Đón cơ hội để vươn mình

(LĐTĐ) 2023 là một trong những năm thành công của nền ngoại giao Việt Nam; đặc biệt với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ không chỉ là sự kiện lịch sử mà còn mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước và cũng là cơ hội để đất nước vươn mình.
Việt Nam có nhiều cơ hội trong phát triển chip bán dẫn Nhiều cơ hội dẫn vốn đầu tư xanh Cơ hội đưa dòng tiền vào sản xuất, kinh doanh

Từ “lương duyên” quá khứ…

Theo dòng chảy lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước, Người đã bôn ba nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước lớn, sau này là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tại Mỹ, Người đã có thời gian sinh sống và làm việc ở nhiều thành phố như: New York, Boston. Trong những năm tháng tại đây, với góc nhìn biện chứng, khách quan về Mỹ, Người thấu hiểu những giá trị tốt đẹp của nhân dân Mỹ với công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như những mặt trái của giai cấp tư sản Mỹ.

Đón cơ hội để vươn mình
Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ sẽ là cơ hội cho Việt Nam phát triển ngành công nghiệp chất bán dẫn. Ảnh: Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Năm 1941, sau khi trở về nước lãnh đạo sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ. Dưới sự chỉ đạo của Người, Mặt trận Việt Minh đã liên hệ với Cơ quan Dịch vụ Chiến lược Hoa Kỳ (Office of Strategic Services - OSS, tiền thân của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ - CIA) để cùng chống phát-xít và nhận được nhiều sự hỗ trợ của tổ chức này trong giai đoạn trước năm 1945. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 17/10/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt - Mỹ thân hữu Hội đã được thành lập, được coi là hội hữu nghị song phương đầu tiên của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thông điệp, thư, điện đến Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ, dành thời gian tiếp, trao đổi với các sĩ quan Mỹ ở Thủ đô Hà Nội để chuyển thành ý của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tới Chính phủ Mỹ.

Ngày 16/2/1946, trong thư gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để làm cho nền độc lập và sự hợp tác này trở nên có lợi cho toàn thế giới”. Song vì lý do của thời đại, hai nước đã trải qua cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm bởi sự can dự của Mỹ với tư tưởng đế quốc bá quyền cùng những tính toán cạnh tranh nước lớn.

… Đến nâng tầm quan hệ

Lịch sử cũng như cuộc đời, có tất cả cung bậc cảm xúc, song cũng như một cuốn sách. Chúng ta đọc rồi khép lại để mở ra trang mới. Chính vì thế, với phương châm “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” vì sự thịnh vượng của hai quốc gia, dân tộc, vì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới, năm 1995 hai bên đã thiết lập quan hệ ngoại giao…

Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1995; xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào ngày 25/7/2013 và ngày 10/9/2023, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Để rồi, ngày 10 - 11/9/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa ghi dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ hai nước cũng như trên hành trình nỗ lực chung của hai quốc gia để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quan hệ hợp tác đầy đủ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đó là giữa Thủ đô Hà Nội hai nước ra Tuyên bố chung nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Theo các chuyên gia, chuyến thăm không chỉ có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà còn khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới. Tầm vóc mới của quan hệ hai nước sẽ xác lập khuôn khổ bền vững, ổn định, lâu dài và mở ra không gian cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong nhiều thập niên tới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Cơ hội bứt phá

Việc Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện với 6 quốc gia hàng đầu thế giới gồm: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ là cơ hội lớn để đưa đất nước “vươn mình” phát triển trong một thế giới đầy biến động.

Theo Giáo sư Hà Tôn Vinh, chuyên gia kinh tế trong các lĩnh vực về chính sách công, kinh tế đối ngoại, trong quan hệ ngoại giao quốc tế nói chung chia ra nhiều cấp độ. Với Việt Nam, cấp độ ngoại giao đầu tiên là quan hệ song phương; cấp cao hơn là toàn diện; tiếp đó là cấp đối tác toàn diện. Cuối cùng, cấp cao nhất là Đối tác Chiến lược toàn diện. Trong năm 2023, việc Việt Nam - Hoa Kỳ nâng mức quan hệ ngoại giao lên hai cấp thành Đối tác Chiến lược toàn diện đủ thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ như thế nào. Đặc biệt, trên bình diện kinh tế, Mỹ cũng trở thành đối tác của Việt Nam ngang hàng với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ… và quan trọng hơn sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ về hợp tác kinh tế.

