M
09/08/2020 11:52

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Đề thi môn Ngữ văn không khó nhưng dài

(LĐTĐ) Trong buổi sáng nay (9/8), các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Nhiều giáo viên nhận xét, đề thi bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố; đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp.

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên
Đảm bảo công bằng cho các thí sinh thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn thi Ngữ văn. Tại nhiều điểm thi, thí sinh bước ra cổng trường với tâm trạng phấn khởi. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi dạng cơ bản, mức độ không quá khó.

nhan dinh de thi van
Trần Bảo Ngọc hy vọng bài thi môn Ngữ văn em sẽ đạt trên 7 điểm.

Ghi nhận tại một số điểm thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trung học cơ sở Khương Đình (quận Thanh Xuân), Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên), các thí sinh ra về nhanh chóng, có sự hướng dẫn và nhắc nhở của lực lượng thanh niên tình nguyện và cảnh sát giao thông, công an địa phương làm nhiệm vụ tại cổng điểm thi.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), ra khỏi điểm thi đầu tiên, thí sinh Trần Bảo Ngọc (trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vui vẻ cho biết, đề thi năm nay vừa sức em, phù hợp với nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong phần ôn tập, tuy nhiên hơi dài. Em hy vọng sẽ đạt được trên 7 điểm.

Có cùng quan điểm, thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng (trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy) chia sẻ: Đề thi không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh nhưng hơi dài khiến ban đầu em cảm thấy lúng túng. Mặc dù bị thiếu một chút thời gian nhưng em vẫn hài lòng với bài thi sáng nay.

Không bất ngờ với tác phẩm Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm có trong đề thi, thí sinh Đỗ Hữu Phúc (trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân) cho rằng, đề thi Ngữ văn năm nay tương đối dễ vì nội dung nằm trong học kỳ 1 lớp 12. Em tự tin mình sẽ đạt điểm 7.

nhan dinh de thi van
Thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Theo đánh giá của cô giáo Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên môn Ngữ văn, trường Trung học phổ thông Chu Văn An), đề thi môn Ngữ văn bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Phần I - Đọc hiểu gồm 4 câu hỏi nhỏ; trong đó, 3 câu đầu dừng ở mức độ nhận biết, chỉ duy nhất câu 4 là ở mức độ vận dụng cao yêu cầu học sinh phải vận dụng những hiểu biết về cuộc sống xã hội cùng những trải nghiệm cá nhân để thể hiện quan điểm độc lập của mình trước một nhận định rút ra từ ngữ liệu đã cho. Với 3 câu hỏi nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể đạt được điểm tối đa. Như vậy, phần đọc hiểu sẽ không làm khó và không mất thời gian của thí sinh.

Phần II - Làm văn vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần: Viết đoạn văn nghị luận xã hội và bài nghị luận văn học. Câu nghị luận xã hội đảm bảo đúng cấu trúc, dung lượng mà học sinh ôn luyện. Tuy nhiên, khía cạnh của vấn đề nghị luận hướng tới một trong những điều quan trọng của cuộc sống mỗi cá nhân. Đây là một vấn đề ít nhiều còn trừu tượng với thí sinh 18 tuổi, chưa đủ trải nghiệm để có thể thấu hiểu ý nghĩa của mỗi giây phút được sống trong cuộc đời. Vì thế rất có thể sẽ có những bài làm chung chung, lí thuyết và thiếu sự thiết thực thấm thía.

Bài nghị luận văn học đề cập đến một thông điệp tư tưởng quan trọng bao trùm không chỉ trong đoạn trích “Đất nước” mà còn là tư tưởng chi phối toàn bộ giai đoạn văn học 1945 - 1975. Đây cũng là nội dung chính mà học sinh không thể bỏ qua khi tiếp cận những giá trị nghệ thuật và nội dung của đoạn thơ. Tuy nhiên, phần này sử dụng ngữ liệu quá dài, quá bề bộn trong 120 phút làm bài.

"Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học - câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể sẽ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi" - cô giáo Trịnh Thu Tuyết nhận định.

Cô giáo Phạm Thị Thu Phương (giáo viên trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành) cho rằng, học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5 - 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên. Phần nội dung nâng cao đã được lược bớt so với đề thi chính thức trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Phần nội dung kiến thức cũng đã được giảm tải theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chiều nay (9/8), các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong 90 phút.

Thảo Ngân

Nguồn :