6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò
| Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Cửa Lò rực rỡ khai mạc mùa du lịch năm 2025 Người lính gần 80 tuổi lái xe máy đến Thành phố Hồ Chí Minh để chứng kiến lễ diễu binh |
![]() |
| Một góc thành phố Vinh. |
Ngày 25/4, HĐND thành phố Vinh tổ chức Kỳ họp thứ 20 để thông qua Dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Vinh.
Trước đó, phương án sắp xếp gồm nhập 33 đơn vị hành chính cấp xã thành 6 phường mới, tạm thời đặt tên là Vinh 1, Vinh 2, Vinh 3, Vinh 4, Vinh 5 và phường Cửa Lò.
Phương án này từng gây tranh luận, nhất là trong giới nghiên cứu và người dân yêu mến lịch sử địa phương, do lo ngại tên gọi đánh số sẽ làm mất đi những địa danh lâu đời vốn gắn bó với ký ức và bản sắc đô thị Vinh.
Lãnh đạo thành phố Vinh cũng đưa ra phương án thứ hai để lấy ý kiến, trong đó tên phường được gợi ý là: Vinh, Quang Trung, Quán Bàu, Hà Huy Tập, Cửa Hội và Cửa Lò.
Sau khi tổ chức lấy ý kiến rộng rãi tại các khu dân cư, có tới 95,94% hộ gia đình đồng thuận với phương án giữ nguyên tên theo thứ tự Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò. Đông đảo người dân mong muốn giữ lại tên gọi thành phố Vinh và tên các phường được chuyển thành tên các khối phố.
Thành phố Vinh hiện có diện tích 166,22km2, dân số hơn 580.000 người, là đơn vị hành chính cấp thành phố có số xã, phường nhiều nhất tỉnh Nghệ An. Sau sắp xếp, Vinh sẽ chỉ còn 6 phường.
Kết quả đồng thuận cao trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính và tên gọi các phường của Thành phố cho thấy sự quan tâm, ý thức tham gia xây dựng chính quyền của người dân, tạo niềm tin, nền tảng vững chắc để thành phố Vinh bước vào giai đoạn phát triển mới.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

