M
18/07/2020 13:24

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội:

Đề thi Toán vừa sức, có tính phân loại

(LĐTĐ) Các thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2020 - 2021. Nhiều giáo viên nhận xét, đề thi môn Toán năm nay dễ hơn năm trước, tuy nhiên vẫn có tính phân loại học sinh.

Gần 89.000 thí sinh Hà Nội bước vào thi môn Toán
Không có thí sinh vi phạm Quy chế thi ở môn thi thứ hai
Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, vừa sức học sinh

Thí sinh Phạm Nhật Minh (điểm thi trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) vui vẻ cho biết em không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành bài thi. Đối với phần Đại số, Minh cho rằng kiến thức hoàn toàn nằm trong học kỳ I lớp 9; còn phần Hình học, Minh tự tin sẽ đạt điểm tối đa.

de thi toan vua suc co tinh phan loai
Thí sinh đầu tiên rời phòng thi tại điểm trường Trung học phổ thông Cầu Giấy.

Cùng chung nhận xét, thí sinh Trần Đỗ Phương Ngọc (điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) cho rằng đề thi môn Toán năm nay tương đối dễ. Em chỉ mất khoảng 70 phút để hoàn thành bài thi và em còn rất nhiều thời gian để kiểm tra lại bài làm một cách chắc chắn.

Đào Nguyễn Hải Anh (điểm thi trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) - thí sinh bị gãy tay phải nhờ người chép giúp bài thi - cho biết, em tự tin với bài thi của mình. Hải Anh cho rằng đề thi năm nay dễ hơn so với đề thi năm 2019 - 2020. Được Hội đồng thi tạo mọi điều kiện, em đã hoàn thành kỳ thi một cách suôn sẻ.

de thi toan vua suc co tinh phan loai
Thí sinh tươi cười rời điểm thi.

Về đề thi Toán, một số giáo viên đều có chung nhận định là đề vừa sức, phổ điểm sẽ tương đối cao. Thầy giáo Hồng Trí Quang (Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai) nhận định: Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Đề thi cũng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ II nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ I. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7 - 8 điểm.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường (giáo viên Toán, trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam) cũng đánh giá: Đề có cấu trúc tương tự nhưng nhẹ nhàng hơn so với các năm trước. Đề thi phù hợp với đa số học sinh và sẽ có nhiều điểm cao.

Chiều 18/7, các thí sinh thi trường chuyên sẽ thi môn chuyên theo lịch riêng. Cụ thể: Chiều 18/7, các thí sinh thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn (môn thay thế); sáng 19/7, các thí sinh thi Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý.

Còn ngày 20/7 là thời điểm thử sức của các thí sinh thi vào trường có chương trình đào tạo song bằng.

T.P

Nguồn :