M
20:59 | 22/03/2020

Dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nền kinh tế nền tảng số

(LĐTĐ) Đây là quan điểm của PGS-TS. Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại tọa đàm “Hướng tới xây dựng một khuôn khổ pháp lý thích nghi với kinh tế nền tảng số”.

dich covid 19 se thuc day nen kinh te nen tang so Phòng dịch Covid-19: Tặng 1 tấn rau sạch cho cư dân khu vực cách ly tại quận Ba Đình
dich covid 19 se thuc day nen kinh te nen tang so Hà Nội: Bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch ở mức cao nhất
dich covid 19 se thuc day nen kinh te nen tang so Du lịch mùa dịch Covid-19: Những điều cần lưu ý

Theo đó, thời gian qua tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Các mô hình truyền thống gần như bị đóng băng do các cú sốc cung, sự biến động của cầu, sự xuống dốc của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung…

dich covid 19 se thuc day nen kinh te nen tang so

PGS-TS. Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, dịch Covid-19 có thể sẽ khiến kinh tế thế giới thay đổi về cách thức phát triển.

Tuy nhiên, một loạt các doanh nghiệp thương mại điện tử lại đang không ngừng kiếm lời. Ví dụ, Amazon dự tính tuyển thêm hơn 100.000 công nhân để tham gia đóng gói sản phẩm, doanh số bán hàng online của một số siêu thị tại Hà Nội ước tính cũng tăng thêm 20%.

Các nền tảng kinh tế giảm thiểu tối đa chi phí mặt bằng, hàng tồn kho – những vấn đề lớn của các doanh nghiệp hiện nay và phát triển như một xu thế của kinh tế trên thế giới.

Bày tỏ quan điểm của mình, PGS-TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, dịch Covid-19 có thể sẽ khiến kinh tế thế giới thay đổi về cách thức phát triển. Đưa ra dẫn chứng, theo chuyên gia kinh tế này dịch SARS vào năm 2003 khiến người dân phải hạn chế giao dịch trực tiếp để chuyển sang giao dịch thương mại điện tử.

Chính thời điểm đó, những công ty trưởng thành từ “gầm cầu” như Alibaba của tỷ phú Jack Ma trỗi dậy. Với những tố chất của một “phượng hoàng”, Alibaba đã đạt được những thành công vượt bậc như ngày hôm nay.

dich covid 19 se thuc day nen kinh te nen tang so

Dịch Covid-19 có thể sẽ khiến kinh tế thế giới thay đổi về cách thức phát  triển.

Ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, nền kinh tế Việt Nam cũng đang dịch chuyển từ sản xuất công nghiệp sang dịch vụ. Việt Nam có tiếp tục đứng ngoài hay đương đầu để bước vào giữa sân chơi toàn cầu, tùy theo lựa chọn của Chính phủ, của doanh nghiệp và người dân.

Hơn hết, ông Thành cho rằng đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta ươm mầm cho các startup về công nghệ, thương mại điện tử. Đặc điểm của Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhân sự trẻ, đó cũng là một lợi thế, bởi các doanh nghiệp này sẽ có mức độ thích nghi với công nghệ khá tốt, hạ tầng công nghệ thông tin tốt.

Đ.L

Nguồn :