M
17/07/2020 14:41

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội:

Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, vừa sức học sinh

(LĐTĐ) Các thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021. Tại nhiều điểm thi, thí sinh bước ra cổng trường với nét mặt vui tươi, hồ hởi. Nhiều thí sinh nhận xét, đề Ngữ văn năm nay không quá khó và không đánh đố học sinh. 

Phòng thi "đặc biệt" chỉ có duy nhất một thí sinh
Gần 89.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi vào tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021

Thí sinh Trương Hàn Phương Mai (điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa) vui vẻ cho biết, đề thi năm nay em làm trọn vẹn. Phần 1 (6,5 điểm) với tác phẩm Viếng lăng Bác, em được các giáo viên ở trường ôn tập kỹ. Ở phần 2 (3,5 điểm), em nêu được nhiều ví dụ trong câu hỏi nghị luận.

de thi mon ngu van khong kho co tinh giao duc cao
Thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021.

Tương tự, thí sinh Ngô Tuấn Linh (điểm thi trường Trung học cơ sở Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) cho biết, đề thi khá dễ, em làm được khoảng 80%. Tuy nhiên, Tuấn Linh cũng cho rằng, nếu học sinh học tủ thì sẽ gặp khó vì thường ít khi ôn khổ thơ thứ ba.

Theo đánh giá của cô giáo Kiều Thị Phong (giáo viên Ngữ văn, trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), đề thi mang tính giáo dục cao, khơi dậy lòng biết ơn với lãnh tụ của đất nước. Câu nghị luận xã hội đề cập đến đạo lí tôn sư trọng đạo và cách ứng xử chuẩn mực tử tế của con người - điều cần thiết nhất mà mỗi người hướng tới, đó cũng là mục tiêu của giáo dục.

de thi mon ngu van khong kho co tinh giao duc cao
Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ

“Các câu hỏi phần 1 không khó nhưng có tính phân loại trong ý nghĩa hình ảnh sóng đôi. Câu nghị luận xã hội học sinh sẽ làm được nhưng nhiều em sẽ rối trong các bước làm bài, bàn luận sao cho sáng tỏ được nhận định cũng không phải là dễ. Các em phải thực sự sống sâu sắc và trải nghiệm thì mới làm tốt được bài chứ không phải chỉ là học thuộc. Phần nghị luận xã hội sẽ không dễ với học sinh có lực học trung bình. Dự đoán phổ điểm sẽ là 6 - 7” - cô giáo Kiều Thị Phong nhận định.

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng (giáo viên Ngữ văn, trường Trung học phổ thông Anhxtanh) cũng cho biết, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần. Phần 1 kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản Viếng lăng Bác - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid-19. Phần 2 là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.

Theo thầy giáo Nguyễn Phi Hùng, nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9, không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 6 - 7 điểm.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có 446 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn, 3 thí sinh vi phạm Quy chế thi. Tại các điểm thi trên địa bàn thành phố đều duy trì nghiêm túc kỷ luật phòng thi, không có cán bộ coi thi vắng và không có cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi.

Chiều nay (17/7), các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài là 60 phút.

T.P

Nguồn :