Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới vào cuộc sống và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.
Nét đẹp cưới xin đang được nhân lên Để văn minh cưới xin được lan toả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu

Cách đây hơn 10 năm, trên địa bàn xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai) vẫn còn hiện tượng tổ chức đám cưới linh đình, phô trương, gây tốn kém, lãng phí, trái với thuần phong mỹ tục, thậm chí có việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi, tiếp khách kéo dài nhiều ngày, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để dựng rạp gây mất an toàn giao thông, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Ngay sau khi có Chỉ thị số 11 ngày 3/10/2012 của Thành ủy, Đảng ủy xã Minh Khai đã ban hành Nghị quyết chuyên đề; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 tới các đồng chí Đảng ủy viên, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân; trưởng, phó các đoàn thể chính trị xã hội và hội quần chúng phường.

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm khen thưởng các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội trong 10 năm qua.

Xác định việc thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy là nhiệm vụ quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, nhằm thay đổi nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Trong 10 năm qua, Đảng ủy đã ban hành 10 Nghị quyết lãnh đạo công tác hàng năm, 21 Chương trình, Kế hoạch và các Nghị quyết lãnh đạo hàng tháng, trong đó có nội dung quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện.

Công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy được quan tâm thực hiện gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Đặc biệt là việc nêu gương của cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú như: Thông qua việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh và trên trang thông tin điện tử phường; thông qua các hội thi, hội diễn; tọa đàm, các buổi sinh hoạt của các chi bộ tổ dân phố… Xây dựng chỉnh sửa, bổ sung quy ước tổ dân phố nhằm thực hiện nếp sống văn minh và đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu: Gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Đến nay, 100% đảng viên và trên 90% người dân trên địa bàn hiểu rõ nội dung Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy và Quyết định số 07/2012/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc Ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các nội dung của Chỉ thị và Quyết định của Thành phố đã từng bước đi vào cuộc sống, dư luận nhân dân đồng tình cao với các nội dung của Chỉ thị, có nhiều chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, tiết kiệm vui tươi phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Qua đó, đã khơi dậy và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, loại bỏ các thủ tục rườm rà theo tục lệ cũ trong việc cưới.

Kết quả, từ năm 2012 đến nay, hầu hết các đám cưới trong gia đình cán bộ, đảng viên đã thực hiện mời không quá 300 khách ăn tiệc cưới (có một số trường hợp nhà trai và nhà gái làm tiệc cưới chung thì mời không quá 600 khách).

Theo đánh giá, các đám cưới trên địa bàn xã - phường trong 10 năm qua đã từng bước được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, trang trọng, văn minh, tiết kiệm, đảm bảo tính truyền thống và đúng quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Nhiều nghi thức như chạm ngõ, lễ hỏi được giản lược; không còn hiện tượng cán bộ, công chức đi dự lễ cưới trong giờ làm việc; nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu nêu gương trong thực hiện việc cưới tạo dư luận tốt trong xã hội.

100% các đám cưới được trao đăng ký kết hôn tại Trụ sở Ủy ban nhân dân phường, không có trường hợp cưới tảo hôn. Việc tổ chức ăn “lại mặt” chỉ làm đơn giản, gọn nhẹ trong gia đình, không mời khách. Số đám cưới thực hiện mời khách ăn tiệc không quá 300 người đã ngày càng tăng. Năm 2012 có 144/306 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11 đạt tỷ lệ 47%. Năm 2014 sau khi thành lập phường có 123/224 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11 đạt tỷ lệ 55%.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến tháng 3/2022, thực hiện sự chỉ đạo các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19, Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phường, cấp ủy các chi bộ tuyên truyền vận động các gia đình có tổ chức việc hỷ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định về công tác phòng chống dịch.

Kết quả: Năm 2020 và 2021: có 100% đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11; 6 tháng đầu năm 2022: có 42/49 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11 đạt tỷ lệ 85,8%.

Có thể khẳng định, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn phường Minh Khai đã thực sự đi vào cuộc sống, qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực diễn ra trong đời sống xã hội.

Để góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch, việc tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm sẽ tiếp tục được Đảng bộ, chính quyền phường Minh Khai quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, tin rằng cưới theo nếp sống văn minh sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, hướng tới việc xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh.

Nguyễn Hiền

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.
Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 27/3, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng (nhóm 2) tổ chức Hội thảo góp ý ...
Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng Lê Văn Bậm ...
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả ...
Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

(LĐTĐ) Ngày 26/3, tại Depot Phú Lương, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã tổ chức Hội diễn văn nghệ ...
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

(LĐTĐ) Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng và phát hiện những tài năng điền kinh cho thể thao Việt Nam trong tương lai, ...
Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, mặc dù các cấp Công đoàn Thành phố đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã ...

Tin khác

Ấn tượng Hội diễn văn nghệ “Hanoi Metro - Mãi mãi một tình yêu”

Ấn tượng Hội diễn văn nghệ “Hanoi Metro - Mãi mãi một tình yêu”

(LĐTĐ) Chiều nay (26/3), tại Depot Phú Lương, Hà Đông, đoàn viên, người lao động thuộc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã sôi nổi tham gia Hội diễn văn nghệ “Hanoi Metro - Mãi mãi một tình yêu”.
Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được thì làng cổ này còn có lệ tục đón “Tết lại” hết sức độc đáo.
Công an phường Thụy Khuê trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị thất lạc

Công an phường Thụy Khuê trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị thất lạc

(LĐTĐ) Công an phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cho biết, đơn vị đã bàn giao lại tài sản cho nữ du khách người nước ngoài bị thất lạc một túi xách trên địa bàn phường.
Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

(LĐTĐ) 12 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022, là những điển hình tận tụy, sáng tạo trong công tác; mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu đã được Công an thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương.
Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Hoài Đức phấn đấu xây dựng 2 xã Minh Khai, Lại Yên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 9 xã Vân Canh, Đắc Sở, Tiền Yên, Cát Quế, An Thượng, Đức Giang, Di Trạch, La Phù, Đông La đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

(LĐTĐ) Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) mở cửa đón khách từ tối 23/12/22022. Sau thời gian ngắn hoạt động, đến nay, dhính quyền địa phương đang nỗ lực để xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô.
Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

(LĐTĐ) "Tuần lễ Áo dài" được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ Thủ đô. Diễn ra từ 1/3 - 8/3, phụ nữ trên khắp địa bàn Thủ đô đã góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đưa áo dài trở thành di sản văn hóa Việt Nam và lan tỏa ra thế giới.
Chạm vào mùa hoa tháng Ba

Chạm vào mùa hoa tháng Ba

(LĐTĐ) Tháng Ba, Hà Nội thoắt trở nên bừng sáng với muôn hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc. Có những ngày, ta như “trôi” trong miên man sắc màu của lá, của hoa... trên từng con đường, ngõ nhỏ thân thương.
Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

(LĐTĐ) Sau Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê. Những cành lê rừng trắng muốt, giá bán lên tới cả triệu đồng nhưng vẫn được người Hà Nội yêu thích và săn tìm.
Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Huyện đoàn Thanh Trì vừa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023. Thông qua hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Thanh Trì trong tham gia trồng, chăm sóc cây xanh góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
Xem thêm
Phiên bản di động