Dồn lực để hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đúng tiến độ

Đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, ngày 28/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, chủ đầu tư cùng các nhà thầu, đơn vị tư vấn tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương triển khai thi công, bảo đảm hoàn thành dự án đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao Huyện Quốc Oai cần nâng cao chất lượng hệ thống y tế, giáo dục

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư hơn 16.293 tỷ đồng, trong đó 84,14% là vốn vay ODA (Chính phủ Nhật Bản). Dự án bao gồm xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm; xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối (dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ), khu vực đô thị mới Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52,62km (đường kính 315-2.200mm). Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì với diện tích khoảng 13,8ha.

Dồn lực để hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đúng tiến độ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Dự án đã được khởi công triển khai thi công từ năm 2019, triển khai đồng loạt cả 4 gói thầu. Đến nay, gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá do Nhà thầu Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) thi công đã hoàn thành 97%, dự kiến vận hành thử trong quý II/2024, đi vào hoạt động chính thức trong năm 2024.

Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính do nhà thầu Công ty TEKKEN (Nhật Bản) thực hiện đến nay đã hoàn thành 90% tiến độ. Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ đạt khoảng 10% khối lượng; gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới đạt khoảng 16% khối lượng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn đã kiểm tra thực địa công trường thi công một số vị trí của gói thầu số 1 và số 2 như vị trí ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch, khu vực nhà xử lý bùn; làm việc trực tiếp với các bên liên quan tại công trường nhà máy, nghe báo cáo và đề xuất, kiến nghị cũng như ý kiến của phía Nhật Bản.

Qua nắm bắt tình hình, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, vấn đề xử lý nước thải đô thị là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải hoàn thành theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Chương trình số 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2025, thành phố Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50-55%. Hiện nay, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá không chỉ có ý nghĩa về việc đạt chỉ tiêu xử lý nước thải của thành phố mà còn góp phần rất quan trọng trong việc làm sạch các con sông quan trọng của Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, cũng như phục vụ cho gần một triệu dân trong phạm vi 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì; góp phần hoàn thành chỉ tiêu xử lý nước thải nêu trên.

Dồn lực để hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đúng tiến độ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại công trường thi công Gói thầu số 1 Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Dự án còn là một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp 50 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản, khi đây còn là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của JICA với sự tham gia thiết kế, trực tiếp thi công của các đơn vị, các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Dự án đã khởi công từ năm 2019 nhưng đến năm 2022, khối lượng công việc hoàn thành rất ít và có nhiều tồn tại vướng mắc nhiều năm chưa được giải quyết. Sau khi thành phố tổ chức sáp nhập các ban quản lý dự án đến nay, các vướng mắc, tồn tại này đã cơ bản được giải quyết, tiến độ, khối lượng công việc được đẩy mạnh. Kết quả này có được là nhờ sự chủ động của chủ đầu tư, sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, của JICA Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ phấn khởi vì qua buổi kiểm tra thấy nhà máy đã hình thành, các kỹ sư, công nhân đang tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục cuối cùng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong những ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024, khi nhà máy có thể sớm hoàn thành đưa vào phục vụ người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh tiến độ triển khai thi công rất tích cực của gói thầu số 1, 2 thì gói thầu số 3, 4 của dự án tiến độ vẫn còn chậm. Để giải quyết các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, UBND thành phố, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện của chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị có liên quan được bàn giao mặt bằng, cấp phép công trình ngầm và triển khai thi công đảm bảo tiến độ. Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện để hoàn thành nhanh nhất việc này.

Ban Quản lý dự án hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội tập trung phối hợp với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3, cũng như hoàn thiện thủ tục sớm đấu thầu lựa chọn Nhà thầu gói thầu số 3 trở lại ngay trong năm 2024; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công gói thầu số 4 bảo đảm hoàn thành trong năm 2025.

Dồn lực để hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đúng tiến độ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Đối với đề xuất thi công 9 bể lắng sơ cấp và 6 bể nén bùn trọng lực, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, các sở, ngành xem xét tham mưu đánh giá sự cần thiết và tổ chức thực hiện quyết liệt chỉ đạo không để phải cắt bớt hạng mục ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của dự án.

Về nguồn vốn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, các sở, ngành tham mưu hướng dẫn chủ đầu tư các thủ tục điều chỉnh, bổ sung bảo đảm đầy đủ nguồn vốn cho dự án, đúng quy định.

Về trụ sở của Ban Quản lý dự án, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét ý kiến đề xuất của Ban Quản lý dự án theo hướng tạo điều kiện cho Ban Quản lý dự án được ổn định lâu dài trụ sở làm việc trên cơ sở phù hợp với quy định hiện hành.

Việc xử lý bùn thải từ nhà máy, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu tổng thể, quyết liệt để sớm có báo cáo đề xuất giải pháp căn cơ, lâu dài bảo đảm nhà máy vận hành an toàn, bền vững.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025 chiều 29/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc biểu dương nỗ lực của các cấp, ngành và nêu 12 nhiệm vụ trọng tâm để hiện thực hóa chủ đề hành động năm 2026, hướng tới một Thủ đô kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả và bền vững.
Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã tham luận với chủ đề “Ngành Tổ chức xây dựng Đảng thành phố Hà Nội đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội Cù Ngọc Trang nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số phải chuyển từ xây dựng nền tảng sang tạo ra kết quả thực chất, coi mức độ thụ hưởng của người dân và doanh nghiệp là thước đo. Thành phố hình thành hệ sinh thái số thống nhất, vận hành chính quyền trên nền tảng dữ liệu và không gian làm việc số, cùng mục tiêu giảm tối đa thủ tục, đưa chính quyền đến gần dân hơn.
Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đây là lần đầu tiên hội nghị tổng kết năm được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn thành phố, thay thế cho gần 1.600 hội nghị của các cấp, các ngành từ Thành phố xuống cơ sở.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Xem thêm
Phiên bản di động