M
17/03/2021 11:40

Đối tượng nào được miễn lệ phí cấp Căn cước công dân

(LĐTĐ) Thời gian qua, vấn đề cấp Căn cước công dân được người dân đặc biệt quan tâm. Nhiều bạn đọc hỏi, đối tượng nào được miễn, không phải đóng lệ phí cấp Căn cước công dân.

Bổ sung ngày, tháng, năm sinh để làm Căn cước công dân Quản lý dân cư bằng mã số định danh có ưu điểm gì? Giảm 50% lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chíp
Đối tượng nào được miễn lệ phí cấp Căn cước công dân
Công an quận Nam Từ Liêm làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dân. (Ảnh:M.P)

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: Tại Điều 5 Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính có nêu rõ các trường hợp công dân được miễn lệ phí cấp Căn cước công dân và không phải đóng lệ phí cấp Căn cước công dân.

Cụ thể, các trường hợp được ưu tiên miễn lệ phí cấp Căn cước công dân gồm:

- Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

- Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

- Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Các trường hợp không phải nộp lệ phí cấp Căn cước công dân gồm:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp Căn cước công dân lần đầu.

- Đổi Căn cước công dân theo quy định khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi. Đây là những độ tuổi phải đổi Căn cước công dân - theo Điều 21 của Luật Căn cước công dân.

- Đổi Căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý Căn cước công dân.

T.Tr

Nguồn :