Doanh nghiệp nỗ lực bảo vệ “vùng xanh” sản xuất

(LĐTĐ) Mặc dù đang đối mặt với vô vàn khó khăn do dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững “vùng xanh” an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp.
Ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19

Chủ động, linh hoạt khắc phục khó khăn

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội của nhiều doanh nghiệp, công ty, đơn vị sản xuất... Để ứng phó với tình hình này, các cấp, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực sắp xếp, ổn định hoạt động, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (Cụm công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín) nhiều tháng nay các biện pháp phòng dịch đã được kích hoạt ở mức cao nhất. Đại diện lãnh đạo công ty cho biết, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh đó, công ty đã chủ động xây dựng các phương án nhằm vừa ổn định sản xuất, vừa thực hiện Chỉ thị về giãn cách xã hội của Ủy ban nhân dân Thành phố. Ban lãnh đạo công ty tham gia sâu sát công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công ty đã tiến hành khử khuẩn nhà máy, phân khu vực làm việc độc lập, xét nghiệm PCR tần suất 3 ngày/lần cho người lao động.

Công ty cũng yêu cầu các công nhân kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào xưởng sản xuất, không cho công nhân ra khỏi nhà máy, không tiếp xúc với người ngoài, tuân thủ đeo khẩu trang và nghiêm túc thực hiện 5K… Đồng thời, công ty sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ để hàng ngày tuyên truyền các biện pháp phòng dịch; khuyến khích công nhân cài Bluezone trên smartphone để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến dịch Covid-19.

Doanh nghiệp nỗ lực bảo vệ “vùng xanh” sản xuất
Bên cạnh công tác ổn định sản xuất, Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam cũng chú trọng chăm lo chế độ lương, việc làm cho người lao động.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Cơ khí Huy Hùng đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) cũng là một trong những công ty tích cực trong việc kiểm soát an toàn, phòng, chống dịch Covid-19. Ông Đỗ Văn Đức, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cơ khí Huy Hùng cho hay ngay khi làn sóng dịch bùng phát, công ty đã ngay lập tức khởi động 3 “Tổ An toàn Covid-19” để thực hiện kiểm tra, giám sát, hỗ trợ phòng, chống dịch.

“Do đặc thù sản xuất kinh doanh của công ty, những mặt hàng linh kiện vẫn phải sản xuất để phục vụ cho những ngày nắng nóng như máy phát điện, các dự án chung cư, thi công phần phụ trợ cho máy phát điện, một số thiết bị vật tư y tế. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn phải sản xuất chứ không dừng được. Công ty đã xây dựng các phương án để phòng chống dịch, bếp ăn của công ty trước đây thiết kế để phục vụ hơn 50 người, nay chúng tôi chia ca ra để ăn trưa, giãn cách. Nơi nghỉ của công nhân cũng thực hiện giữ đúng khoảng cách. Đối với cán bộ, nhân viên Công ty, nhất là bộ phận kinh doanh, vận chuyển hàng hóa đều được test Covid-19 3 ngày/lần để kiểm soát dịch bệnh", ông Đức chia sẻ.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch, công tác ổn định sản xuất, chăm lo chế độ lương, việc làm cho người lao động cũng được một số doanh nghiệp, công ty đặt lên hàng đầu. Đơn cử như tại Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam, ông Akira Kikachi, Giám đốc Điều hành khối gián tiếp cho hay với đặc thù vị trí tại khu công nghiệp có nguy cơ cao, khi bùng dịch sẽ hết sức khó khăn do chuỗi sản suất có thể bị "đe dọa", công ty đã ngay lập tức có những phương án đảm bảo an toàn khác biệt.

Theo đó, đối với công nhân ngoại tỉnh hoặc nằm trong khu vực cách ly, công ty chủ động cho công nhân làm việc ở nhà. Song song với đó, công ty đã xây dựng các chế độ tiền lương riêng cho cán bộ, công nhân viên. Cụ thể, cán bộ công nhân viên không thể đến công ty làm việc vẫn sẽ có chế độ lương riêng nhằm đảm bảo cuộc sống, bằng khoảng 60% so với mức lương bình thường.

Cùng với việc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch thì vắc xin cũng là giải pháp quan trọng bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất. Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội cho biết thời điểm hiện tại đã có 76.000/160.000 công nhân lao động trong các KCN&CX Hà Nội được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Thời gian tới, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục ưu tiên nguồn vắc xin để tiêm cho công nhân lao động còn lại trong các KCN&CX Hà Nội, từ đó giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Nhân rộng các “Vùng xanh doanh nghiệp”

Để công nhân lao động nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại đơn vị, nhiều công ty đã thực hiện chỉ đạo xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp”, thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm của mỗi đơn vị. “Vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất ngay cả trong thời gian giãn cách, trong đó người lao động bảo đảm không có F0, F1. Doanh nghiệp triển khai mô hình này phải hội đủ các điều kiện như quét mã QR bắt buộc cho toàn bộ người lao động, khách hàng, nhà thầu khi đến công ty làm việc; người lao động được test SARS-CoV-2 hằng tuần, thực hiện nghiêm 5K trước, trong và sau khi làm việc...

Theo đó, việc xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất kinh doanh. Bởi trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, việc giữ được an toàn nhà xưởng, bảo vệ sinh mạng, thu nhập cho công nhân, giữ được đơn hàng là điều hết sức quan trọng. Sản xuất cũng chính là cơ hội phải giữ để còn mỗi đơn vị có thể duy trì và phục hồi khi dịch đi qua. Do đó, các doanh nghiệp phải giữ cho được vùng xanh nhà xưởng, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Doanh nghiệp nỗ lực bảo vệ “vùng xanh” sản xuất
Mô hình "Vùng xanh doanh nghiệp" là điểm tựa để mỗi doanh nghiệp, đơn vị sản xuất an toàn.

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên đạt các tiêu chí triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Ông Hoàng Văn Tiển, Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: “Đơn hàng của công ty dồi dào, nhu cầu sản xuất lớn song đặt tiêu chí sức khỏe người lao động và an toàn trong sản xuất lên hàng đầu. Khi triển khai mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, chúng tôi đã giao cho Tổ An toàn Covid-19 của doanh nghiệp hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “Vùng xanh doanh nghiệp”. Đến nay mô hình này đã có vai trò lớn đối với hoạt động và công tác phòng, chống dịch của công ty”.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, các Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp bên cạnh việc tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động tổ an toàn Covid-19 đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn.

Từ số ít các đơn vị ban đầu, chỉ một thời gian ngắn triển khai, tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Điển hình như LĐLĐ các quận: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai… Qua thực tiễn chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng và bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp”, LĐLĐ các quận, huyện đã thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng tới nhân rộng thêm nhiều “Vùng xanh doanh nghiệp”.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động