M
09/08/2020 09:13

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

(LĐTĐ) Sáng nay (9/8), trước khi thí sinh trên địa bàn Thành phố bước vào làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và nhắc nhở, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).

Đảm bảo công bằng cho các thí sinh thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Hơn 26.000 thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Thí sinh hoàn thành thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Báo cáo nhanh tại điểm thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết: Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng có 30 phòng thi (28 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng) với 681 thí sinh và 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại điểm thi. Cùng với các điểm thi khác trên địa bàn thành phố, điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã tiến hành đầy đủ các công việc để chuẩn bị cho buổi thi.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi nguyen duc chung kiem tra cong tac to chuc ky thi tot nghiep thpt 2
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và nhắc nhở, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tại điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).

Theo đó, ngày 8/8, điểm thi đã tổ chức phổ biến Quy chế thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh. Trong các thí sinh dự thi tại điểm thi, có 3 thí sinh đi từ vùng dịch về (1 thí sinh về Hà Nội từ ngày 24/7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 thí sinh về Hà Nội đã quá 21 ngày), không có trường hợp F2 nào, không có trường hợp thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Đối với 3 thí sinh về từ vùng dịch, Trưởng điểm thi đã bố trí cho ngồi thi riêng ở phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các thi sinh khác. Qua kiểm tra, tất thí sinh dự thi đều có sức khoẻ bình thường. Ghi nhận sơ bộ vào buổi sáng ngày 9/8, có 2 giáo viên coi thi ốm đã được thay thế.

Theo bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 quận Ba Đình, toàn quận có 4 điểm thi với 106 phòng thi và hơn 2.500 thí sinh đăng ký dự thi. Ban Chỉ Đạo thi quận đã ban hành các văn bản và tổ chức họp triển khai các nội dung liên quan đến kỳ thi. Đồng thời, quận đã thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra các điểm thi trên địa bàn và tổ chức khử khuẩn xong trong ngày 5/8.

Các lực lượng thanh tra giao thông, công an, thanh niên tình nguyện được bố trí đầy đủ bảo đảm trật tự giao thông quanh khu vực điểm thi. Trung tâm y tế quận cũng cử cán bộ y tế hỗ trợ các điểm thi đo thân nhiệt và các công việc liên quan đến phòng, chống dịch.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi nguyen duc chung kiem tra cong tac to chuc ky thi tot nghiep thpt 1
Thí sinh tranh thủ ôn tập trước khi vào phòng thi.

Ghi nhận, biểu dương Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quận Ba Đình, lãnh đạo điểm thi và Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã chuẩn bị các điều kiện chu đáo, kỹ lưỡng cho kỳ thi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Thời gian qua, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 như khử khuẩn các điểm thi, chuẩn bị các trang thiết bị phòng chống dịch, sắp xếp chỗ ngồi cho thí sinh trong phòng thi đúng theo quy định, đảm bảo khoảng cách an toàn cho các thí sinh. Các điểm thi đều có phòng y tế, phòng thi dự phòng, có các hình thức tuyên truyền về phòng dịch cho các thí sinh và người nhà thí sinh…

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, đây là kỳ thi đặc biệt được tổ chức trong thời điểm dịch có diễn biến phức tạp. Do đó, các điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng và trên toàn địa bàn thành phố nói chung cần triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, rà soát các biểu hiện bất thường về sức khỏe của các thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại điểm thi.

Đối với các thí sinh đi về từ vùng dịch đang được các điểm thi sắp xếp ngồi thi riêng tại phòng thi dự phòng, sau khi kết thúc kỳ thi cần tiếp tục được theo dõi sức khỏe, cần thiết cho xét nghiệm thêm một lần nữa.

Ngoài ra, các điểm thi cần tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh học sinh không nên đứng tụ tập ở phía ngoài cổng trường khi đưa, đón con; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi; bảo vệ tuyệt đối an toàn trong quá trình tổ chức thi, không để xảy ra vi phạm trong quá trình thi; chuẩn bị đủ nhân lực để kịp thời thay thế cho các trường hợp giáo viên bị ốm.

Gửi lời chúc các thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ để bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, tạo môi trường yên lành, tĩnh lặng, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Cũng trong sáng 9/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý (Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 thành phố Hà Nội) đã đến kiểm tra và động viên thí sinh tại điểm thi trường Trung học cơ sở Khương Đình (quận Thanh Xuân).

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 của nhà trường về cơ sở vật chất, công tác phòng dịch, ông Ngô Văn Quý đề nghị điểm thi tiếp tục thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch để học sinh yên tâm làm bài, tạo không gian thoải mái cho thí sinh. Điểm thi cần tiếp tục thực hiện kiểm tra thân nhiệt, nhắc thí sinh sát khuẩn tay, phát khẩu trang dự phòng, quan sát các biểu hiện sức khỏe của thí sinh. Cuối mỗi buổi thi cần vệ sinh khử khuẩn phòng thi để an toàn cho những buổi thi sau.

P.T

Nguồn :