn xuất hiện trên các trang mạng xã hội về dịch Covid-19. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà cả hệ thống chính trị đã và đang phải dốc sức để đẩy lùi. Nguy hiểm nhất là thông tin sai lệch tiếp tục được lan truyền từ những cú click chuột mù quáng.

Đừng tự biến mình thành F0, F1
Một người bán hàng online bị xử phạt vì tung tin sai sự thật về Covid-19. (Ảnh: M.P)

Ngày 13/8, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Theo Công an quận Hà Đông, qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Công an quận Hà Đông phát hiện trang Facebook N.T (Xách tay) đăng tải nội dung sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến dịch Covid-19. Ngày 5/8, Công an quận Hà Đông đã chuyển hồ sơ sang Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với N.T theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về hành vi “Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội cũng đã ban hành quyết định xử phạt bà N.T.K.T (trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội - chủ tài khoản Facebook N.V.S) số tiền là 12,5 triệu đồng do đăng tải thông tin 4 người trong gia đình hàng xóm bị nhiễm Covid-19. Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

Qua đó thấy rằng, trong mỗi gia đình cần cung cấp cho nhau những thông tin chính xác về dịch Covid-19 ở các nguồn như trang tin của Bộ Y tế, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để có thông tin chính xác nhất.

Hà Phong

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Nên xem

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho ...
Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...

Tin khác

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực ngày đêm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ y tế từ 11 tỉnh phía Bắc, sự đồng lòng của người dân trong 8 ngày "thần tốc" vừa qua, Hà Nội đã về đích một cách ấn tượng khi hoàn thành 2 mũi "giáp công" là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Việc hoàn thành hai mục tiêu quan trọng trên đã giúp Thủ đô cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hứa hẹn sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".
Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa người dân từ thành phố mang tên Bác và các tỉnh phía Nam về quê hương Hà Tĩnh.
Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 20/9 đến 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại khu cách ly. Ca bệnh mới ghi nhận tại quận Long Biên, thuộc chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.681 ca mắc mới, thấp hơn hôm qua 1.357 ca. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.171 ca, tiếp sau là Bình Dương với 1.410 ca. Trong ngày có 6.821 bệnh nhân khỏi.
Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 7770/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối.
Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 19/9 đến 6 giờ ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh, trong đó 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng.
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19 đều trong khu cách ly, phong tỏa

Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19 đều trong khu cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 19 ca Covid-19, trong đó, 17 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

(LĐTĐ) Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó, 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động