M
04/05/2020 13:42

Dự báo thời tiết ngày 4/5: Nắng nóng trên cả nước, cảnh báo mưa lớn ở Hà Nội

Ngày đầu tiên người dân cả nước đi làm trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30/4 được dự báo sẽ có nắng nóng. Khu vực Hà Nội được cảnh báo mưa lớn.

du bao thoi tiet ngay 45 nang nong tren ca nuoc canh bao mua lon o ha noi Tuần tới, Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C
du bao thoi tiet ngay 45 nang nong tren ca nuoc canh bao mua lon o ha noi Bao giờ nắng nóng diện rộng chấm dứt và mưa lạnh quay lại miền Bắc?
du bao thoi tiet ngay 45 nang nong tren ca nuoc canh bao mua lon o ha noi Những đồ vật gây “hoạ” khi để trong ôtô phơi nắng ngoài trời

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày hôm qua (03/5), nắng nóng đã xảy ra ở một số nơi thuộc phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Bắc và trung Trung Bộ.

Dự báo ngày hôm nay (04/5), do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông nên Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ; khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

du bao thoi tiet ngay 45 nang nong tren ca nuoc canh bao mua lon o ha noi
Khu vực Hà Nội dự báo ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 05-06/5, vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng phía Tây Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 35-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Cảnh báo, từ ngày 07-10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Từ 03-07/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ, cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 04-06/5, nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày 07-10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại một số tỉnh như Mường Tè, Lai Châu là 35,1 độ; Mường La, Sơn La 36, 5 độ; Tương Dương, Nghệ An nắng nóng lên đến 38,1 độ Biên Hòa, Đồng Nai 36,2 độ; Cao Lãnh Đồng Tháp 36 độ; Vị Thanh. Hậu Giang 36,5 độ.

du bao thoi tiet ngay 45 nang nong tren ca nuoc canh bao mua lon o ha noi
TP HCM và khu vực Nam Bộ dự báo ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cũng cảnh báo mưa rông trên diện rộng ở Hà Nội. Qua theo dõi trên ảnh ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu từ Hòa Binh lên có khả năng gây mưa trước cho khu vực phía Nam Hà Nội như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ...

Cảnh báo trong khoảng 1 đến 2 giờ tới, vùng mây này tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông cho khu vực nói trên sau đó lan sang các quận huyện nội thành Hà Nội. Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo các vùng trong cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi,. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 23-35 độ, có nơi trên 37 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 24-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, vùng núi phía Tây có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 25-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Bắc ngày nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa,. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 25-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 20-36, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ từ 25-36, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24- 36 độ, trời nóng.

Theo PV/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/du-bao-thoi-tiet-ngay-45-nang-nong-tren-ca-nuoc-canh-bao-mua-lon-o-ha-noi-1044576.vov

Nguồn :