M
07/11/2017 17:44

Đừng phát hoảng khi làm bố đơn thân

Nhiều người đàn ông đã phát hoảng sau phiên tòa ly dị khi một tay ôm đứa con nhỏ và bắt đầu làm bố đơn thân. Họ hoảng là đúng, bởi từ giờ trở đi, họ có cả hai nhiệm vụ, vừa làm cha, vừa làm mẹ. Sau đây là những bí quyết để làm bố đơn thân thành công.

tin nhap 20171107085922 Angelina Jolie thừa nhận "thật là khó khăn" sau khi chia tay Brad Pitt
tin nhap 20171107085922 Bất đắc dĩ trở thành người tình trong bóng tối của chồng cũ
tin nhap 20171107085922 Người đàn bà đơn thân

Học quản lý tài chính

Một trong những việc mà bất kỳ bố mẹ nào cũng phải trăn trở khi nuôi con là quản lý tài chính. Khi nuôi con một mình, ông bố sẽ không chỉ quản lý mà còn phải tự chu cấp tài chính cho cả gia đình. Lập các quỹ tiết kiệm, đặt ra chỉ tiêu chi tiêu cho các nhu cầu của gia đình hàng tuần và hàng tháng, thắt chặt các khoản có thể tiêu phí … là những việc mà phải thực hiện thường xuyên.

Hy sinh công việc vì con

Thường ông bố phải rời khỏi môi trường làm việc quen thuộc của mình để tìm đến các công việc phù hợp với hoàn cảnh hơn. Điều này có thể khó chịu vào lúc đầu và cần một thời gian để thích ứng. Trước đây, các ông bố có thể vùi đầu vào công việc, có thể làm việc ở cơ quan, tiếp khách đến khuya hoặc sau giờ làm la cà quán bia, nhưng giờ thì khác. Việc vừa đi làm vừa nuôi con cùng lúc chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn. Một người bố đơn thân sẽ phải tìm kiếm mức cân bằng giữa công việc ở cơ quan và chăm con ở nhà.

tin nhap 20171107085922
Ảnh minh họa

Tham gia hội, nhóm những người cùng hoàn cảnh

Tạo một vòng kết nối với những người cùng hoàn cảnh như bố đơn thân, mẹ đơn thân... là một việc làm khôn ngoan của các ông bố. Các tổ chức, hội, nhóm cha mẹ, phụ huynh.. sẽ giúp cho các ông bố đơn thân thường xuyên cập nhật được những kiến thức để đối phó với những tình huống phức tạp trong quá trình nuôi con một mình. Sự giúp đỡ về mặt tinh thần từ cộng đồng cũng là động lực để giảm bớt áp lực cho các ông bố.

“Gọi điện thoại cho người thân”

Bố, mẹ, anh chị em ruột là những người mà các ông bố nên nghĩ đến đầu tiên khi rơi vào cảnh gà trống nuôi con. Các ông bố có thể nhờ ông bà, gia đình trông con lúc đi làm, hoặc nhờ cơm nước, nội trợ, giặt giũ. Đồng thời những lời khuyên nhỏ nhặt cũng không kém phần quan trọng trong hoàn cảnh này. Nhiều người đàn ông rất ngại nhờ vả nhưng trong hoàn cảnh này, lợi ích của con được đặt lên hàng đầu.

Học cách lo xa

Cũng như khi có cả hai vợ chồng, đứa trẻ luôn phải được đặt một mục tiêu cho tương lai. Khi có một mình, các ông bố đơn thân cũng không quên nhiệm vụ này. Ông bố đơn thân phải đặt trước những mục tiêu trong tương lai xa và gần cho trẻ. Như thế ta có thể dự đoán được các nhu cầu và công việc cần phải chuẩn bị trước. Chẳng hạn khi trẻ đến độ tuổi đi học thì bố cần phải chuẩn bị những gì …Các ông bố cần thiết lập thời gian biểu cho cả hai bố con như giờ dậy, giờ ăn sáng, giờ đi học, giờ đón... Đó cũng là cách để dạy con tự lập.

Không tiêu cực với thiên chức “gà trống nuôi con”

Tinh thần rất quan trọng trong hoàn cảnh gà trống nuôi con. Nhiều người tỏ ra tiêu cực với thiên chức làm cha chỉ có một mình và cho rằng nuôi con là một ghánh nặng. Nhưng khi họ biết hưởng thụ niềm hạnh phúc làm cha, họ sẽ vượt qua được những thử thách khó khăn nhất đời mình.

Diệp Anh (TH)

Nguồn :