Giáo sư Hà Tôn Vinh phân tích, Việt Nam đã trải qua chặng đường gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản khởi xướng và lãnh đạo. Thành tựu thu được ai cũng nhìn thấy, song nhìn lại sự phát triển thời gian qua vẫn phụ thuộc vào tài nguyên và gia công cho các đối tác nước ngoài từ nguồn FDI. Thế giới nay đã thay đổi, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên công nghệ, trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn. Ai làm chủ được những yếu tố này sẽ phát triển nhanh và bền vững. Trong khi đó, Việt Nam là nước đứng thứ 2 về đất hiếm, loại đất phục vụ cho công nghiệp chất bán dẫn, trong Tuyên bố chung Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nhắc nhiều về nội dung này, đây là yếu tố rất quan trọng đưa Việt Nam tiến lên. Nếu hợp tác với Hoa Kỳ, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại, có sản xuất và có cả thị trường tiêu thụ… nên tương lai không xa, Việt Nam sẽ thành “đại bản doanh” về công nghệ chíp bản dẫn. Đây chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng biến mục tiêu đất nước hùng cường thành hiện thực.

Hà Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ ngành Y tế Hà Nội.
Các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hưng Yên

Các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hưng Yên

(LĐTĐ) Sáng 20/2, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa đã có buổi làm việc với đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Sáng 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, động viên cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh, nhân dịp đầu xuân mới với tinh thần quyết tâm của năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đi kiểm tra việc triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, tại Km50+100 thuộc địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 154 nghìn hành khách

Sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 154 nghìn hành khách

(LĐTĐ) Mặc dù ngày 14/2 (mùng 5 Tết) là ngày cuối trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nhưng do rơi vào thứ 4 nên có không ít người dân đã “nán” lại ở các địa phương thêm vài ba ngày và lựa chọn ngày thứ 7 (17/2) và chủ nhật (18/2) để bay vào lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), chuẩn bị cho ngày làm việc vào thứ 2 (19/2) tới.
Phát huy truyền thống bảo vệ Tổ quốc, xây dựng môi trường hòa bình

Phát huy truyền thống bảo vệ Tổ quốc, xây dựng môi trường hòa bình

(LĐTĐ) 45 năm đã trôi qua, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của dân tộc Việt Nam về bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đồng thời, gửi thông điệp hòa bình đến mọi người dân và các quốc gia trên thế giới.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra tình hình sản xuất, động viên công nhân đầu năm mới

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra tình hình sản xuất, động viên công nhân đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 16/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật (huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội).
Hưng Yên: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

Hưng Yên: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

(LĐTĐ) Ngày 15/2 (tức ngày 6 tháng Giêng), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 tại khu vực đường trục Bắc Nam khu Đại học Phố Hiến (xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên).
Trung tướng Nguyễn Hải Trung chúc Tết lực lượng Công an xã

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chúc Tết lực lượng Công an xã

(LĐTĐ) Ngày 13/2 (mùng 4 Tết), Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã thăm và chúc Tết lực lượng Công an xã Lam Điền, Công an xã Thụy Hương.
Xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn lớn mạnh: Vì mục tiêu đất nước hùng cường

Xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn lớn mạnh: Vì mục tiêu đất nước hùng cường

Năm 2024 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028; kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Với vai trò là tổ chức rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động để không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng một cách tốt nhất cho đoàn viên, người lao động mà quan trọng hơn tiếp tục thực hiện sứ mệnh chính trị nâng tầm giai cấp công nhân để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường.
Xem thêm
Phiên bản di động