M
19/05/2020 18:54

Đinh Ngọc Hệ thế chấp đất quốc phòng để xây BOT

(LĐTĐ) Tại tòa, Đinh Ngọc Hệ cho biết bản thân không liên quan đến khu đất 7-9 Tôn Đức Thắng (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) cũng như không thế chấp đất quốc phòng để đầu tư các dự án BOT hoặc kinh doanh, nhưng đã bị lời khai của các nhân chứng và bị cáo khác chống lại.

dinh ngoc he the chap dat quoc phong de xay bot Đô đốc Nguyễn Văn Hiến thừa nhận không sát sao trong công việc
dinh ngoc he the chap dat quoc phong de xay bot Ông Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng

Ngày 19/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Quân chủng Hải quân.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, theo truy tố, năm 2005, ông Hệ lập Công ty cổ phần phần tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), cho cháu mình là Vũ Thị Hoan đứng tên giám đốc và sau đó tuyển bị cáo Phạm Văn Diệt vào làm việc. Bị cáo nhiều doanh nghiệp khác như khác như cổ phần Tập đoàn Đức Bình, Cái Mép, xăng dầu Thái Sơn B.Q.P, An Hiền… trong đó Đức Bình có vai trò chỉ đạo các công ty còn lại.

Năm 2006, bị cáo Hệ đề nghị Quân chủng Hải Quân cho Công ty Yên Khánh liên doanh với Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân) để xây dựng cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7-9 đường Tôn Đức Thắng (trị giá năm 2010 hơn 525 tỷ đồng).

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Đô đốc Quân chủng Hải quân do thiếu kiểm tra đã tạo điều kiện cho cấp dưới để Công ty Hải Thành liên doanh với Yên Khánh thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Sau khi Ủy ban nhân dân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Yên Khánh Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm đã thế chấp tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đô để vay tiền cho hoạt động các doanh nghiệp do Hệ thành lập.

Trong đó, Công ty Yên Khánh 40% thế chấp để mua quyền thu phí cao tốc Trung Lương; Công ty BOT Việt Trì nhận 10% để xây cầu Việt Trì mới theo hình thức BOT; Công ty BOT và BT Quốc lộ 20 (liên doanh giữa Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng với Yên Khánh, Thái Sơn B.Q.P) nhận 8%...

dinh ngoc he the chap dat quoc phong de xay bot
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn kêu oan, nói không đồng tình với cáo trạng.

Bị cáo này phủ nhận mối quan hệ với Công ty Yên Khánh, do Vũ Thị Hoan - cháu ruột của của Hệ làm người đại diện pháp luật, đồng thời khẳng định không biết gì về liên doanh Yên Khánh Hải Thành khai thác khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Về lý do giúp Công ty Yên Khánh vay tiền, Đinh Ngọc Hệ khai, Bị cáo quen chỉ qua quan hệ xã hội nhưng ai nhờ gì, nếu giúp được thì sẽ giúp. Khi vụ án được khởi tố, bị cáo mới biết mình có hỗ trợ Yên Khánh vốn bằng tài sản của bị cáo; đây là hỗ trợ công việc, đúng quy định pháp luật…

Còn về việc Công ty Yên Khánh có trụ sở tại nhà mình, theo Đinh Ngọc Hệ, Nhà 72 khu 4 phường Thảo Điền do mẹ ruột mua cho từ năm 2000 và Mẹ bị cáo là người sử dụng và quản lý ngôi nhà. Năm 2010, bị cáo lấy vợ lần 2 mới chuyển về đó và bị cáo không biết tại sao Công ty Yên Khánh đặt trụ sở ở đó.

Trước lời khai này, Hội đồng xét xử đã cho công bố nhiều hình ảnh thể hiện Đinh Ngọc Hệ có mặt tại các cuộc họp của Công ty Yên Khánh. Đồng thời công bố lời khai của bị cáo Phạm Văn Diệt, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình, cho biết ông Hệ có mặt để chủ trì việc triển khai dự án xây văn phòng cao ốc tại khu đất số 7-9.

Đinh Ngọc Hệ cho rằng, lời khai của bị cáo Diệt là không đúng, và không liên quan tới mình. Đinh Ngọc Hệ cũng khẳng định mình chỉ biết Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng do được Tổng Công ty Thái Sơn cử sang làm đại diện 21% vốn, không liên quan tới công khác trong vụ án.

dinh ngoc he the chap dat quoc phong de xay bot
Bị cáo Vũ Thị Hoan.

Tuy nhiên, trái với lời khai của Đinh Ngọc Hệ, trong phiên tòa, bị cáo Vũ Thị Hoan cho biết mình làm giám đốc Công ty Yên Khánh từ năm 2005-2017. Khi thành lập công ty này, bị cáo mới 21 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh và sống nhờ tại nhà cậu ruột là Đinh Ngọc Hệ .

Việc bị cáo trở thành Giám đốc Công ty Yên Thành là do cậu ruột nhờ đứng tên, còn bản thân chỉ ký văn bản khi được nhờ và hoàn toàn không biết gì về việc điều hành công ty, tất cả do Đinh Ngọc Hệ và bị cáo Phạm Văn Diệt, phó giám đốc công ty điều hành. Cũng theo bị cáo Hoan, lô đất 7-9 Tôn Đức Thắng đã được Công ty Yên Khánh Hải Thành cầm cố ngân hàng nhiều lần để vay vốn sử dụng cho hoạt động các công ty của Đinh Ngọc Hệ. Bị cáo Phạm Văn Diệt thì cho rằng bản thân chỉ là nhân viên, mọi hoạt động tại Công ty Yên Khánh đều do Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo.

Cũng tại tòa, một nhân chứng của vụ án là Trần Văn Lâm, cho biết các Công ty BOT Việt Trì, BOT quốc lộ 20, Đức Bình… đều do Đinh Ngọc Hệ nhờ con cháu như Vũ Thị Hoan, Vũ Thị Hoa… đứng tên cổ đông.

Lê Thắm - P.H

Nguồn :