Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?

Việc Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có thời hạn 50 - 70 năm có thể khiến giá chung cư lao dốc, nhiều người sẽ mua được nhà.
Giá nguyên liệu xây dựng tăng, giá chung cư có thể tăng 10 – 20% Vì sao giá chung cư tăng, đất nền có chiều hướng giảm?

Anh Nguyễn Quốc Anh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, những căn hộ có thời hạn sở hữu có vị trí, chất lượng tương đương với căn hộ sở hữu lâu dài nhưng giá thì thường rẻ hơn 15 - 30% so với chung cư sở hữu lâu dài.

“Chung cư là loại công trình có niên hạn sử dụng, nên đến hết thời hạn sử dụng này thì sở hữu lâu dài hay có niên hạn, người dân cũng đều phải rời khỏi căn nhà của mình”, anh Quốc Anh chia sẻ.

Thực tế, dù có niên hạn sử dụng như nhau nhưng căn hộ có thời hạn sở hữu thường có giá rẻ hơn nhiều so với giá của căn hộ sở hữu lâu dài.

Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?
Nhiều chung cư sở hữu 50 năm có giá rẻ hơn nhiều chung cư sở hữu lâu dài. (Ảnh minh hoạ).

Năm 2019, gia đình anh Nguyễn Quốc Anh mua 1 căn hộ thời hạn 50 năm ở Thanh Xuân. Dự án này gồm 3 toà chung cư, trong đó 2 toà có sổ hồng lâu dài, giá trên 35 triệu đồng/m2. Còn toà chung cư có hạn 50 năm, mức giá rẻ hơn hẳn, chỉ 25 triệu đồng/m2. Trước đây, toà này được cấp phép làm văn phòng, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bỏ ra 2,2 tỷ đồng để sở hữu một căn hộ có thời hạn 50 năm tại một dự án hỗn hợp chung cư, toà nhà văn phòng. Mặt bằng chung giá căn hộ cao cấp ở khu vực quận Thanh Xuân khi đó là 35-40 triệu đồng/m2, còn căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm giá chỉ 21 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, theo chị Hà, các chung cư 50 năm thường nằm tại vị trí đắc địa, lại tích hợp các văn phòng ngay trong dự án, nhờ đó tạo nên cộng đồng dân cư sầm uất và thu hút đông đảo khách mua để ở và cho thuê. Mặc dù sở hữu 50 năm nhưng loại hình căn hộ chung cư này vẫn hút người mua.

“Nhiều người nghĩ chung cư sở hữu lâu dài đến lúc hết niên hạn sử dụng sẽ bán cả toà nhà đi rồi chia lại cho các chủ sở hữu. Tôi cho rằng, đây là câu chuyện khó. Hiện nay, nhiều nhà tập thể xuống chỉ có 4 - 5 tầng khi xuống cấp đã khó tìm được nhà đầu tư mua lại, nên những toà nhà chung cư cao 30 - 50 tầng như hiện nay, để bán lại là câu chuyện không tưởng vì nhà đầu tư sẽ khó có lời”, chị Hà chia sẻ.

Thực tế, các căn hộ sở hữu có thời hạn sở hữu thường có giá rẻ hơn trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng so với căn hộ sở hữu lâu dài.

Đơn cử, tại dự án trên đường Trần Duy Hưng, các căn hộ từ tầng 4 đến tầng 20, là căn hộ sở hữu lâu dài. Còn từ tầng 21 đến 31 là loại hình căn hộ được chuyển đổi từ văn phòng sang chung cư có thời gian sở hữu chỉ 50 năm. Tại thời điểm mở bán, căn hộ sở hữu lâu dài giá trên 3 tỷ đồng, trong khi thời hạn 50 năm được rao bán 2,2 tỷ đồng.

Lý do khiến mức giá có sự chênh lệch lớn là bởi chủ đầu tư chung cư sở hữu có thời hạn chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 - 70 năm, trong khi những dự án căn hộ chung cư được cấp thời hạn lâu dài, chủ đầu tư phải nộp hết tiền sử dụng đất.

