Đừng để người lao động thiệt thòi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động nhân Tháng Công nhân, nhiều công nhân lao động bày tỏ bức xúc, lo lắng khi tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao gần đây; đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động như: Nợ đóng, chậm đóng BHXH; đóng BHXH ở mức thấp so với quy định... ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.
Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội, quyền lợi của gần 700 lao động bị ảnh hưởng Tiếp tục tăng cường thanh tra các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo thành phố Hà Nội nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022 mới đây, thông tin về tình hình thực hiện pháp luật Lao động, Luật BHXH, Bảo hiểm y tế trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp du lịch, thương mại dẫn đến tình trạng nợ đóng BHXH tăng cao. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh cố tình trây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đừng để người lao động thiệt thòi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Người lao động luôn mong muốn được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật về lao động, BHXH.

Tính đến hết tháng 4/2022, tỷ lệ nợ BHXH toàn thành phố là 9,13% so với số phải thu, tương ứng 5.191,9 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 512.696 người lao động, trong đó: Riêng nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể chiếm 34,6% tổng số tiền nợ.

Bày tỏ lo ngại về vấn đề này, đại diện cho công nhân lao động Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, chị Nguyễn Thị Hương Ly mong muốn: Chính quyền các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp trây ỳ, nợ lương, nợ đóng BHXH, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, vì sự công bằng, bình đẳng trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Giải đáp kiến nghị của công nhân lao động Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Hoàng Thành Thái cho hay: Ngày 3/3/2022, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ BHXH tăng cao; trong đó có nội dung tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; không vinh danh, khen thưởng, xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế...

Thực hiện Kế hoạch này, các ngành chức năng của Thành phố đang tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai, phối hợp triển khai thực hiện rà soát, đôn đốc, chấn chỉnh vi phạm này. Vừa qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại 33 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại tỉnh Phú Thọ, theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh: Hiện nay vẫn có tình trạng các doanh nghiệp có những biểu hiện bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm pháp luật để trục lợi, vi phạm quyền lợi, chế độ chính sách của người lao động mà không có các biện pháp, chế tài để xử lý hiệu quả. Mặc dù Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự, tuy nhiên, chưa đủ sức răn đe.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách BHXH cho người lao động hiện còn nhiều bất cập. Hiện nay, một số chủ doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH, nợ BHXH bỏ trốn, phá sản… không thực hiện việc đóng nộp BHXH cho người lao động, chiếm dụng phần đóng BHXH của người lao động. Do đó, khi người lao động cần chốt sổ để chuyển đơn vị, hoặc nghỉ chế độ… thì không được giải quyết, không được hưởng chế độ BHXH. Một bộ phận người lao động đã phải chấp nhận đóng phần còn thiếu của doanh nghiệp và thêm phần lãi do doanh nghiệp vi phạm để được chốt sổ.

Vì vậy, công nhân lao động tỉnh Phú Thọ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành cần quy định rõ ràng hơn nữa về trách nhiệm của các bên liên quan trong việc thu, nộp đóng BHXH; tránh tình trạng đẩy hết hậu quả về phía người lao động, trong khi về trách nhiệm đóng, người lao động không vi phạm gì.

Sẽ tăng cường thanh tra chuyên ngành

Trong báo cáo mới đây gửi tới Chính phủ, BHXH Việt Nam cho biết, từ năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn tạm ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng người lao động không có việc làm phải nghỉ việc, vì vậy nợ cũng tăng lên. '

Cụ thể: Năm 2020, số tiền chậm đóng là 14.145 tỷ đồng, tỷ lệ nợ chiếm 3,5%; năm 2021, số tiền chậm đóng là 15.070,6 tỷ đồng, tỷ lệ nợ chiếm 3,7%. Tính đến hết ngày 31/3/2022, số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 20.576 tỷ đồng, tỷ lệ nợ chiếm 5,1% so với số phải thu.

Về nguyên nhân, theo BHXH Việt Nam, một phần từ lý do về chính sách, đó là: Pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế hiện hành chưa có quy định về quản lý các đơn vị, số tiền chậm đóng, đặc biệt là doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, có chủ sở hữu bỏ trốn liên quan đến giải quyết quyền lợi của người lao động.

Về việc tổ chức thực hiện, theo BHXH Việt Nam, ý thức chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của nhiều chủ sử dụng lao động còn chưa nghiêm; thiếu quan tâm đến quyền lợi của người lao động; nhiều doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, giải thể, phá sản. Đặc biệt từ năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã làm cho các doanh nghiệp cùng một lúc phải đối mặt rất nhiều khó khăn. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động của Nhà nước chưa thể phát huy hiệu quả ngay dẫn đến giảm lao động, nguy cơ chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế ngày càng cao...

Trước tình hình trên, BHXH Việt Nam đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về: Quản lý chậm đóng, trốn đóng và các trường hợp chậm đóng, trốn đóng đối với doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, có chủ sở hữu bỏ trốn; cơ chế, chính sách giải quyết quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, các trường hợp tại các doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, có chủ sở hữu bỏ trốn; tăng cường công tác thanh tra, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, xử lý hành vi chậm đóng, trốn đóng.

Về trách nhiệm của ngành, BHXH Việt Nam cho biết, thời gian tới, ngành BHXH sẽ tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH và đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, cơ quan thanh tra tăng cường thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, tập trung tại các doanh nghiệp có số tiền nợ lớn, thời gian kéo dài để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Với tinh thần phục vụ người dân, người lao động là trung tâm, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung giải quyết chế độ, chi trả lương hưu, trợ cấp kịp thời, an toàn và đúng đối tượng, góp phần giúp hàng trăm nghìn người thụ hưởng yên tâm đón Tết đủ đầy, ấm áp.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

Ngày 3/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hướng dẫn về việc triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng một kỳ chi trả tháng 2/2026.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Từ ngày 1/7 tới đây, gần 200 trường thông tin liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước sẽ được thu thập và quản lý tập trung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động