M
08/08/2020 20:50

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Đảm bảo công bằng cho các thí sinh thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 thành phố Hà Nội. 

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại quận Long Biên
Đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Tại thời điểm kiểm tra, điểm thi trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm đang tổ chức làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Điểm thi đã tổ chức phân luồng, đo thân nhiệt thí sinh ngay từ cổng trường, đồng thời nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi. Tại cửa mỗi phòng thi đều vẽ sơ đồ vị trí đứng của các thí sinh khi xếp hàng chờ nhận diện vào phòng.

bo truong phung xuan nha kiem tra cong tac chuan bi thi tai ha noi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch tại điểm thi trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm.

Theo bà Trần Thùy Dương (Trưởng điểm thi trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm), điểm thi trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm có 22 phòng thi với 522 thí sinh và 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sáng 8/8, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi đã được phổ biến một lần nữa về Quy chế thi và các nội dung cần lưu ý trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Trước khi Trưởng điểm thi đến tiếp nhận, điểm thi đã phối hợp với các đơn vị địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Vệ sinh môi trường, phun khử trùng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất tại điểm thi; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, phòng thi dự phòng...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Thành phố Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 143 điểm thi. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội đã thành lập 30 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên địa bàn; trong đó đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm tra, rà soát liên tục sức khỏe của thí sinh và các cán bộ, giáo viên làm việc tại điểm thi.

Hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi đã hoàn tất. Tại mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Các đơn vị, nhà trường cũng đã thông tin đầy đủ, cụ thể cho phụ huynh, thí sinh nắm được các quy định của kỳ thi, trong đó có việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tính đến chiều 8/8, Hà Nội có 5 thí sinh thuộc diện F2, các thí sinh đã được thông báo sẽ không tham dự kỳ thi đợt này. Ngoài ra, qua rà soát còn có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được các địa phương khẩn trương tổ chức xét nghiệm RT-PCR. Nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì được dự thi, nhưng được bố trí ở các phòng thi riêng.

bo truong phung xuan nha kiem tra cong tac chuan bi thi tai ha noi
Thí sinh được đo thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào điểm thi.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, phòng tủ đựng đề và bài thi, các điều kiện, thiết bị phòng, chống dịch tại điểm thi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, trong đó nhiều việc phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự yên tâm khi thấy công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Hà Nội chu đáo, đầy đủ như có phòng thi dự phòng, phòng y tế với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hà Nội cũng như các tỉnh/thành phố trên cả nước cần rà soát và chủ động các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó lưu ý các khâu quan trọng như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh trong thời gian thi.

Các địa phương cần tiếp tục cập nhật, rà soát tình hình sức khỏe của thí sinh đến tận ngày thi để kịp thời phát hiện các trường hợp F1, F2 và thông báo để các em tham dự kỳ thi ở đợt sau. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án cho các trường hợp thí sinh dự thi ở đợt sau nhằm bảo đảm an toàn và công bằng. Thành phố Hà Nội và các địa phương cần quan tâm triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện đúng quy chế thi.

“Trước mỗi môn thi, Trưởng điểm thi cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho các cán bộ tại điểm thi để thực hiện nghiêm túc, thống nhất, không được chủ quan; tăng cường công tác thanh tra trong khi thi và chấm thi” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Do kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Hà Nội nói riêng và các địa phương nói chung quan tâm bảo đảm các điều kiện tổ chức thi an toàn và nghiêm túc; nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát để ngăn chặn, phát hiện các hành vi gian lận, đặc biệt là gian lận công nghệ cao. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo các địa phương phải thường xuyên túc trực để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, các địa phương cần chuẩn bị đủ về nhân lực và trang thiết bị để chấm thi bảo đảm tiến độ, đúng quy chế, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, gian lận.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 được tổ chức muộn hơn so với mọi năm và chia làm 2 đợt. Từ ngày 8 - 10/8 sẽ diễn ra đợt 1 của kỳ thi. Đợt 2 của kỳ thi sẽ tiến hành sau đó, bao gồm các thí sinh ở thành phố Đà Nẵng; một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam; thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và các thí sinh thuộc diện F1, F2 trên cả nước.

Sáng mai (9/8), các thí sinh sẽ dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, các thí sinh dự thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

T.P

Nguồn :