Giải quyết được nhiều mâu thuẫn

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, trên thế giới, nhiều nước đã có quy định về nội dung này. Có quốc gia quy định thời gian sở hữu chung cư 40 năm, có nơi 70 năm, có nước là 100 năm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đang có nhiều ý kiến khác nhau. Vấn đề này cũng liên quan đến Luật Đất đai có quy định thời hạn sử dụng đất cho nhà chung cư. Đây là những nội dung còn phải được nghiên cứu thêm.

Hiện đối với những căn nhà sở hữu tư nhân có dấu hiệu xuống cấp, bị nghiêng và có nguy cơ đổ sụp, cơ quan chức năng có thể yêu cầu chủ sở hữu khắc phục.

Tuy nhiên, với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì việc yêu cầu khắc phục sẽ rất phức tạp, khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất cấp sở hữu cho chung cư có thời hạn nhất định.

Như vậy, quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ cần căn cứ vào nhiều tiêu chí để đảm bảo quyền lợi của người dân theo từng nhu cầu sử dụng gắn với các pháp luật khác về đất đai, nhà ở, xây dựng, thuế…- ông Khởi phân tích.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Công ty CP đầu tư bất động sản G5, cho hay đề xuất cấp "sổ hồng" có thời hạn cho căn hộ chung cư nhằm bảo đảm chất lượng nhà ở trong quá trình sử dụng căn hộ. Tránh tình trạng hàng loạt khu nhà chung cư cũ, khu tập thể cũ tồn tại quá lâu, xuống cấp, không bảo đảm điều kiện ở nhưng không thể cải tạo. Thực tế đang có rất nhiều khu tập thể như vậy.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, thực tế hiện nay nhiều nhà chung cư cũ đang xuống cấp như khu vực Thành Công, Nguyễn Công Trứ song việc cải tạo rất khó khăn do người dân không chấp nhận mức đền bù chủ đầu tư đưa ra.

Nhiều vụ lùm xùm xung quanh các khu chung cư cũ như chủ đầu tư lách luật xin nâng tầng để kinh doanh, còn người dân thì đua nhau làm chuồng cọp. Người dân đã quen với cách tư duy nhà chung cư sở hữu vô thời hạn, để đời đời cho con cháu, hay khi đập đi xây lại họ sẽ được đền bù rất cao.

GS. Đặng Hùng Võ nhận định: "Công trình đã hết niên hạn sử dụng chỉ nên phá đi xây lại chứ không thể sửa chữa được. Đúng là tâm lý người dân có thể hoang mang, nhưng tôi cho rằng, nếu để họ sử dụng vĩnh viễn căn hộ, chúng ta sẽ lại rơi vào tình trạng những khu nhà tập thể xưa cũ xập xệ mà thôi".

Theo GS. Võ, sở hữu chung cư có thời hạn sẽ giải quyết được nhiều mâu thuẫn, lực cản cho sự phát triển đô thị cũng như thị trường bất động sản. Tuy nhiên cần biết rằng, giá trị của các chung cư hiện nay không chỉ có công trình căn hộ chung cư mà còn bao gồm cả giá trị của khu đất. Và, cũng cần nhớ rằng, đất xây dựng chung cư là đất ở ổn định lâu dài giống như đất xây dựng nhà phố.

“Để tránh sốc cho người dân, chúng ta cần phải tuyên truyền và xây dựng văn hóa chung cư. Hạn sử dụng mỗi chung cư chỉ nên 50 - 70 năm tùy theo chất lượng xây dựng của từng công trình. Ngay cả chung cư mini cũng cần phải đưa vào khuôn khổ, sử dụng có thời hạn”, GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ./.

Tại dự thảo đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra 2 phương án sửa đổi.

Phương án thứ nhất là thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sở hữu sử dụng công trình. Tuỳ thuộc vào cấp công trình của dự án nhà chung cư thì người mua căn hộ chung cư sẽ được sở hữu với thời hạn tương ứng, ví như dự án nhà chung cư có cấp công trình cấp 2 thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ là 50 năm.

Phương án thứ hai ghi nhận thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai, thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ tương ứng với thời hạn sử dụng loại đất ở là lâu dài.

