M
22:41 | 02/08/2020

Đoàn viên công đoàn huyện Đan Phượng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lao động giỏi

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào và lan rộng mãi”, trong những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” luôn được các cấp công đoàn huyện Đan Phượng triển khai sâu rộng, có hiệu quả, thu hút và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của người lao động trên nhiều lĩnh vực.    

Quận Hà Đông biểu dương 92 công nhân giỏi và 65 gia đình tiêu biểu
Tuyên dương 180 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến qua các phong trào thi đua
Biểu dương 77 gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Chị Nguyễn Kim Khuyên (giáo viên, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Thượng Mỗ): Tích cực tìm tòi, sáng tạo trong công tác giảng dạy

Với cương vị Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, phụ trách công tác chính sách, nữ công,… trong những năm qua, tôi đã tham mưu cho đồng chí Chủ tịch Công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

doan vien cong doan huyen dan phuong tich cuc huong ung phong trao thi dua lao dong gioi
Chị Nguyễn Kim Khuyên.

Đồng thời, tích cực vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các phong trào thi đua, điển hình như: Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, một số phong trào thi đua của chuyên môn được cụ thể hóa, phù hợp với chuyên môn cấp tiểu học, các cuộc vận động như: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề của từng năm, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”...

Bên cạnh việc phát động thi đua, Công đoàn thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những cá nhân tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo áp dụng có hiệu quả.

Từ những phong trào thi đua đã tạo không khí sôi nổi, rộng khắp, động viên, khích lệ toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường phát huy truyền thống yêu nước, đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Vì vậy, nhiều năm liền Công đoàn nhà trường được tặng giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện và được Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố.

Trong lao động nói chung và trong nghề dạy học nói riêng, để đạt được những mục tiêu của ngành, chỉ tiêu nhà trường và của bản thân đề ra, bản thân gặp không ít khó khăn. Song dù khó khăn đến đâu, bản thân tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức hoạt động Công đoàn và để có những phương pháp giảng dạy phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay.

Chị Ngô Thị Nhã (Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tân Hội): Xây dựng các tiêu chí cụ thể để triển khai phong trào thi đua

Hàng năm, bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, Ban chấp hành Công đoàn nhà trường đã xây dựng các tiêu chí cụ thể triển khai phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” do Công đoàn phát động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”...

doan vien cong doan huyen dan phuong tich cuc huong ung phong trao thi dua lao dong gioi
Chị Ngô Thị Nhã (áo xanh) và các giáo viên trong trường bàn về những sáng kiến trong quá trình giảng dạy.

Để ghi nhận những cố gắng của tập thể, cá nhân, Công đoàn Trường Mầm non Tân Hội nhiều lần được Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen, được Liên đoàn Lao động thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015, nhiều cá nhân được tặng khen các danh hiệu cao quý.

Đặc biệt, Công đoàn đã phối hợp với nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ, duy trì tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và vinh dự lớn nhất của cả đội ngũ là được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2019.

Trong thời gian tới, để các phong trào thi đua đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi sẽ thực hiện một số giải pháp như sau: Làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về phụ nữ, gia đình và trẻ em, Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Lao động, Luật Công đoàn... triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên như Hội nghị, tọa đàm, tài liệu tuyên truyền, tuyên truyền thông qua viết gương điển hình;

Động viên khích lệ cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ. Điều đó giúp cho họ tiếp cận với các hình thức giáo dục tiên tiến được thuận lợi hơn, tham khảo và vận dụng được các bài học hay, các nguồn tư liệu trên google, tham gia tập huấn và đào tạo chương trình giáo dục tiên tiến hiệu quả như: Mon, Steam, unit…;

Đẩy mạnh Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thu hút 100% công đoàn viên tham gia; duy trì hàng năm có nhiều tấm gương cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng như Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Thành phố, Giấy chứng nhận của Liên đoàn Lao động huyện khen tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…;

Đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, xây dựng nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu.

Chị Nguyễn Thị Đoan (đoàn viên Công đoàn, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Tân Hội): Đi đầu trong công tác triển khai cơ giới hóa thu gom rác

Đặc thù của Công ty Cổ phần Môi trường Tân Hội là thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh môi trường, nạo vét cống rãnh và chăm sóc cây xanh… Bản thân tôi được giao phụ trách địa bàn 3 xã (Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung) và tăng cường đến các xã trong toàn huyện, thời gian qua, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ Công ty giao.

Tôi cũng là người đi đầu trong công tác triển khai cơ giới hóa thu gom rác thải tại địa bàn các xã, lựa chọn tuyến đường đến điểm tập kết thuận tiện nhất để đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động. Chính vì thế, mỗi ngày lượng rác thải mà cá nhân thu gom lên tới 5 tấn.

doan vien cong doan huyen dan phuong tich cuc huong ung phong trao thi dua lao dong gioi
Chị Nguyễn Thị Đoan luôn cố gắng tạo môi trường làm việc thân thiện tại các địa bàn.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ thu gom, bản thân tôi còn tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức để rác thải đúng nơi quy định. Cũng từ đó, môi trường tại các xã do tôi đảm nhiệm được cải thiện đáng kể. Với những việc làm mà cụ thể mà cá nhân tôi thực hiện đã tạo được lòng tin của người dân trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

Với vai trò là đoàn viên Công đoàn, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, luôn cố gắng tạo môi trường làm việc thân thiện, khích lệ tinh thần đoàn kết các anh chị em công nhân lao động trong địa bàn và hỗ trợ giúp đỡ nhau phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động của công nhân. Từ đó, năng suất lao động của tổ luôn cao hơn so với yêu cầu của Công ty đề ra.

Hàng năm, nhân dịp Tháng công nhân, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban giám đốc Công ty tổ chức phát động Tháng công nhân, hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động, kết hợp phát động thi đua trong công nhân lao động, bản thân tôi đã tuyên truyền, vận động anh chị em trong địa bàn cũng như các tổ trong toàn Công ty hưởng ứng tham gia.

Thông qua các phong trào thi đua đã nêu cao được ý thức trách nhiệm của công nhân lao động, duy trì mối quan hệ đoàn kết nội bộ, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, quyết tâm thực hiện thắng lợi sản xuất kinh doanh Công ty đề ra.

Từ những hoạt động trên, tôi rút ra được những giải pháp trong thực hiện tốt các phong trào thi đua như sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho công nhân lao động nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò to lớn của phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tạo sức lan tỏa, không khí thi đua sôi nổi trong lao động, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động;

Đề ra nội dung, mục tiêu thi đua phấn đấu sát với nhiệm vụ của doanh nghiệp, đồng thời cũng thúc đẩy tính tích cực, sáng tạo của mỗi người trong công việc thực tiễn; Thường xuyên đề xuất với Ban giám đốc Công ty biểu dương kịp thời những sáng kiến, tạo động lực để phong trào ngày càng phát triển bền vững, hiệu quả; Xác định việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là một nhiệm vụ, một nội dung thi đua, một chỉ tiêu đăng ký danh hiệu thi đua của mỗi tổ và mỗi cá nhân và là một trong các tiêu chí để xét khen thưởng cuối năm.

H. Phong

Nguồn :