M
21:59 | 10/09/2019

Đội thi quận Hoàn Kiếm xuất sắc giành vé vào chung khảo cuộc thi "Hòa giải viên giỏi"

(LĐTĐ) Sáng 10/9, tại Hội trường UBND quận Hoàn Kiếm đã diễn ra vòng thi sơ khảo cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” cụm 1. Kết thúc cuộc thi, đội thi quận Hoàn Kiếm mang về Giải nhất và giành được tấm vé vào chung kết cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" trên địa bàn Thành phố Hà Nội 2019.

soi noi so khao cuoc thi hoa giai vien gioi cum 1 Phường Thượng Thanh, Long Biên: Điểm sáng trong công tác hoà giải
soi noi so khao cuoc thi hoa giai vien gioi cum 1 Cần lắm những “hòa giải viên” gắn kết yêu thương

Cuộc thi “ Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn Thành phố Hà Nội được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Cùng đó tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về pháp luật hòa giải ở cơ sở, các quy định của pháp luật trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

doi thi quan hoan kiem xuat sac gianh ve vao chung khao cuoc thi hoa giai vien gioi
Đội thi quận Hoàn Kiếm dự thi phần năng khiếu vói tiểu phẩm "Người mang ngọn lửa"

Chia sẻ tại cuộc thi, bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Kể từ khi Luật hòa giải cơ sở có hiệu lực tháng 1/1/2014 công tác tổ chức và hoạt động của các tổ hòa giải trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng, nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hòa giải thành công của Thành phố hằng năm đều tăng.

Vị trí của người hòa giải viên trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định và được đón nhận trong cộng đồng dân cư. Việc lựa chọn các hòa giải viên được chú ý hơn về năng lực, uy tín đã phát huy được nhiều thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hiệu quả công tác hòa giải.

Công tác tập huấn kỹ năng nhiệm vụ hòa giải cung cấp tài liệu pháp luật cho các hòa giải viên được Thành phố, phường xã quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức như Hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề và thi hòa giải viên giỏi.”

Cũng theo bà Hương, nhiều mô hình hay trong công tác hòa giải ở cơ sở được thực hiện đặc biệt là mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” đã phát huy hiệu quả tích cực. Mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn thường xuyên và việc tổ chức bầu hòa giải viên được đa số các xã, phường, thị trấn thực hiện theo quy định của Luật hòa giải cơ sở. Tính tới thời điểm hiện tại, Thành phố Hà Nội đã có 5.444 tổ hòa giải với 35.053 hòa giải viên với 2.591 tổ hòa giải đạt “Tổ hòa giải 5 tốt.

doi thi quan hoan kiem xuat sac gianh ve vao chung khao cuoc thi hoa giai vien gioi
Các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu đến từ các đội thi.

Tham dự cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn Thành phố Hà Nội, 10 đội thi đã lần lượt trải qua 3 phần thi: Lý thuyết, tình huống, năng khiếu. Tại phần thi lý thuyết, các đội đã xuất sắc thể hiện sự khéo léo trong việc xử lý các tình huống giả định được nêu, các hòa giải viên đã đưa ra khá nhiều các giải pháp hữu ích để giải quyết các xung đột trong các tình huống Ban giám khảo cuộc thi đưa ra. Các tiểu phẩm dự thi năng khiếu của các đội cũng đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả tham dự Hội thi.

doi thi quan hoan kiem xuat sac gianh ve vao chung khao cuoc thi hoa giai vien gioi
10 đội thi đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình.

Sau hơn 4 giờ diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã tìm ra được đội xuất sắc nhất trong cụm thi số 1 đó là đội thi đến từ quận Hoàn Kiếm. Giành giải Nhì là đội đến từ quận Tây Hồ và huyện Gia Lâm, ba đội đến từ quận Thanh Xuân, Ba Đình và huyện Đông Anh giành giải Ba. Các đội đến từ quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Sóc Sơn giành giải khuyến khích.

Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” đã góp phần nâng cao trách nghiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cáp của Thành phố trong công tác hòa giải ở cơ sở. Cuộc thi cũng tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở các cơ sở cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Thành phố, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

N. Hoa - L. Hằng

Nguồn :