Theo Châu Anh/VTC News

https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/de-xuat-thay-doi-thoi-han-so-huu-gia-chung-cu-co-giam-post946720.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Nhà đất trong ngõ giảm sức hút, thị trường căn hộ sôi động

Nhà đất trong ngõ giảm sức hút, thị trường căn hộ sôi động

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản đang chứng kiến những diễn biến đảo chiều thú vị khi sản phẩm căn hộ chiếm ưu thế trong lựa chọn mua ở và đầu tư của người Việt. Trong khi đó, một phân khúc từng được ưa chuộng là nhà đất trong ngõ lại “giảm nhiệt”.
Tìm hướng giải quyết các quy định chồng chéo liên quan đến lĩnh vực đất đai

Tìm hướng giải quyết các quy định chồng chéo liên quan đến lĩnh vực đất đai

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các đại biểu tham dự đã thảo luận, góp ý vào các đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai như các quy định đang chồng chéo, mâu thuẫn, thay đổi cơ chế quản lý đất đai (chuyển dịch sang công cụ kinh tế), cải cách thủ tục hành chính… và nhiều quy định quan trọng khác.
“Không thể mua nhà ở xã hội nếu không có chính sách quyết liệt từ Nhà nước”

“Không thể mua nhà ở xã hội nếu không có chính sách quyết liệt từ Nhà nước”

Hầu hết công nhân lao động (CNLĐ) ở TPHCM vẫn phải đi thuê nhà trọ và rất mong muốn Nhà nước có chính sách quyết liệt xây nhà ở xã hội giá rẻ để cho công nhân thuê và có thể mua.
Đà Nẵng: Mở bán 575 căn nhà ở xã hội Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside

Đà Nẵng: Mở bán 575 căn nhà ở xã hội Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside

(LĐTĐ) Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã thông báo cho mở bán 575 căn nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.
Siết bán nhà hai giá để tăng thu ngân sách

Siết bán nhà hai giá để tăng thu ngân sách

Sau những động thái siết việc bán nhà 2 giá, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, kết quả thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản (BĐS) đạt 16.000 tỉ đồng, tăng 68,6% so cùng kỳ năm 2021.
Đưa thị trường bất động sản vào ổn định

Đưa thị trường bất động sản vào ổn định

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản những năm qua luôn tăng trưởng nóng cả nghĩa giá và cầu. Điều đáng nói, “khối cầu” đều là những bất động sản có giá cao, còn nguồn cung nhà có giá trung bình cho người có mức thu nhập trung bình khá trở lên thì ít. Thị trường đã nóng, lại gặp vấn nạn đầu cơ càng trở nên nóng hơn. Vì vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước đã đề ra nhiều giải pháp để dần đưa thị trường ổn định trở lại.
Làm “sạch” hoạt động đấu giá đất

Làm “sạch” hoạt động đấu giá đất

(LĐTĐ) Tại hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Tư pháp, Cục Bổ trợ Tư pháp đã báo cáo chuyên đề một số giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương. Đáng quan tâm, Báo cáo cho biết, tình trạng “thông đồng, dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ”, “cò mồi, đe dọa, cưỡng ép” xảy ra khá tinh vi, có xu hướng ngày càng phức tạp. Quá trình thanh tra, kiểm tra thông thường rất khó phát hiện, xử lý nếu không có sự vào cuộc của cơ quan công an với các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành...
Lệch pha nhà ở, thị trường vắng bóng căn hộ giá thấp

Lệch pha nhà ở, thị trường vắng bóng căn hộ giá thấp

Sự gia tăng nhanh chóng của nhà ở thương mại và nhà ở riêng lẻ giá cao, trong khi số lượng nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở giá bình dân hạn chế đang khiến tình trạng mất cân bằng giữa các loại hình nhà ở trên địa bàn TP.Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành xây dựng

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành xây dựng

(LĐTĐ) Ngày 5/7 vừa qua, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Kiến trúc sư Lê Viết Hải, Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã kiến nghị 7 nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành xây dựng.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước”.
Xem thêm
Phiên bản di động